Bệnh thối thân trên lúa: Nguyên nhân, nhận biết & Phòng trừ

Bệnh thối thân trên lúa: Nguyên nhân, nhận biết & Phòng trừ

14/09/2023

Kích thước chữ

Bệnh thối thân trên lúa đã khiến nhiều bà con phải lo lắng vì hậu quả nghiêm trọng cho vụ mùa. Cùng tìm hiểu chi tiết về tinh trạng cây lúa bị bệnh thôi thân và cách phòng trừ phù hợp với bài viết sau từ AQ nhé!

Tổng quan về bệnh thối thân trên lúa

Bệnh thối thân trên lúa: Nguyên nhân, nhận biết & Phòng trừ
Cây lúa bị bệnh thối thân gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, trổ lúa, bệnh nặng có thể dẫn đến chết cây lúa

Bệnh thối thân trên lúa là một bệnh khá nguy hiểm vì có khả năng bộc phát thành dịch nghiêm trọng. Đặc biệt là trên những ruộng bị ngộ độc hữu cơ, ruộng bị nhiễm phèn, mặn, thoát nước kém, nhiễm đạo ôn.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối thân trên lúa

Bệnh thối thân cây lúa gây ra do vi khuẩn Erwinia sp. và dễ bội nhiễm cùng với nấm bệnh đạo ôn, ảnh hưởng nghiêm trọng cho quá trình sinh trưởng của cây lúa. Bệnh có thể bộc phát thành dịch và gây thiệt hại không nhỏ cho năng suất của mùa vụ.

Cây lúa bị bệnh thối thân gây hại cho các giai đoạn phát triển của cây, thường xuất hiện ở vụ Hè – Thu do thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, độ ẩm trong không khí cao.

Nhận biết bệnh thối thân trên lúa qua dấu hiệu nào?

Bệnh thối thân trên lúa: Nguyên nhân, nhận biết & Phòng trừ
Cây lúa có biểu hiện bị héo mặc dù lá vẫn còn xanh, bẹ vẫn mọng nước rồi từ từ cay lúa bị chết

Đối với tình trạng cây lúa bị bệnh thối thân, bà con có thể dễ dàng nhận biết từ sớm qua một số dấu hiệu bằng mắt thường, để kịp thời xử lý tác hại do bệnh gây ra.

Ban đầu, cây lúa bị héo dần, nhưng màu lá vẫn xanh và bẹ còn mọng nước. Sau đó chồi lúa sẽ chết vàng, nặng hơn là bị rụi lá theo từng chòm.

Bà con nhổ bụi lúa lên sẽ thấy cây lúa bị đứt ngang gốc thân, rễ rất ít, bị ngắn lại, thối đen và có mùi hôi.

Tác hại của bệnh thối thân trên lúa gây ra cho bà con

Bệnh thối thân cây lúa do vi khuẩn sẽ lây lan rất nhanh, khiến cho lúa bị chết từng chòm. Nặng hơn thì bệnh lan rộng ra khiến cho cả ruộng bị chết hoàn toàn.

Vào giai đoạn lúa trổ, cây lúa đã bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh sẽ không hút dinh dưỡng để nuôi hạt được. Vì vậy toàn bộ thân cây lúa bị khô lại, hạt lép và gây thiệt hại không nhỏ về chất lượng, năng suất khi thu hoạch.

Ngoài ra, khi bị nhiễm vi khuẩn gây thối thân, rễ cây dễ bị tấn công bởi nấm bệnh đạo ôn và gây thiệt hại nghiêm trọng đến vụ mùa của bà con.

Các biện pháp phòng trừ bệnh thối thân trên lúa hiệu quả

Với những hậu quả của vi khuẩn gây thối thân ở lúa, bà con hãy tìm hiểu và tiến hành cách xử lý cho phù hợp với tình trạng bệnh hại ở ruộng nhà mình.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thối thân cây lúa

Chọn giống lúa đạt chuẩn, khỏe mạnh với khả năng chống chịu bệnh tật.

Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây lúa để tăng cường sức kháng và khả năng chống lại bệnh thối thân.

Thường xuyên kiểm tra và quan sát sự phát triển của cây lúa để sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh thối thân và thực hiện biện pháp canh tác kịp thời.

Bón phân với liều lượng cân đối cho lúa, không bón dư thừa nhất là phân đạm.

Thực hiện tháo cạn nước trên ruộng, tiến hành xả nước trong ruộng từ 1 đến 2 lần để nhanh chóng xả bỏ những chất độc và mầm bệnh ở ruộng, từ đó tạo điều kiện cho đất thông thoáng để cây lúa cho ra rễ mới.

Khi phát hiện ruộng lúa bị bệnh, bà con dừng việc bón phân đạm, chỉ thực hiện bón phân sau khi xử lý tốt bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối thân cây lúa

Thuốc đặc trị bệnh thối thân trên cây lúa với các thành phần hóa học có hoạt chất mạnh giúp nhanh chóng xử lý mầm bệnh hại. Khi sử dụng cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn để dùng đúng cách, đúng liều lượng.

⚠️ Cảnh báo: Sử dụng thuốc hóa học với liều lượng lớn và trong một thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cây trồng, đất canh tác,…

Các tác động tiêu cực khi dùng thuốc hóa học lâu dài khiến cho đất bạc màu, mất chất dinh dưỡng, mất cân bằng hệ sinh thái. Vì vậy bà con hãy cân nhắc và lựa chọn những sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả cho ruộng lúa nhà mình.

Thuốc đặc trị bệnh thối thân trên lúa hiệu quả, an toàn

Bệnh thối thân trên lúa: Nguyên nhân, nhận biết & Phòng trừ
Chatomium chuyên đặc trị bệnh thối thân, héo rũ ở cây lúa, mang lại hiệu qua nhanh và tiết kiệm

Thối thân vi khuẩn nguy hiểm cho ruộng lúa, đe dọa đến năng suất, chất lượng mùa vụ. Với sản phẩm Chatomium AQ11 đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bà con sử dụng đạt hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh thối thân ở cây lúa.

Thành phần và công dụng của thuốc trị bệnh thối thân cây lúa

Chatomium với thành phần gồm hàm lượng lớn bào tử nấm Chaetomium đối kháng, chuyên phòng trị những bệnh như đạo ôn, thối thân, thối rễ, héo rũ, phấn trắng với hiệu lực cao, tác dụng kéo dài.

Sản phẩm còn giúp tăng sức đề kháng, nâng cao khả năng chống chịu ở cây trồng trước sự tấn công của những tác nhân gây bệnh do nấm, điều kiện bất lợi từ thời tiết.

Hướng dẫn sử dụng Chatomium trị bệnh thối thân cây lúa

Cách dùng Chatomium trị bệnh thối thân cây lúa: Dùng 500g Chatomium hòa tan cùng với lượng nước từ 200-300 lít. Bà con thực hiện phun định kỳ mỗi lần cách nhau ở khoảng từ 3-5 ngày.

Cách dùng Chatomium phòng bệnh thối thân cây lúa Dùng 500g Chatomium hòa tan cùng với lượng nước từ 600-800 lít. Bà con thực hiện phun định kỳ mỗi lần cách nhau từ 15-30 ngày.

Hướng dẫn mua thuốc trị bệnh thối thân trên lúa Chatomium

Bước 1: Tại trang chủ AQ, bà con lựa chọn Chatomium AQ11 trị thối thân trên lúa.

Bước 2: Tại trang hiển thị thông tin của Chatomium, bà con lựa chọn khối lượng mà mình muốn mua gồm hũ “500g” hoặc bao “25kg”.

Bước 3: Bước tiếp theo, lựa chọn nút “Thêm vào giỏ hàng” hoặc chọn nút “Mua ngay” để đặt mua Chatomium.

Bước 4: Thực hiện bước nhập vào thông tin của quý khách gồm có “Họ tên, địa chỉ, số điện thoại” theo bảng mẫu yêu cầu.

Bước 5: Chọn hình thức thanh toán, trong đó gồm có “Trả tiền mặt khi nhận hàng” hoặc hình thức “Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp”. Cuối cùng, hãy nhấn “Đặt hàng” để mua Chatomium AQ11.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh thối thân trên lúa tại AQ

Đến với Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bà con yên tâm về chất lượng từ những sản phẩm được cung cấp bởi chúng tôi. Đặc biệt với việc phòng trừ cây lúa bị thối thân, Chatomium AQ11 mang lại nhiều lợi ích như sau:

Sản phẩm trải qua quá trình nghiên cứu, phát triển, và sản xuất với công nghệ hiện đại, được kiểm định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng.

Các kỹ sư nông nghiệp đến từ AQ Bice sẽ cung cấp phương pháp xử lý bệnh một cách chi tiết đến quý nhà nông.

AQ hỗ trợ bà con trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm sinh học trong canh tác, nhằm mang lại sự an tâm và hiệu quả cao hơn.

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc, áp dụng các chính sách ưu đãi với giá thành phù hợp tại AQ.

Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích về bệnh thối thân trên lúa. Bà con cùng đọc thêm các bài viết khác về kỹ thuật canh tác cũng như phòng trị bệnh cho cây trồng hiệu quả trên trang chủ của AQ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *