Cách phòng trị bệnh thối trái đào hiệu quả, an toàn cho cây

Cách phòng trị bệnh thối trái đào hiệu quả, an toàn cho cây

18/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối trái đào thường xuất hiện ở những trái sắp chín, nấm bệnh sẽ ăn sâu vào bên trong thịt trái làm thối nhũn đi, không thể sử dụng được. Nếu bà con không tìm hiểu cách biện pháp phòng trừ sớm thì sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả khi thu hoạch. Theo dõi bài viết hôm nay, để tìm hiểu kỹ về bệnh hại này cũng như cách phòng trị dứt điểm.

Tìm hiểu về bệnh thối trái đào là gì?

Nguyên nhân gây bệnh thối trái đào và Cách phòng trị
Thối trái trên cây dào làm ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và chất lượng của trái

Bệnh thối trái ở cây đào gây ảnh hưởng đến cả quả đào lẫn cây đào. Khi nấm bệnh đã tấn công ở giai đoạn nặng thì quả sẽ bị thối nhũn và rụng hàng loạt. Nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Đặc biệt là giai đoạn ra hoa đậu quả của cây đào.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thối trái đào?

Nguyên nhân gây bệnh thối trái đào và Cách phòng trị
Hình ảnh nấm Monilinia gây bệnh thối trái trên cây đào

Nấm Monilinia là nguyên nhân chính gây ra tình trạng trái đào bị thối. Loại nấm hại này có khả năng tấn công mạnh vào quả và trái đào thông qua những vết thương hở do vết nứt hoặc do sâu bọ tấn công.

Nấm bệnh khiến cây đào bị thối trái phát triển mạnh nhất trong điều kiện nóng ẩm, vườn cây rậm rạp, có nhiều cành cây hoặc trái tiếp xúc gần với mặt đất. Cây đào ở giai đoạn ra hoa đậu quả sẽ bị nấm bệnh tấn công mạnh nhất.

Dấu hiệu của bệnh thối trái đào ban đầu ra sao?

Cây đào bị thối trái sẽ có những triệu chứng như sau: 

  • Cành và lá cây đào bị nhiễm nấm bệnh sẽ  xuất hiện những vết nâu và thối, gây ra suy yếu cho cây.
  • Quả đào sẽ có những vết nâu hoặc đen xuất hiện trên bề mặt. Những vết bệnh này có thể xuất hiện dưới dạng chấm nhỏ, sau đó lan rộng ra thành các vùng lớn hơn.
  • Quả bị nhiễm bệnh sẽ trở nên mềm và thối nhũn đi, không thể sử dụng được và những quả này sẽ bị rụng sớm đi.

Bệnh thối trái đào gây ra thiệt hại thế nào?

  • Cây đào bị thối trái sẽ làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng thu hoạch của bà con nông dân, làm ảnh hưởng đến doanh thu dự kiến.
  • Những quả đào bị nhiễm bệnh sẽ không thể sử dụng được, những vết thối và đen nâu trên quả làm chúng mất thẩm mỹ và thường bị loại bỏ trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
  • Nếu không thể kiểm soát được nấm bệnh thì nó có thể làm cho cây đào bị suy yếu và chết đi, rất khó để cứu chữa.

Hương dẫn cách phòng trị bệnh thối trái đào đơn giãn, hiệu quả cao

Nguyên nhân gây bệnh thối trái đào và Cách phòng trị
Phương pháp phòng trị dứt điểm tình trạng thối trái đào, được nhiều người áp dụng và đạt hiệu quả

Đã biết được nguyên nhân, triệu chứng của nấm bệnh thối trái ở cây đào thì bà con cần tìm hiểu những phương pháp phòng trừ sao cho phù hợp nhé. Dưới đây, AQ đã tổng hợp và chọn lọc ra những biện pháp hiệu quả, đã được nhiều bà con áp dụng:

Phương pháp chăm sóc ngăn ngừa trái đào bị thối

✅ Lựa chọn canh tác những giống đào khỏe mạnh, sạch bệnh, có thể đáp ứng được điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Tránh sử dụng những giống đào đã từng bị nhiễm bệnh trước đó (dù nhiều hay ít).

✅ Loại bỏ những trái đào, cành đào đã bị nhiễm bệnh, để ngăn chặn sự lây lan của nấm bệnh.

✅ Thực hiện tưới nước, bón phân với mật độ hợp lý, tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây đào.

✅ Trong vườn cần xây dựng hệ thống thoát nước hợp lý, tránh để nước bị ứ đọng quá lâu trong vườn.

✅ Thực hiện cắt tỉa thường xuyên để giảm thiểu độ dày của lá, giúp vườn trồng được thông thoáng, giảm sự phát triển của nấm bệnh.

✅ Dọn dẹp vệ sinh vườn trồng sạch sẽ, thu gom tàn dư để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh.

Biện pháp sinh học phòng trị cây đào bị thối trái

Bên cạnh những biện pháp canh tác thì bà con nên kết hợp sử dụng những sản phẩm thuốc sinh học để nâng cao hiệu phòng trừ bệnh thối trái ở cây đào nhé. Hiện nay, đã có nhiều bà con nhà vườn tìm hiểu và sử dụng rộng rãi các sản phẩm sinh học trên vườn trồng nhà mình.

Được nghiên cứu và sản xuất trực tiếp với thành phần chính là các vi sinh vật có lợi, các nguyên liệu hữu cơ nên có hiệu quả vượt trội trong việc phòng trừ nấm bệnh và giúp phục hồi, bảo vệ sức khỏe của vườn trồng.

Thuốc đặc trị bệnh thối trái đào Phy Fusaco an toàn cho cây

Nguyên nhân gây bệnh thối trái đào và Cách phòng trị
Phy Fusaco giúp phòng trừ tận gốc nấm gây bệnh thôi trái trên cây đào, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, phục hồi sức khỏe cho cây

Phy Fusaco là sản phẩm sinh học giúp xử lý dứt điểm các loại nấm, vi khuẩn gây ra. Sản phẩm được nghiên cứu và sáng chế trực tiếp bởi các kỹ sư chuyên nghiệp tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp. Để hiểu rõ hơn về các đặc tính, các dùng sản phẩm thì bà con cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Thành phần của thuốc trị bệnh thối quả đào Phy Fusaco

✅ Mỗi ml Phy Fusaco có chứa 1.5×10^8 CFU các vi sinh vật: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis.

✅ Phy Fusaco được điều chế với công nghệ sản xuất theo sự kết hợp của các bào tử gốc với các hoạt chất Enzym ngoại bào – chất kháng sinh học cùng với Nano Chitosan.

Công dụng của thuốc trị bệnh thối quả đào Phy Fusaco

✅ Phòng trừ dứt điểm nấm bệnh khiến cây đào bị thối trái và nhiều loại bệnh khác như: thối thân, phấn trắng, héo rũ, nấm hồng,…

✅ Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cho vườn cây trồng.

✅ Sản phẩm được điều chế với các vi sinh vật có lợi, nên hoàn toàn an toàn với người sử dụng, nông sản và có hiệu quả lâu dài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối quả đào Phy Fusaco

Sử dụng Phy Fusaco để trị bệnh thối trái ở cây đào: Sử dụng 250ml thuốc hòa lẫn với 400 – 600 lít nước, thực hiện phun đều khắp toàn bộ phận trên cây và cả khu vực dưới gốc cây,  mỗi lần phun cách nhau từ 5 – 7 ngày.

Sử dụng Phy Fusaco để phòng bệnh thối trái ở cây đào: Sử dụng 250ml thuốc hòa lẫn với 800 – 1000 lít nước, mỗi lần phun cách nhau từ 15 – 30 ngày/lần.

Bài viết trên, AQ đã cung cấp đến quý bà con những thông tin hữu ích về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng trừ bệnh thối trái đào. Hy vọng là sẽ giúp ích được cho bà con nhà vườn trong việc trồng và chăm sóc vườn cây đào.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *