Cách phòng trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam dứt điểm

Cách phòng trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam dứt điểm

25/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam là bệnh thường hay xuất hiện làm cho bà con phải gặp khó khăn trong quá trình canh tác. Bệnh chủ yếu do sự tấn công của vi khuẩn vào mạch dẫn của cây làm cho lá bị nổi gân xanh, vàng lá, phiến lá hẹp, khoảng cách giữa các lá bị bệnh sẽ ngắn lại. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình quang hợp và năng suất của cây cam. Sau đây là bài về vàng lá gân xanh trên cây cam, AQ sẽ trình bày kỹ hơn về bệnh để bà con nắm bắt được thông tin và điều trị hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam

Cách điều trị dứt điểm bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam
Vi khuẩn tấn công gây tắc mạch dẫn từ đó hình thành bệnh gân xanh vàng lá

Bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây, giảm năng suất và chất lượng. Cây bị bệnh do một loại vi khuẩn tấn công vào các mạch dẫn của cây gây ra hiện tượng nổi các gân lá có màu xanh.

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam

Cách điều trị dứt điểm bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam
Loại vi khuẩn gây hại cho cây cam xuất hiện tình trạng vàng lá mà các gân vẫn giữ màu xanh

Cây cam bị vàng lá gân xanh là do vi khuẩn Gram âm (Liberibacter asiaticum) tấn công vào bộ mạch dẫn của cây, làm mạch bị tắc và không thể truyền chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cơ chế hoạt động của vi khuẩn đi bằng hai đường:

✅ Vi khuẩn đã nằm sẵn trong mô từ cây mẹ, thường bị khi bà con lấy cây mẹ để nhân giống bằng phương pháp chiết cành, giâm cành, ghép cành,…

✅ Con đường thứ 2 là từ rầy chổng cánh, chúng có khả năng lây bệnh sang cây trồng khi thực hiện hành động hút chích. Vi khuẩn có trong tuyến nước bọt lây truyền qua cây và cây sẽ bị nhiễm bệnh.

Nhận biết bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam qua dâu hiệu nào?

Lá: Có phiến lá hẹp, khoảng cách giữa các lá xát lại gần nhau. Tất cả các loại gân chính, phụ đều nổi lên trên mặt lá và vẫn giữ màu xanh, còn phần thịt chuyển qua màu vàng. Lá mọc nhọn giống như tai thỏ.

Quả: Bị biến dạng méo mó, kích thước nhỏ hơn so với các quả khác, bổ dọc quả sẽ thấy hiện tượng tâm bị lệch rõ, có quầng đỏ ở dưới đít quả. Quả bị nhiễm bệnh sẽ thối và có màu nâu.

Bộ rễ: vi khuẩn xâm nhập làm bộ rễ của cây bị thối dần, rễ tơ bị phá hủy nghiêm trọng hoặc nặng hơn rễ chính cũng bị ảnh hưởng.

Hậu quả do bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam gây ra

🔶 Ảnh hưởng trực tiếp quang hợp của cây, giảm năng suất cây trồng do quá trình trao đổi chất bị dán đoạn.

🔶 Quả có hình dạng khác thường, không đều, kích thước nhỏ, màu sắc mờ đi và ăn không ngọt, trở nên rất chua hoặc có vị khác thường, dẫn đến chất lượng quả kém đi và giá trị thương hiệu bị ảnh hưởng.

🔶 Nếu không xử lý bệnh kịp thời, có thể làm cho lá bị rụng hết khỏi cây, bộ rễ của cây hư hỏng từ đó sẽ rất khó để phục hồi, cây sẽ lụi đi và chết dần.

🔶 Khả năng lây lan nhanh chóng, từ lá này qua lá khác và nặng hơn là lây sang các cây khác và toàn vườn.

🔶 Bà con sẽ bỏ ra một số tiền lớn để mua thuốc điều trị bệnh, nếu không hiệu quả thì xảy ra tình trạng “tiền mất tật mang”.

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam

Cách điều trị dứt điểm bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam
Phương pháp để chăm sóc cây cam không nhiễm bệnh

Để điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh xuất hiện ở cây cam, bà con cần lưu ý một số biện pháp dưới đây:

✅ Chọn giống cam có sức đề kháng khỏe, có thể chống lại một số bệnh, sâu, công trùng gây hại.

✅ Tuyệt đối không dùng cây mẹ đã bị nhiễm bệnh để sử dụng các phương pháp nhân giống.

✅ Tiêu hủy, loại bỏ cành, lá, quả bị nhiễm bệnh để kìm hãm tốc độ lây lan nhanh.

✅ Cắt tỉa cành, lá thường xuyên để tránh xuất hiện bệnh, cũng để cây được thông thoáng hơn.

✅ Dọn cỏ, rác trong vườn cam vì đây là điều kiện lý tưởng để sản sinh ra nhiều loại bệnh gây hại.

✅ Bón phân, tưới nước hợp lý cho cây, dựa vào mật độ trồng mà bà con điều chỉnh

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam

Để tiết kiệm thời gian điều trị và hiệu quả nhanh chóng, bà con phải dùng thuốc. Bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để điều trị.

⚠️Cảnh báo: Nhưng khi sử thuốc hóa học bà con cần chú ý sử dụng liều lượng đúng như hướng dẫn và không nên lạm dụng vào nó quá nhiều. Bởi trong thuốc hóa học có nhiều hoạt tính mạnh và mùi rất nồng. Người sử dụng quá lâu sẽ cảm thấy buồn nôn, đỏ mắt, chóng mặt,… còn về lâu dài thì gây ra một số bệnh nguy hiểm như ung thư.

Ngoài ảnh hưởng tới sức khỏe nó còn làm hại đất như bạc màu đất, chết giun, khô cằn, không khí và nguồn nước bị ô nhiễm.

Chính vì vậy, bà con có thể tham khảo sử dụng thuốc sinh học sẽ an toàn hơn bởi trong thuốc sinh học có nhiều vi sinh vật có lợi, chủng nấm để tiêu diệt bệnh từ bên trong không gây hại đến sức khỏe con người.

Thuốc đặc trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam Phy FusaCo an toàn

Cách điều trị dứt điểm bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam
Phy Fusaco là thuốc trị vàng lá nổi gân xanh hiệu quả mà bà con nên tham khảo sử dụng

Điều trị bệnh bằng thuốc sinh học là giải pháp an toàn mà vẫn đạt hiệu quả được nhiều bà con sử dụng hiện nay. Phy Fusaco là sản phẩm chuyên đặc trị bệnh vàng lá gân xanh ở cây cam được nghiên cứu, sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Thành phần thuốc trị vàng lá gân xanh cây cam Phy FusaCo

Gồm các vi sinh tổng như: Bacillus subtilis, Chaetomium spp, Trichoderma spp: 1,5×10^8CFU/ml.

Công dụng thuốc trị vàng lá gân xanh cây cam Phy FusaCo

Phòng trị các bệnh do nấm Phytopthora, Fusarium, Collectotricum,… gây ra các bệnh nứt thân, thán thư, thối thân, thối gốc, ghẻ loét,…

Tăng đề kháng cho cây chống lại các loại nấm như nấm hồng, đốm lá, ghẻ sẹo, loét vi khuẩn, héo rũ, sương mai.

Tăng hệ miễn dịch, có hiệu lực nhanh, thời gian có tác dụng cao, có tác động phổ rộng mạnh cho một diện tích nhất định.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị vàng lá cây cam Phy Fusaco

Phun trị: Hòa 250ml vào 400 – 600 lít phun thật kỹ các bộ phận của cây từ lá, cành, thân và gốc, phun từ 5 – 7 ngày/lần.

Phun phòng: Hòa 250 ml vào 800 – 1000 lít nước phun từ 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam ở đâu uy tín, giá tốt?

Để mua hàng chính hãng bà con nên lựa chọn thật kỹ lưỡng để tránh mua hàng giả, bà con có thể tham khảo mua sản phẩm Phy FusaCo trị bệnh gân xanh vàng lá tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Công ty chúng tôi là một thương hiệu lâu năm, có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, các thiết bị sản xuất hiện đại với công nghệ mới nhất vì thế AQ luôn tự hào về chất lượng của từng sản phẩm đem lại hiệu quả cao cho cây trồng.

Khi mua hàng tại AQ, bà con sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn, ưu đãi khủng dành cho khách hàng mới và cũ, giao hàng toàn quốc và nhanh chóng đến tay bà con trong thời gian sớm nhất.

Bài viết trên đã nêu rõ những thông tin về bệnh vàng lá gân xanh trên cây cam như nguyên nhân, tác hại và các phương pháp chăm sóc để điều trị bệnh. Nếu có khó khăn nào xin hãy liên hệ về Hotline: 028 8889 7322, các kỹ sư của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ những câu hỏi của bà con một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *