Cách phòng trừ bọ nhảy hại rau cải thành công 100%, an toàn

Cách phòng trừ bọ nhảy hại rau cải thành công 100%, an toàn

22/06/2023

Kích thước chữ

Bọ nhảy hại rau thường gây hại cho vườn nhà và khiến bà con phải tìm nhiều cách để phòng trị chúng khỏi quay lại phá hoại. Đọc bài viết sau cùng AQ để chúng tôi có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến quý bà con về loại bọ nhảy này nhé!

Giới thiệu về loài bọ nhảy hại rau

Cách phòng trừ bọ nhảy hại rau cải thành công 100%, an toàn
Vào những tháng khô hạn, ít mưa loài bọ nhảy phát sinh mạnh nhất, chúng ăn các lá rau, gây hại mùa màng của bà con nông dân

Bọ nhảy hại rau có tên khoa học là Phyllotrera spp., chúng thuộc họ Ánh kim Chrysomelidae, bộ Cánh cứng Coleoptera. Loài bọ nhảy này hoạt động nhiều ở các tháng mùa khô và mật độ của chúng sẽ giảm đi vào trời mưa nhiều. Chúng cắn phá, ăn lá cây, rau cải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nông sản, làm cây rau cải bị mất giá khi bán ra thị trường.

Vòng đời sinh trưởng của bọ nhảy hại rau

Cách phòng trừ bọ nhảy hại rau cải thành công 100%, an toàn
Loài bọ trĩ ăn rau có vòng đời phát triển qua từng giai đoạn như thế nào?

Bọ nhảy gây hại rau có vòng đời trong vòng từ 47 đến 107 ngày với các đặc điểm của từng giai đoạn phát triển như sau:

Trứng: Phát triển từ 4 – 7 ngày. Trứng mới đẻ có màu trắng vàng với bề mặt nhẵn bóng. Trứng sắp nở sẽ chuyển màu nâu vàng hình bầu dục. Bọ nhảy đẻ trứng trên mặt đất nơi gần gốc cây với chiều dài lớn nhất 0.43mm, và nhỏ nhất là 0.26mm.

Sâu non: Từ 15 đến 20 ngày, có hình ống mập dài khoảng 5 – 6mm, mới nở màu trắng trong, dần sau đó chuyển sang trắng sữa. Cơ thể chúng có các u lông nhỏ ngắn. Sức đẫy của sâu non khoảng 4mm.

Nhộng: Sống từ 8 – 10 ngày, nhộng trần với thân màu nâu, chúng có mầm cánh và mầm chân rõ rệt. Khi đã hóa nhộng thì thân của chúng chuyển sang màu trắng đục, dần sang màu vàng nâu. Các phần như đầu, bụng, ngực, lưng có lông cứng ngắn, thưa.

Trưởng thành: sống từ 20 đến 70 ngày. Bọ nhảy trưởng thành có hình bầu dục với kích thước cơ thể dài khoảng từ 2 đến 2,5mm. Chúng có cánh cứng với màu đen bóng, ở giữa mỗi cánh sẽ có một vạch màu vàng nhạt, với chân sau to khỏe và sức nhảy dài vì vậy chúng được gọi là bọ nhảy sọc cong.

Đặc điểm gây hại và thời điểm bọ nhảy trên rau hoành hành

 

Bọ nhảy được biết đến là loại côn trùng gây hại nghiêm trọng đến năng suất của rau, có thể gây mất trắng cả mùa vụ nếu không kịp thời phòng ngừa.

Đặc tính gây hại của loài bọ nhảy hại rau

Cách phòng trừ bọ nhảy hại rau cải thành công 100%, an toàn
Cách mà loài bọ nhảy gây hại cho vườn rau cải chính là ăn lá, cắn phá gây hại cây rau cải

Bọ nhảy hại cây rau cải cắn phá tạo những lỗ thủng nhỏ với kích thước vài mm. Lá rau có thể bị thủng như tấm lưới, xơ xác và lá te tua.

Sâu non sẽ ăn rễ phụ và đục vào gốc, rễ chính khiến cho cây sinh trưởng kém. Nếu mật độ sâu cao sẽ có thể làm héo, chết cây, đặc biệt là khi cây còn nhỏ.

Bọ nhảy trưởng thành ăn lá non thành những lỗ tròn nhỏ rải khắp mặt lá. Chúng còn nhảy và đạp lung tung làm rau dập nát.

Thời điểm bọ nhảy gây hại cây rau hoành hành nhiều nhất

Chúng sẽ gây hại mạnh mẽ vào thời điểm sáng sớm và chiều mát. Lúc trưa nắng sẽ lẩn trốn dưới gốc hoặc ở mặt dưới lá. Bọ nhảy có đặc tính là giả chết, nhưng khi bị động nhảy thì rất nhanh.

Bọ gây hại nhiều nhất cho rau cải khi còn non, khoảng 7 – 10 ngày sau khi gieo trồng. Bọ nhảy sọc cong hoạt động ở các tỉnh phía Bắc sẽ phát sinh hai đợt là tháng 3 – 5 và tháng 7 – 9. Còn ở các tỉnh phía Nam thì bọ xuất hiện nhiều ở các tháng 2, 3, 4.

Các biện pháp phòng trừ bọ nhảy hại rau hiệu quả

Không để cho bọ nhảy ngày càng phát triển và tấn công làm hại vườn rau, bà con hãy tham khảo và thực hiện các biện pháp phòng trị bọ nhảy như sau:

Phòng ngừa bọ nhảy gây hại cây rau cải bằng kỹ thuật canh tác

Cách phòng trừ bọ nhảy hại rau cải thành công 100%, an toàn
Một trong những biện pháp ngăn chặn sự xuất hiện của loài bọ nhảy gây hại vườn rau hiệu quả chính là kỹ thuật canh tác

Tiến hành làm sạch đất bằng cách dọn tàn dư, xới sâu, phơi khô đất tối thiểu từ 10 đến 15 ngày giúp diệt sâu non và nhộng còn tồn tại trong đất trước khi gieo trồng.

Chuẩn bị từ 25 đến 30kg vôi bột cho mỗi sào, trộn đều trong đất trước khi gieo lứa rau mới. Việc này sẽ loại bỏ gần như cơ bản trứng, nhộng của bọ nhảy.

Thực hiện trồng luân canh rau với những cây khác như hành, ngò, dưa leo, bầu, bí mướp,… và tránh trồng rau cùng một họ liên tục sẽ tạo điều kiện cho bọ nhảy có thể chu chuyển gây hại.

Thường xuyên kiểm tra ruộng rau, nhất là khi rau còn non để phát hiện và tiêu diệt sớm bọ nhảy.

Để lại diện tích nhỏ ở giữa ruộng để gieo trước vụ những giống có đặc tính thu hút bọ nhảy mạnh như cải mơ Hoàng Mai, điều này làm bẫy dẫn dụ để tiêu diệt bọ nhảy trước lúc bước vào vụ chính.

Thuốc sinh học phòng trừ bọ nhảy gây hại cây rau cải an toàn

Nhằm đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng cũng như môi trường cây trồng xung quanh, bà con có thể lựa chọn sản phẩm Mebe Pa từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hỗ trợ trị bọ nhảy cây hại cây rau cải.

Hiện tại trên trang chủ của AQ có bán thuốc Mebe Pa với loại túi 100g có giá 130.000VNĐ. Bà con có thể liên hệ với chúng tôi nhanh chóng qua tổng đài (028) 8889 7322.

Cách phòng trừ bọ nhảy hại rau cải thành công 100%, an toàn
Phòng trừ bọ nhảy ăn rau gây hại mùa màng với Mebe Pa an toàn không độc hại

Cách sử dụng để phun phòng và phun trị loại bọ nhảy hại cây rau như sau:

Phun phòng bọ nhảy gây hại cây rau cải: Pha gói Mebe Pa 100g vào với 200 lít nước và tiến hành phun định kỳ mỗi lần cách nhau từ 15 đến 30 ngày.

Phun trị bọ nhảy gây hại cây rau cải: Pha gói Mebe Pa 100g với 100 lít nước và phun mỗi lần cách nhau trong khoảng 3 đến 5 ngày.

Thuốc hóa học trị bọ nhảy gây hại cây rau cải

Khi bọ nhảy phá hoại quá nhiều vườn rau, bà con có thể sử dụng biện pháp phun thuốc hóa học với đặc tính nhanh và mạnh tiêu diệt hiệu quả loại côn trùng này.

Cảnh báo⚠️: Tuy nhiên, cách dùng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây hại lên đất đai, môi trường sống, và từ đó không thể canh tác trên đất được nữa. Mọi người có thể lựa chọn biện pháp dùng thuốc sinh học an toàn với người sử dụng cũng như mang lại công dụng hiệu quả, thân thiện với môi trường hơn.

Hướng dẫn đặt mua thuốc trị bọ nhảy hại rau Mebe Pa tại AQ

Dưới đây là những bước cụ thể giúp bà con dễ dàng đặt mua Mebe Pa của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ như sau:

Bước 1: Để đặt mua thuốc trị bọ nhảy hại rau cải quý khách chọn vào tên sản phẩm Mebe Pa

Bước 2: Nhấn chọn khối lượng và số lượng của Mebe Pa cần mua cho vườn rau nhà mình. Chọn dấu cộng hoặc trừ để tăng và giảm số lượng sản phẩm.

Bước 3: Bước tiếp theo là chọn mục “Thêm vào giỏ hàng” hoặc nhấn chọn mục “Mua ngay” để thực hiện đặt mua thuốc trị bọ nhảy gây hại rau.

Bước 4: Tiếp theo, quý khách cần điền thông tin của mình theo yêu cầu trên mẫu có sẵn bao gồm “Họ tên, số điện thoại, địa chỉ của khách hàng”.

Bước 5: Lựa chọn cách thức thanh toán phù hợp gồm “trả tiền mặt” hoặc “chuyển khoản” rồi nhấn nút “Đặt hàng” để hoàn tất mua hàng.

Địa chị mua thuốc trị bọ nhảy hại rau uy tín, giá tốt?

Để đảm bảo an toàn cho những thành phẩm mà bà con gieo trồng vườn nhà, mọi người đã dần chuyển từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sang sử dụng chế phẩm sinh học.

Mebe Pa hiện là sản phẩm chuyên đặc trị bọ nhảy gây hại cây rau cải đến từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, với các thành phần đặc trưng riêng có khả năng xử lý bọ nhảy nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Mua sản phẩm tại công ty chúng tôi, quý bà con luôn được hỗ trợ bởi những kỹ sư nông nghiệp nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng mang đến những giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại một cách hiệu quả.

Bài viết nhằm mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bà con về loại bọ nhảy hại rau cũng như các biện pháp phòng trừ chúng hiệu quả. Cùng tham khảo những bài viết khác từ chúng tôi về kỹ thuật canh tác cũng như thuốc sinh học an toàn, hiệu quả cho vườn nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *