Bọ cánh cứng hại sầu riêng: phòng trừ hiệu quả, an toàn

Bọ cánh cứng hại sầu riêng: phòng trừ hiệu quả, an toàn

09/10/2023

Kích thước chữ

Bọ cánh cứng hại sầu riêng không chỉ phá hoại sự phát triển của cây mà còn là môi giới dẫn dụ nấm khuẩn xuất hiện. Tham khảo bài viết sau cùng AQ cùng những biện pháp xử lý phù hợp.

Tổng quan về bọ cánh cứng hại sầu riêng

Bọ cánh cứng hại sầu riêng: phòng trừ hiệu quả, an toàn
Cây sầu riêng bị bọ cánh cứng gây hại là một trong số những côn trùng làm thiệt hại vườn cây

Bọ cánh cứng hại sầu riêng là một trong số những côn trùng phổ biến gây hại đến vườn cây. Ở các tỉnh phía Nam thì loài bọ này hầu như xuất hiện và gây hại quanh năm, nặng nhất là các tháng mùa khô. Còn ở tỉnh phía Bắc thì chúng gây hại nặng nhất vào các tháng mùa xuân đến mùa thu.

Đặc điểm hình dạng của loài bọ cánh cứng hại sầu riêng

Bọ cánh cứng hại sầu riêng: phòng trừ hiệu quả, an toàn
Loài bọ cánh cứng gây hai ở cây sầu riêng có kích thước nhỏ, sống theo bày đàn

Bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng thuộc họ miệng nhai, có kích thước cơ thể khá nhỏ, xuất hiện theo đàn. Chúng còn được gọi với tên khác như bù rầy hay bọ ngâu (đen, xanh hoặc nâu).

Bọ cánh cứng xuất hiện nhiều vào khoảng chiều tối và ban đêm, còn ban ngày thì ẩn nấp trong tán cây rậm rạp, dưới đất nên ít bị phát hiện. Khi rung cành cây sẽ thấy chúng rơi xuống đất, nằm bất động.

Cách tấn công và hậu quả do bọ cánh cứng hại sầu riêng gây ra

Bọ cánh cứng sẽ ăn phần thịt của lá non, cắn gãy đọt non, làm cụt đỉnh sinh trưởng khiến cho sầu riêng bị mất khả năng quang hợp, suy kiệt, còi cọc, thậm chí là chết cây.

Đặc biệt, vào giai đoạn cây ra hoa, xổ nhụy sẽ lan tỏa mùi hương dễ dẫn dụ bọ đến phá hoại. Chúng cắn phá bông gây thối nhũn, rụng dần, ảnh hưởng đến sự thụ phấn, đậu trái của cây sầu riêng.

Vết cắn của loài bọ này sẽ tạo ra vết thương, điều này tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cây và gây hại. Những vườn nhà có bón phân hữu cơ chưa hoai mục thì tỷ lệ bị hại do bọ xuất hiện sẽ nhiều hơn.

Các biện pháp phòng trừ bọ cánh cứng hại sầu riêng hiệu quả

Nếu bà con không sớm phát hiện và kiểm soát bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng, có thể dẫn đến suy giảm khả năng quang hợp, phát triển của cây. Vì vậy cần chú ý các phương pháp phòng trị một cách an toàn, phù hợp với tình trạng vườn nhà hiện tại.

Biện pháp canh tác phòng trừ bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng

Bọ cánh cứng hại sầu riêng: phòng trừ hiệu quả, an toàn
Để phòng ngừa bọ cánh cứng xuất hiện tấn công vườn sầu riêng cần cắt tỉa cành, lá, phun thuốc sinh học cho cây

🔷 Thường xuyên thăm vườn sầu riêng để phát hiện kịp thời khi bọ xuất hiện và gây hại. Quan sát, chú ý ở phần tán lá, vỏ cây, gốc cây.

🔷 Bà con khi tự ủ phân nên dùng bạt đậy kín đống ủ vì bọ cánh cứng thường ở trong phân. Sử dụng phân hữu cơ hoai mục hoàn toàn để hạn chế tỷ lệ bọ xuất hiện.

🔷 Cành, lá của cây khi đã bị bọ tấn công, bà con nên cắt tỉa, tiêu hủy nhằm ngăn chặn nấm khuẩn tấn công từ các vết bệnh.

🔷 Duy trì sức khỏe cây trồng bằng việc bón phân, tưới nước, cắt tỉa phù hợp. Cây trồng ổn định và khỏe mạnh sẽ có khả năng chống chịu sự phá hoại của sâu bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt bọ cánh cứng ăn lá sầu riêng

Thuốc trị bọ cánh cứng ở cây sầu riêng với các thành phần hóa học sẽ nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh. Thuốc trừ sâu hóa học có thể dùng để kiểm soát khi vườn nhà bị phá hoại nặng, áp dụng phun xịt vào lúc chiều tối.

Cảnh báo! Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây tác dụng phụ đối với môi trường, cây trồng, đất canh tác và sức khỏe con người. Thành phần trong thuốc không chỉ tiêu diệt sâu bệnh mà còn giết cả những vi sinh vật có lợi trong đất, làm mất cân bằng hệ sinh thái. Vì vậy bà con hãy lưu ý khi sử dụng cũng như có sự lựa chọn các sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả hơn.

Thuốc đặc trị bọ cánh cứng hại sầu riêng hiệu quả, an toàn

Bọ cánh cứng hại sầu riêng: phòng trừ hiệu quả, an toàn
Mebe Pa giúp ngăn ngừa, đánh bay, tiêu diệt loài bọ cánh cứng gây hại sầu riêng hiệu quả và an toàn

Thuốc sinh học Mebe Pa tiêu diệt các loại côn trùng gây hại ở cây trồng với các thành phần gồm: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×108 CFU/g. (Nấm 4 màu như nấm xanh, nấm tím, nấm trắng và nấm xám)

Công dụng đặc biệt từ Mebe Pa cụ thể như sau:

Thuốc đặc trị nhện đỏ Mebe Pa giúp kiểm soát ký sinh và tiêu diệt các loại nhện đỏ, rầy, rệp, côn trùng chích hút cùng với hiệu lực kéo dài. Sản phẩm mang lại hiệu quả phòng trừ bền vững, đảm bảo sự an toàn cho nông sản.

Sử dụng Mebe Pa đơn giản với hướng dẫn sử dụng cụ thể như sau:

Trị bọ cánh cứng sầu riêng: Pha 20g với 20 lít nước, sau đó tiến hành phun ướt đều thân – cành – tán lá, đặc biệt là ở vị trí mặt sau của lá và vùng dưới tán. Áp dụng cách nhau 5-10 ngày/lần.

Với trường hợp phun phòng bọ cánh cứng sầu riêng: Pha gói 10g/20 lít nước, thực hiện phun đều ướt cả hai mặt lá, thân cây và vùng dưới tán. Áp dụng phun định kỳ 15-30 ngày/lần (3-5 lần/vụ).

Mua thuốc trị bọ cánh cứng hại sầu riêng ở đâu uy tín, giá tốt?

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, quý bà con yên tâm khi canh tác và phòng trừ sâu bệnh cùng sự đồng hành từ chúng tôi. Đây là địa chỉ uy tín, cung cấp các sản phẩm được kiểm định và cấp phép lưu hành trên toàn quốc bởi Cục BVTV.

Quý bà con có nhiều cách để đặt mua các loại thuốc đặc trị côn trùng gây hại Mebe Pa tại AQ. Gọi ngay đến số hotline: (028) 8889 7322 để các nhân viên AQ là kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ việc tư vấn, báo giá, cũng như hướng dẫn sử dụng các sản phẩm AQ một cách cụ thể và nhanh nhất.

Hoặc quý khách có thể đặt mua trực tiếp các sản phẩm AQ trên website của công ty là nguyenlieusinhhoc.com. Với những bước đặt hàng cực kỳ đơn giản, mọi người sẽ nhanh chóng nhận được sản phẩm ở khắp nơi trên toàn quốc cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Hy vọng cách xử lý bọ cánh cứng hại sầu riêng trong bài viết trên từ AQ đã mang lại những thông tin hữu ích để bà con bảo vệ vườn nhà mình. Tham khảo những bài viết khác về lĩnh vực nông nghiệp cùng AQ hoặc gọi đến tổng đài: 028 8889 7322 để được tư vấn cụ thể nếu có thắc mắc nào về phòng trừ bệnh ở cây trồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *