Bệnh vàng lá thối rễ cây bơ: nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh vàng lá thối rễ cây bơ: nguyên nhân và cách phòng trị

16/03/2023

Kích thước chữ

Bệnh vàng lá thối rễ cây bơ là một trong những vấn đề khiến bà con đau đầu vì năng suất có thể giảm vào cuối mùa. Vậy làm sao để giải quyết triệt để tình trạng này cho bà con? Chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin dưới đây để cùng bà con có hướng phòng ngừa tốt nhất.

Tổng quan về bệnh vàng lá thối rễ cây bơ

Vàng lá thối rễ (Tên khoa học: Phytopthora cinnamomi) là một trong những bệnh do nhiều tác nhân gây ra như côn trùng, vi khuẩn và tuyến trùng.

Bệnh vàng lá thối rễ cây bơ: nguyên nhân và cách phòng trị
Tìm hiểu về bệnh thối rễ vàng lá ở cây bơ

Bệnh thối rễ vàng lá ở cây bơ rất khó để kiểm soát được khi chúng phát sinh mạnh. Thời điểm thường xuyên xảy ra bệnh thối rễ vàng lá là vào các tháng đầu múa nắng.

Một số loài cây ăn quả dễ bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ như: bơ, sầu riêng, quýt, cam,… Bên cạnh đó là một vài giống cây rau màu như: cà chua, dưa leo, ớt,…

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ cây bơ

Cây bơ khi không được chăm sóc thường xuyên sẽ bị giảm đi sức đề kháng và tạo cơ hội cho các tác nhân sau tấn công lên cây bơ:

Bệnh vàng lá thối rễ cây bơ: nguyên nhân và cách phòng trị
Nguyên nhân nào gây ra bệnh thối rễ vàng lá ở cây bơ
  • Vi khuẩn Phytopthora, Fusarium,…
  • Tuyến trùng.
  • Nhện hại cây.

Trong đó, nhện hại, tuyến trùng và Phytopthora là 3 tác nhân tấn công và để lại cây các vết thương. Đây là những vết tiền đề cho vi khuẩn Fusarium lây nhiễm bệnh thối rễ vàng lá trêncây bơ.

Thêm vào đó, khả năng nhiễm bệnh của cây bơ có thể xảy ra trong quá trình phát triển của bộ rễ. Khi rễ phát triển đủ lớn, các nhánh của rễ sẽ va chạm vào nhau tạo ra những vết thương. Việc này cũng sẽ giúp cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh nhanh hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vàng lá thối rễ cây bơ

Chúng tôi sẽ nêu rõ một vài biểu hiện của cây bơ khi nhiễm bệnh vàng lá thối rễ theo từng mức độ nhận biết từ dễ đến khó:

Bệnh vàng lá thối rễ cây bơ: nguyên nhân và cách phòng trị
Một số dấu hiện nhận biết cây bơ bị thối rễ vàng lá

🔹 Biểu hiện trên lá cây: Ban đầu, lá bơ sẽ xuất hiện một vài lá có đường vân màu vàng trên gân lá. Sau đó, chúng sẽ lan rộng toàn bộ lá và các cành xung quanh.Với lượng gió nhẹ tác động lên cây, các phần lá này sẽ rất dễ rụng.

🔹 Biểu hiện trên quả: Quả bơ thường sẽ nhỏ hơn so với chuẩn quy định của giống. Chất lượng bên trong quả bơ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi nhiễm bệnh.

🔹 Biểu hiện của bệnh thối rễ vàng lá cây bơ qua bộ rễ: Bộ rễ là một trong các biểu hiện khó thấy nhất, bà con chỉ có thể nhận thấy chỉ khi đào bộ rễ lên kiểm tra. Các phần rễ tơ sẽ bị thối đen và cỗ rễ có dấu hiệu bị thối nhũn. Tệ hơn một số lớp vỏ của rễ bị hoại tử.

Điều kiện phát triển của mầm bệnh thối rễ vàng lá cây bơ

Như đã đề cập ở trên, bệnh thối rễ vàng lá trên cây bơ rất khó để kiểm soát được tình trạng của bệnh. Chúng có có khả năng phát sinh và lây lan sang các cây khác rất nhanh nếu được sống trong môi trường đủ các điều kiện dưới đây:

🔹 Đất có độ pH dưới 4.5 và bị chua.

🔹 Vườn canh tác không được chăm sóc thường xuyên hoặc chăm sóc không đúng cách.

🔹 Lạm dụng quá nhiều các loại phân bón hóa học gây ra các tác dụng, phản ứng trong đất. Việc này cũng tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển nhanh hơn so với bình thường.

🔹 Đất thiếu các nhân tố vi lượng có lợi cho cây trồng.

🔹 Thực hiện biện pháp siết nước sai cách và chế phun tưới cây không hợp lý, Điều này dẫn đến độ ẩm trong đất tăng cao.

Tác hại nặng nhất mà bệnh vàng lá thối rễ cây bơ gây ra

Sau khi để lại các triệu chứng cơ bản trên cây bơ, mầm bệnh sẽ không ngừng tấn công cho đến khi toàn bộ hệ thống rễ bị hư hại nặng nề. Tiếp đến các quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây cũng bị ảnh hưởng theo và cành sẽ bị khô lại theo thời gian. Tệ hơn nữa là các biểu hiện quả bị khô héo.

Bệnh vàng lá thối rễ cây bơ: nguyên nhân và cách phòng trị
Bệnh thối rễ vàng lá ở cây bơ khi nặng làm cho cành bị khô, trái bị héo và chết cây

Nếu cây bơ mất hết giá trị dinh dưỡng, mầm bệnh này sẽ lây lan tiếp sang các cây xung quanh và tiếp tục phát triển. Cuối cùng, cây sẽ chết và người dân coi như mất trắng cả vụ nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Cách canh tác phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cây bơ

Để giải quyết các vấn đề phòng bệnh vàng lá thối rễ tấn công, chúng tôi sẽ gợi ý cho bà con một vài kỹ thuật canh tác cơ bản. Từ đây, bà con sẽ không phải lo lắng quá nhiều về khả năng lây lan của vi khuẩn Phytopthora:

🔹 Vệ sinh khu vực canh tác bơ thường xuyên, đặc biệt là cỏ dại và rác thải. Nơi chứa nhiều các chủng vi khuẩn gây hại cho cây trồng.

🔹 Lựa chọn các giống cây khỏe mạnh và không bị bệnh để gieo trồng.

🔹 Đảm bảo hệ thống thoát nước tại vườn tốt. Nếu xuất hiện tình trạng ngập úng phải tìm cách xử lý ngay để không gây ẩm vườn.

🔹 Cắt tỉa các cành lá bị khô hoặc nhiễm bệnh và mang đến nơi khác để tiêu hủy.

🔹 Bà con nên chọn sử dụng phân bón hữu cơ thay cho phân hóa học.

🔹 Thăm vườn ít nhất 1 lần/ngày để kịp thời phát hiện sâu hại tấn công.

🔹 Cải tạo và chăm sóc đất trước – sau khi thu hoạch. Áp dụng phương pháp xen canh cây trồng để phòng trừ sâu bệnh.

🔹 Tận dụng các nguồn côn trùng tự nhiên, là thiên địch của các loài sâu và mầm bệnh thối rễ vàng lá.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh vàng lá thối rễ cây bơ

Sử dụng thuốc đặc trị vàng lá thối rễ Be Green trên cây bơ thì đó là lựa chọn tốt nhất dành cho bà con. Vì đây là một loại thuốc sinh học, an toàn tuyệt đối, không độc hại, các thành phần có trong thuốc sẽ không gây ra các phản ứng hóa học gây hại cho cây bơ.

Bệnh vàng lá thối rễ cây bơ: nguyên nhân và cách phòng trị
Mebe Pa phòng trị bệnh thối rễ vàng lá ở cây bơ hiệu quả, an toàn và tối ưu chi phí

Công dụng của Be Green trong việc trị vàng lá thối rễ

✅ Phục hồi và tái tạo lại rễ trong quá trình cây phát triển và các vết thương do tuyến trùng và nhện để lại.

✅ Đặc trị hiệu quả các vấn đề liên quá đến thối rễ vàng lá nhờ vào các thành phần vi sinh, hữu cơ có lợi cho cây trồng.

✅ Bảo vệ bộ rễ trước các tác nhân gây hại.bằng cách bổ sung vi sinh và sức đề kháng cho cây.

✅ Hỗ trợ và tham gia vào quá trình sinh trưởng của cây.

Tỷ lệ sử dụng Be Green chính xác nhất

✅ Phun phòng bệnh thối rễ vàng lá trên cây bơ: Sử dụng 25g Be Green với 20 – 30 lít nước và thực hiện phun cách nhau từ 15 – 30 ngày/lần.

✅ Phun trị bệnh thối rễ vàng lá trên cây bơ: Pha 50g Be Green cùng 20 – 30 lít nước. Sau đó bà con phun hoặc tưới lên các vùng đất dưới tán cây từ 5 – 10 ngày /lần.

Lưu ý về cách bảo quản Be Green hiệu quả

✅ Tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với các vùng mắt, mũi và miệng.

✅ Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo và thoáng mát.

✅ Hạn chế để sản phẩm ở nơi tiếp xúc trực tiếp với mặt trời.

Từ những thông tin trên đây, bệnh vàng lá thối rễ cây bơ sẽ không cản trở đến quá trình canh tác của bà con. Không chỉ vậy, bà con sẽ còn thu về những quả bơ đạt giá trị cao và chất lượng hơn. Nếu cần từ vần thêm về kỹ thuật phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ, vui lòng gọi về Hotline: 098 1355 180(028) 8889 7322. Tìm hiểu và nghiên cứu thêm về các nhóm bệnh gây hại cho cây trồng, bà con có thể truy cập vào Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *