Phòng trị bệnh sọc thân hoa cúc hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trị bệnh sọc thân hoa cúc hiệu quả và an toàn cho cây

14/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh sọc thân hoa cúc bị ảnh hưởng bởi thời tiết giao mùa giữa mùa khô sang mùa mưa, tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và lây nhiễm toàn vườn gây thiệt hại nặng nề về năng suất, chất lượng của hoa. Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân của bệnh, dấu hiệu nhận biết, hậu quả và cách điều trị, bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị trả lời những thắc mắc trên.

Tìm hiểu về bệnh sọc thân hoa cúc là gì?

Nguyên nhân bệnh sọc thân hoa cúc và cách điều trị dứt điểm
Hoa cúc bị sọc thân làm cho lá bị vàng úa, xuất hiện những đốm đen trên thân, cành, lá ảnh hưởng đến chất lượng hoa, cây kém phát triển, còi cọc

Bệnh sọc thân hoa cúc là loại bệnh khiến cho sức khỏe của cây bị giảm sút nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của hoa. 

Giai đoạn sinh trưởng là thời điểm phát sinh bệnh nặng nhất đặc biệt giai đoạn tỉa nụ. Vào những tháng có thời tiết nắng nóng kéo dài (tháng 3 – 6) tốc độ lây lan bệnh rất nhanh, có thể gây thiệt hại nguyên vườn nếu không có biện pháp phòng trừ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh sọc thân hoa cúc?

Nguyên nhân bệnh sọc thân hoa cúc và cách điều trị dứt điểm
Nguyên nhân chủ yếu khiến hoa cúc bị bệnh sọc thân là do virus TSWV tấn công

Bệnh sọc thân cây hoa cúc do một loại virus có tên là Tomato spotted wilt virus (TSWV) gây ra. Chúng xâm nhâp và tấn công cây trồng qua nhiều con đường khác nhau như:

🔶Các cây giống bị lây do vườn ươm bị nhiễm virus trước đó, phần lớn hiện nay các nhà vườn đều trồng hoa trong nhà kính nóng và thấp, thông gió kém nên rất dễ phát sinh bệnh.

🔶Do virus rất kém nhận biết nên, bà con rất khó phân biệt được vườn nào bị nhiễm bệnh, giống nào đang bị bệnh.

🔶Lây nhiễm nhờ bọ trĩ do việc lạm dụng thuốc BVTV, bọ trĩ có kích thước nhỏ, với khả năng di chuyển rất nhanh, chúng mang theo mầm bệnh và dễ dàng xâm nhập vào vườn hoa và gây bệnh.

🔶Quá trình chọn giống chưa kỹ càng, lựa những giống cây có tính kháng virus kém, nhiễm bệnh từ trước. Một số loại giống dễ bị nhiễm bệnh như: Đại đóa cũ, Kim cương, Farm, Saphir, AT,…

Dấu hiệu của bệnh sọc thân hoa cúc

Virus tấn công rất khó để nhận biết bằng mắt thường, nên bà con rất khó phân biệt cây có bị bệnh không. Tuy vậy, bà con vẫn có thể phát hiện ra bệnh bằng một số triệu chứng như sau:

🔶Trên thân: Có các sọc màu nâu hoặc đen trên thân và có thể lan rộng đến cành và lá.

🔶Trên lá: Hình dạng của lá bị biến dạng, mép lá bị cong queo, úa vàng lá, bệnh có thể xuất hiện các đốm necrotic trên lá.

🔶Hoa: Nở kém, cây còi cọc, chậm phát triển.

Hậu quả do bệnh sọc thân hoa cúc gây ra

🔶Làm giảm chất lượng của hoa, hoa nở không đều và đẹp, giảm giá trị thương phẩm, ảnh hưởng đến kinh tế nhà vườn trồng hoa.

🔶Mức độ tàn phá của bệnh rất lớn, có thể gây thiệt hại lên đến 50% hoặc thậm chí toàn vườn đều bị phá hủy.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh sọc thân hoa cúc hiệu quả

Nguyên nhân bệnh sọc thân hoa cúc và cách điều trị dứt điểm
Các biện pháp giúp phòng trừ các tác động hình thành virus gây bệnh sọc thân cho cây hoa cúc

Để hạn chế sự hình thành virus tấn công gây bệnh sọc thân hoa cúc, bà con cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc như sau:

✅ Chọn cây giống chất lượng từ các vườn ươm giống uy tín, cây giống cần đảm bảo khỏe mạnh, sạch bệnh. Để cẩn thận hơn, bà con có thể tự kiểm tra cây giống có bị nhiễm virus hay không bằng bộ Test-Kit chuyên dụng dành cho cây trồng.

✅ Khi trồng hoa trong nhà kính, bà con nên sử dụng những loại lưới ngăn côn trùng từ 45 – 50 mesh đổ lên (kích thước lỗ từ 0.354 – 0.297mm).

✅ Sử dụng bẫy dính màu xanh, vàng đặt trong vườn để thu hút và bắt các loại côn trùng trong vườn, đặc biệt là bọ trĩ.

✅ Dọn vệ sinh vườn hoa cúc thường xuyên, thu gom những lá úa, tàn dư để hạn chế phát sinh bệnh và lây lan bệnh.

✅ Luân canh với các loại cây trồng không phải là ký chủ của virus gây bệnh sọc thân.

✅ Mật độ trồng hoa cúc cần phân bổ hợp lý, một ha nên trồng từ 530 – 550.000 cây hoa cúc đơn, với loại hoa cúc chùm một ha tương ứng với 650 – 670.000 cây.

Thuốc đặc trị bệnh sọc thân hoa cúc Tribe Vacci Gold an toàn cho cây

Nguyên nhân bệnh sọc thân hoa cúc và cách điều trị dứt điểm
Tiêu diệt triệt để virus xâm nhập cây trồng bằng thuốc sinh học Tribe Vacci Gold (New), ngăn ngừa tác nhân gây bệnh, tăng cường hệ miễn dịch cho cây

Sản phẩm sinh học tiêu diệt virus gây bệnh hiệu quả trên thị trường hiện nay bao gồm có thuốc Tribe Vacci Gole (New) được nhiều bà con sử dụng hiệu quả, có tác dụng điều trị virus hình thành một số bệnh cây trồng nguy hiểm trong đó có sọc thân.

Thành phần thuốc phòng trị cây hoa cúc bị sọc thân Tribe Vacci Gold

Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12.

✅ Sản phẩm chứa nhiều tế bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, các hoạt chất sinh học (chất chuyển hóa và Enzyme ngoại bào) chiết xuất từ các chủng nấm như: Chaetomanone, Chaetoglobosin CRotiorins, kết hợp cùng với các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan dạng Nano bền vững.

Công dụng thuốc phòng trị cây hoa cúc bị sọc thân Tribe Vacci Gold

✅ Tiêu diệt các chủng virus xâm nhập và làm hại cây. Hạn chế tình trạng như xoăn lá, xoăn ngọn, sượng trái trên cây trồng.

✅ Ngăn ngừa hiệu quả tác nhân gây hại, lây nhiễm lên các loại cây trồng.

✅ Phòng trừ các bệnh hại như sọc thân, sương mai, thối rễ, héo rũ, nứt thân, xì mủ, thán thư, cháy lá,…

✅ Tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Hướng dẫn dùng thuốc phòng trị cây hoa cúc bị sọc thân Tribe Vacci Gold

Phun trị bệnh sọc thân hoa cúc: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) cùng 400 – 600 lít nước, phun hoặc tưới thật kỹ toàn bộ vùng tán lá và dưới gốc, định kỳ phun từ 5 – 7 ngày/lần.

Phun phòng bệnh sọc thân hoa cúc: Hòa 250ml dung dịch Tribe Vacci Gold (new) vào 800 – 1000 lít nước, phun kỹ vùng tán lá và định kỳ phun từ 1 – 2 lần/tháng.

Bệnh sọc thân hoa cúc để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp chất lượng hoa và năng suất của vườn. Bài viết trên AQ đã chia sẻ về nguyên nhân, triệu chứng, tác hại và nêu rõ các biện pháp chăm sóc hiệu quả, giúp quý bà con có được vườn hoa cúc khỏe mạnh và đạt năng suất tốt nhất.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá virus, sượng trái do virus gây ra, tiêu diệt nấm…
4.25 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *