Bệnh thán thư trên khoai môn: Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh thán thư trên khoai môn: Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh thán thư trên khoai môn: Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh thán thư trên khoai môn là mối lo ngại lớn đối với bà con nông dân canh tác cây trồng. Bệnh này gây tổn hại nghiêm trọng cho cây khoai môn, làm giảm năng suất và gây thiệt hại kinh tế.

Bệnh chủ yếu tấn công các bộ phận trên mặt đất của cây như thân, củ, rễ và thân cây non. Bệnh thán thư lây lan nhanh, vì vậy cần có biện pháp kiểm soát bệnh hiệu quả để không ảnh hưởng lớn cho cây trồng.

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên khoai môn

Bệnh thán thư trên khoai môn: Nguyên nhân và cách phòng trị
Cây khoai môn bị bệnh thán thư gây giảm chất lượng và năng suất nông sản

Bệnh thán thư trên khoai môn là loại bệnh khá quen thuộc gây hại cho cây trồng. Thán thư gây hại cho lá cây, giảm khả năng quang hợp và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của củ khoai môn.

Tuy là loại bệnh quen thuộc nhưng thán thư đặc biệt nguy hiểm, nhất là khi không điều trị bệnh kịp thời. Vì vậy, bà con cần có biện pháp xử lý bệnh ngay từ những giai đoạn đầu để không ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thán thư trên khoai môn

Bệnh thán thư trên khoai môn: Nguyên nhân và cách phòng trị
Nấm bệnh tấn công cây khoai môn dẫn đến bệnh thán thư

Bệnh thán thư ở khoai môn do một loại nấm thuộc nhóm nấm gây ra. Đây là loại nấm gây ra bệnh thán thư chung trên những loại cây trồng khác.

Trong vườn trồng, nếu có một cây bị nhiễm bệnh thán thư, bào tử nấm sẽ truyền theo đường gió, nước mưa, nước tưới, lây lan từ cây bệnh sang cây khỏe. Ngoài ra, các bào tử nấm này cũng có thể lan truyền qua gió, mưa và nước tưới.

Bệnh thường phát triển mạnh mẽ trong điều kiện môi trường ẩm ướt, mưa nhiều, sương mù dày.

Bệnh còn phát triển mạnh ở những vườn khoai môn chăm sóc không đúng cách hoặc không được chăm sóc kĩ.

Vườn thiếu chất dinh dưỡng hoặc bón dư phân đạm cũng là nguyên nhân khiến nấm dễ xâm nhập gây hại. Bên cạnh đó, vườn rậm rạp, ít được cắt tỉa, thiếu ánh nắng dẫn đến độ ẩm cao, khiến nấm phát triển mạnh.

Biểu hiện của bệnh thán thư trên khoai môn ra sao?

Bệnh thán thư ở khoai môn có những triệu chứng nhận biết như sau:

Thời gian đầu, vết bệnh xuất hiện là những đốm nhỏ màu nâu vàng hoặc nâu đen. Những vết này dần lớn thành các hình tròn ở hai mặt lá. Mặt dưới vết bệnh có xuất hiện những hạt nấm nhỏ có màu gạch cua. Quanh vết bệnh có xuất hiện những quầng vàng.

Đến quá trình bệnh diễn biến nặng, toàn bộ lá trên cây sẽ bị cháy khô, mất khả năng quang hợp, từ đó làm giảm năng suất và chất lượng củ khi thu hoạch.

Tác hại do bệnh thán thư trên khoai môn gây ra cho bà con

Bệnh thán thư khoai môn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và năng suất thu hoạch của loại củ này. Những tác hại cụ thể của bệnh như sau:

Bệnh gây giảm năng suất đáng kể trên cây thán thư khoai môn. Nấm bệnh tấn công hệ mạch dẫn nước và chất dinh dưỡng của cây, làm cản trở quá trình truyền nước và chất dinh dưỡng, dẫn đến cây không thể phát triển

Bệnh lây lan nhanh chóng, lá và cành héo úa, chuyển màu và rụng dần khỏi cây.

Củ khoai môn khi nhiễm bệnh thán thư thường biến dạng, có vết thâm đen, kém chất lượng. Điều này khiến khoai môn khó tiêu thụ, ảnh hưởng đến hiệu suất kinh tế của bà con nông dân.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bệnh thán thư trên khoai môn

Bệnh thán thư trên khoai môn: Nguyên nhân và cách phòng trị
Phòng ngừa bệnh thán thư xuất hiện tấn công cây khoai môn hiệu quả bằng một vài kỹ thuật trong quá trình canh tác.

Bệnh thán thư khoai môn tuy nguy hiểm nhưng vẫn có các biện pháp phòng tránh từ những giai đoạn đầu. Dưới đây là các biện pháp canh tác phòng trừ bệnh:

🔹 Chọn trồng các giống khoai môn có khả năng kháng bệnh thán thư. Trồng giống khỏe, có sức chống chịu tốt, có năng suất tốt.

🔹 Tránh sử dụng đất nhiễm bệnh hoặc đất từng trồng cây nhiễm bệnh thán thư. Sử dụng đất đã qua xử lý, như phun thuốc khử trùng, có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

🔹 Không nên tưới nước quá nhiều cho cây vào buổi sáng để hạn chế sự phát triển của nấm bệnh

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên khoai môn bằng vi sinh

Bệnh thán thư trên khoai môn: Nguyên nhân và cách phòng trị
Ngăn chặn và xử lý tận gốc bệnh thán thư ở cây khoai tây hiệu quả với Phy Fusaco

Ngoài ra, để trị bệnh thán thư khoai môn nhanh và tiện lợi nhất, bà con sử dụng sản phẩm Phy Fusaco chuyên đặc trị nấm gây ra bệnh thán thư. Phy Fusaco có tác dụng phòng trừ bệnh do những chủng nấm bệnh Collectotrichum, Phytopthora, Fusarium gây ra.

Bên cạnh bệnh thán thư, sản phẩm còn có tác dụng trị các bệnh xì mủ, nứt thân, thối thân, thối nhũn, sương mai, ghẻ loét. Phy Fusaco tăng tính đề kháng cho cây, giúp cây khỏe và đủ sức chống chọi với các tác nhân gây hại.

Để phát huy tốt nhất chất lượng và hiệu quả của Phy Fusaco trong điều trị bệnh thán thư ở cây khoai môn, bà con nên sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì:

Cách sử dung Phy Fusaco phun trị bệnh thán thư khoai môn: hòa 250ml/200-300 lít nước, phun cách nhau 5-7 ngày/lần.

Cách sử dung Phy Fusaco phun phòng bệnh thán thư khoai môn: hòa 250ml/400-500 lít nước, phun định kì từ 15-30 ngày/lần.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh thán thư trên khoai môn tại AQ

Khi mua thuốc trị bệnh thán thư cho cây khoai môn Phy Fusaco tại AQ, bà con sẽ nhận được những lợi ích như sau:

🔹 Sản phẩm được kiểm định chặt chẽ, đảm bảo yêu cầu cao về chất lượng trên cây trồng.

🔹 Hiệu quả đến 99% chỉ sau vài lần sử dụng, hiệu lực kéo dài và mạnh trên cây trồng.

🔹 Nhà máy sản xuất trực tiếp sản xuất và phân phối sản phẩm, không qua trung gian, đảm bảo giá thành cạnh tranh và chất lượng, không có tình trạng hàng giả, hàng nhái.

🔹 Nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi dành cho bà con tại nhiều thời điểm mùa vụ trong năm.

🔹 Kỹ sư đến tận vườn bà con để chăm sóc khách hàng và tư vấn về kỹ thuật trong quá trình canh tác.

🔹 Vận chuyển miễn phí những đơn hàng tại tất cả tỉnh thành.

Trên đây là những thông tin về cách đặc trị bệnh thán thư trên khoai môn. Hy vọng bài viết sẽ có những thông tin hữu ích cho bà con. Mọi thông tin về sản phẩm và kỹ thuật cần tư vấn, bà con vui lòng liên hệ Hotline 028 8889 7322 để được nhân viên tư vấn! Chúc bà con có một vụ mùa thành công, năng suất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *