Phòng trị bệnh xoăn lá hoa hồng hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trị bệnh xoăn lá hoa hồng hiệu quả và an toàn cho cây

11/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh xoăn lá hoa hồng do nguyên nhân nào gây ra và hậu quả nghiêm trọng tại vườn nhà cũng như cần xử lý hiệu quả ra sao? Tham khảo bài viết sau cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ để phòng ngừa tình trạng hoa hồng bị xoăn lá hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh xoăn lá hoa hồng

Bệnh xoăn lá hoa hồng: Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả
Bệnh xoăn lá ở vườn hoa hồng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây gây lo lắng cho bà con

Bệnh xoăn lá hoa hồng là vấn đề khiến bà con lo lắng tìm các giải pháp xử lý để bảo vệ vườn nhà. Đặc biệt tình trạng này diễn ra nghiêm trọng hơn vào mùa mưa có độ ẩm cao. Cùng tìm hiểu chi tiết về hoa hồng bị xoăn lá là bệnh gì với các nội dung sau đây.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh xoăn lá hoa hồng?

Bệnh xoăn lá ở hoa hồng do Cucumber Mosaic Virus – CMV gây ra và lây truyền chủ yếu qua rầy phấn trắng gây hại.

🔸 Chúng là loài côn trùng nhỏ, với thân mềm và gây hại bằng cách hút nhựa chồi mới, khiến cho tán lá bị vàng héo, hoa kém phát triển.

🔸 Loại rầy này sẽ ký sinh trong phần nách lá và kẽ lá hoa hồng. Chúng sinh sôi với tốc độ rất nhanh, hút dinh dưỡng từ cây gây ra bệnh xoăn lá.

🔸 Rầy tấn công khiến cho cây tăng trưởng còi cọc, phần lá biến dạng, xoăn lá ở cây hoa hồng. Chúng gây hại phổ biến ở dưới lá, có thể phá hoại cả nụ và hoa.

🔸 Bên cạnh đó hoa hồng bị xoăn lá cũng có thể là do bọ trĩ trong giai đoạn đầu của cây, gây biến dạng, xoăn lá, cây chậm phát triển. Các vết đốm xuất hiện ở mặt trên lá, chuyển sang màu vàng, bị méo mó và rụng khỏi cành sớm.

🔸 Ngoài ra thì việc chăm sóc không đúng cách, cũng khiến cho cây bị thừa hoặc thiếu dinh dưỡng, tưới nước không phù hợp cũng gây hiện tượng xoăn lá ở cây hoa hồng.

Biểu hiện của bệnh xoăn lá hoa hồng?

Bệnh xoăn lá hoa hồng: Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả
Tình trạng xoăn lá ở hoa hồng, xuất hiện kèm các vết đốm li ti, màu đậm nhạt xen kẽ

Một số dấu hiệu khi cây hoa hồng bị xoăn lá mọi người thường thấy trên vườn nhà như sau:

🔸 Xuất hiện những đốm li ti trên lá, các vết đốm bệnh có màu đậm nhạt xen kẽ với hình dạng khác thường. Nhìn rõ được phần gân lá chứng tỏ cây hoa hồng đã bị nhiễm bệnh CMV.

🔸 Trên lá có những vết bệnh với màu xanh đậm hoặc trắng, khi nhiễm nặng thì phần lá chuyển sang màu xanh đậm, có dấu hiệu xoăn lại.

🔸 Hoa hồng khi bị xoăn lá sẽ cho ra ít hoa, và có hoa dễ bị héo rụng. Cây phát triển yếu dần và toàn bộ phần lá sẽ bị xoăn, rụng lá và dễ lây lan sang các cành khác, gây hại toàn bộ cây.

Hậu quả do bệnh xoăn lá hoa hồng gây ra

Khi vườn nhà bị bệnh xoăn lá trên hoa hồng sẽ dẫn đến tình trạng cây phát triển yếu ớt vì mất đi chất dinh dưỡng bị rệp chích hút. Các mầm non của cây bị xoắn lại, lá xoăn, nhăn nheo, phần nụ và lá của cây bị rụng dần, cây không ra hoa. Và nếu bà con không có biện pháp phòng trừ từ sớm, mầm bệnh sẽ lan nhanh qua cây khác trong vườn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh xoăn lá hoa hồng hiệu quả

Để ngăn ngừa sớm tình trạng hoa hồng bị bệnh xoăn lá, bảo vệ cho cây phát triển tốt nhất, bà con có thể tham khảo thêm các nội dung về biện pháp canh tác hiệu quả như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh xoăn lá ở hoa hồng

🔸 Tiến hành đào rãnh cho cây thoát nước đặc biệt là vào thời điểm mùa mưa lũ.

🔸 Thường xuyên vệ sinh, đảm bảo cây sạch sẽ, thực hiện việc cắt tỉa cành yếu, cành xấu.

🔸 Cung cấp đủ nước cũng như nhu cầu hợp lý về ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng cho cây hoa hồng phát triển toàn diện.

🔸 Môi trường xung quanh cây trồng cần thoáng mát và giữ độ ẩm thích hợp cho cây phát triển khỏe mạnh.

🔸 Cắt bỏ cành bị sâu bệnh và tiêu hủy để tránh lây lan sang cây xung quanh.

🔸 Tiến hành cách ly cây bệnh, hoặc để ở vị trí cuối chiều gió giúp tránh lây lan mầm bệnh ra vườn.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh xoăn lá ở hoa hồng

Bà con có thể áp dụng cách trị bệnh xoăn lá ở hoa hồng bằng việc dùng một số loại thuốc hóa học khi tình trạng bệnh tại vườn trở nên nghiêm trọng hơn, cần xử lý kịp thời.

Cảnh báo! Tuy nhiên, thuốc bảo vệ thực vật gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bà con trong quá trình sử dụng phun trị cho cây trồng. Bên cạnh đó, thuốc còn gây ô nhiễm môi trường sống, gây chai hóa, bạc màu đất canh tác,… Vì vậy, bà con có thể lựa chọn dùng thuốc sinh học để phòng trị bệnh cho vườn nhà với hiệu quả và mức độ an toàn hơn.

Thuốc trị bệnh xoăn lá hoa hồng Tribe Vacci Gold an toàn cho cây

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp đến bà con các giải pháp sinh học đặc trị sâu bệnh hại ở cây trồng.

Trong đó, dòng thuốc trị bệnh xoăn lá hoa hồng, phòng ngừa virus nấm khuẩn gây hại Tribe Vacci Gold (New) được cung cấp bởi AQ mang đến hiệu quả vượt trội cùng các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh xoăn lá cây hoa hồng Tribe Vacci Gold

Tribe Vacci Gold (New) gồm thành phần Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12.

Trong sản phẩm Tribe Vacci Gold (new) chứa hàng tỷ tế bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, và bổ sung các hoạt chất sinh học (Enzyme ngoại bào, chất chuyển hóa) được chiết xuất từ các chủng nấm như: Chaetoglobosin C, ChaetomanoneRotiorins, kết hợp với chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan dạng Nano.

Công dụng của thuốc trị bệnh xoăn lá cây hoa hồng Tribe Vacci Gold

 • Tribe Vacci Gold (New) cô lập các chủng virus xâm nhập và gây hại cây, hạn chế xoăn lá, xoăn ngọn và sượng trái trên cây trồng.
 • Phòng ngừa hiệu quả những tác nhân gây hại và lây nhiễm bệnh lên các loại cây như: cà chua, dưa leo, bầu, bí, chanh dây… và nhiều loại cây ăn quả khác.
 • Phòng trừ bệnh ở cây trồng như nứt thân, xì mủ, thán thư, sương mai, héo rũ, thối rễ, cháy lá,…
 • Nâng cao sức đề kháng cho cây, giúp cải thiện năng suất và chất lượng nguồn nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh xoăn lá cây hoa hồng Tribe Vacci Gold

 • Phun trị hoa hồng bị xoăn lá: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa tan hoàn toàn cùng 400 – 600 lít nước, phun tưới kỹ toàn bộ toán lá và vùng dưới gốc, định kỳ sử dụng phun trị từ 5 – 7 ngày/lần.
 • Phun phòng hoa hồng bị xoăn lá: Hòa 250ml dung dịch Tribe Vacci Gold (new) tan hoàn toàn vào 800 – 1000 lít nước, phun đều tán lá và định kỳ phun phòng từ 1 – 2 lần/tháng.

Thuốc đặc trị bệnh xoăn lá hoa hồng do bọ trĩ chích hút Mebe Pa

Bệnh xoăn lá hoa hồng: Nguyên nhân, cách khắc phục hiệu quả
Xử lý côn trùng gây hại, bảo vệ vườn hoa hồng khỏi bệnh xoăn lá hiệu quả với Mebe Pa

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên cung cấp giải pháp sinh học với hiệu quả vượt trội trong việc phòng trị sâu bệnh hại ở cây trồng.

Trong đó, dòng thuốc trị bệnh xoăn lá hoa hồng nguồn gốc sinh học Mebe Pa được cung cấp bởi AQ mang đến hiệu quả vượt trội với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh xoăn lá ở hoa hồng Mebe Pa

Thành phần thuốc đặc trị côn trùng chích hút Mebe Pa sản xuất từ AQ bao gồm: Nguồn vi sinh tổng các loại nấm xanh, trắng, tím, xám là: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×10^8 CFU/g.

Công dụng thuốc trị bệnh xoăn lá ở hoa hồng Mebe Pa

Mebe Pa kiểm soát ký sinh và tiêu diệt tất cả các loại côn trùng chích hút thường xuất hiện ở vườn nhà, rầy rệp, nhện đỏ, với hiệu lực kéo dài.

Phòng trừ côn trùng bền vững với hiệu quả lâu dài, đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất nguồn nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh xoăn lá ở hoa hồng Mebe Pa

 • Phun trị cây hoa hồng bị xoăn lá: Pha Mebe Pa 20g hòa tan hoàn toàn cùng với 20 lít nước. Thực hiện phun ướt đều thân, cành, tán lá, và mặt sau của lá, vùng dưới tán cây hoa hồng, sử dụng cách nhau 5-10 ngày/lần.
 • Phun phòng cây hoa hồng bị xoăn lá: Pha Mebe Pa 10g hòa tan hoàn toàn cùng với 20 lít nước. Thực hiện phun đều ướt hai mặt của lá, thân cây và vùng dưới tán cây hoa hồng, định kỳ 15-30 ngày/lần (mỗi vụ từ 3-5 lần).

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh xoăn lá hoa hồng ở AQ

Với sự phát triển của dòng sản phẩm sinh học được sản xuất và cung cấp từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, khi mua hàng tại AQ bà con sẽ nhận được những lợi ích như sau:

 • Sản phẩm từ AQ được giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc với chất lượng cao, mang lại hiệu quả lâu dài.
 • Áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển với các đơn hàng từ 300.000 VNĐ và được hỗ trợ tư vấn miễn phí từ kỹ sư AQ.
 • Hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng tại AQ bằng cách liên hệ các số điện thoại 028 8889 7322 – 0932 690 312.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về bệnh xoăn lá hoa hồng và cách phòng trừ hiệu quả đến bà con. Tham khảo các bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ về kỹ thuật canh tác phong phú, hỗ trợ quá trình bà con canh tác, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *