Bệnh rỉ sắt trên cây nho: Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh rỉ sắt trên cây nho: Nguyên nhân và cách phòng trị

13/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh rỉ sắt trên cây nho làm giảm khả năng quang hợp, cây kém phát triển, chất lượng quả ra không đạt chuẩn, gây mất giá trị kinh tế khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Vậy cây nho bị bệnh rỉ sắt là do những tác nhân nào gây ra và có những biện pháp nào để xử lý tận gốc hay không? Mời bà con cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây nho 

Bệnh rỉ sắt trên cây nho: Nguyên nhân và cách trị bệnh tận gốc
Bệnh rỉ sắt thường xuyên xuất hiện ở vườn nho, nếu không có biện pháp can thiệp vườn nho sẽ bị mất sức sống và chết đi

Bệnh rỉ sắt cây nho xuất hiện đầu tiên ở những vùng nhiệt đới, sau đó lan sang các vườn nho ôn đới ở khu vực Châu Á. Nếu không tìm cách phòng trừ bệnh hại thì sức đề kháng của vườn nho sẽ bị yếu và tàn lụi đi nhanh chóng.

Bệnh rỉ sắt trên cây nho do nguyên nhân nào gây ra?

Bệnh rỉ sắt trên cây nho: Nguyên nhân và cách trị bệnh tận gốc
Nấm Kuehneola vitis là nguyên nhân chính gây ra bệnh rỉ sắt nho ở Việt Nam

Ở nhiều nơi bà con còn gọi là bệnh gỉ sắt. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu do nhiều loại nấm: Phakopsora vitis, Pysopella vitis,… Nhưng ở Việt Nam, cây nho bị bệnh rỉ sắt là do loại nấm Kuehneola vitis gây ra. 

Bệnh xuất hiện và tàn phá nặng nhất vào mùa mưa, thời tiết có độ ẩm cao (tháng 9, 10, 11). 

Nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây nho qua những dấu hiệu nào?

  • Bệnh rỉ sắt thường tấn công vào lá bánh tẻ và lá già trên cây nho, đặc biệt gây hại nhiều nhất vào giai đoạn cuối mùa. 
  • Những lá bị tấn công sẽ có những đốm nhỏ màu vàng nâu giống như vết rỉ sắt nằm rải rác hoặc từng cụm bên dưới bề mặt của lá nho. 
  • Khi bị nấm rỉ sắt tấn công lá sẽ chuyển sang màu vàng và rụng hàng loạt. 

Hậu quả từ bệnh rỉ sắt trên cây nho gây ra là gì?

  • Khả năng sinh trưởng và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây nho bị giảm đi đáng kể, từ đó năng suất cũng bị giảm kéo theo. 
  • Khi bị nấm bệnh xâm nhập gây hại quả nho sẽ không ra đều, hương vị bị thay đổi, chất lượng quả xuất ra thị trường bị ảnh hưởng nặng nề. 
  • Nếu bà con không nhận biết và có biện pháp trị bệnh triệt để thì cây nho sẽ yếu và chết đi. 

Một số cách phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây nho hiệu quả

Bệnh rỉ sắt trên cây nho: Nguyên nhân và cách trị bệnh tận gốc
Bà con cần có biện pháp phòng trừ bệnh để không bị tái phát và ảnh hưởng đến những cây xung quanh vườn

Thấu cảm được nỗi lo của bà con nhà vườn, đầu tư vào vườn nho rất nhiều, mong muốn có một mùa vụ bội thu, quả đạt chất lượng tốt nhưng lại gặp phải nấm rỉ sắt gây hại. AQ chia sẻ đến quý bà con các biện pháp nhằm phòng trừ bệnh rỉ sắt ở cây nho tận gốc. 

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh rỉ sắt ở cây nho

✅ Cần lựa chọn những giống nho có sức chống chịu tốt lại sâu bệnh và thời tiết. 

✅ Loại bỏ cỏ dại và các chất thải xung quanh gây ảnh hưởng xấu đến đất vườn.

✅ Trồng cây với mật độ phù hợp để đảm bảo vườn được thông thoáng, cây nhận đủ ánh nắng mặt trời. 

✅ Cắt tỉa cành cây, tạo tán để quá trình quang hợp được hiệu quả, tránh lây nhiễm bệnh.

✅ Làm đất kỹ, tơi xốp để tránh tình trạng ngập úng.

✅ Cần vệ sinh các dụng cụ chăm sóc tránh lây lan bệnh hại. 

Phòng trừ bệnh rỉ sắt ở cây nho bằng biện pháp sinh học

Thuốc sinh học được nghiên cứu và sản xuất ra với các vi sinh vật có lợi để tiêu diệt nấm bệnh gây hại. Giúp trị bệnh rỉ sắt ở cây nho tận gốc mà không gây hại đến cây trồng, đất vườn và sức khỏe của bà con khi sử dụng. 

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh rỉ sắt ở cây nho

Bà con có thể mua và sử dụng thuốc hóa học để trị bệnh rỉ sắt cây nho bởi thuốc được sản xuất với các thành phần có tác dụng mạnh mẽ, tiêu diệt nấm bệnh gây hại một cách nhanh chóng, mang lại hiệu quả cho bà con nông dân. 

⚠️Cảnh báo: Do chứa các thành phần có công dụng mạnh nên thuốc hóa học sẽ có các dụng phụ như: làm cho đất bị bạc màu, khô khan, thiếu độ tơi xốp; cây trồng về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến sức đề kháng kém, lờn thuốc, không đạt được chất lượng thu hoạch vào mùa vụ tiếp theo. Vì thế bà con cần tránh lạm dụng thuốc hóa học để xử lý bệnh rỉ sắt cây nho

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây nho Phy FusaCo hiệu quả

Bệnh rỉ sắt trên cây nho: Nguyên nhân và cách trị bệnh tận gốc
Phy Fusaco giúp tiêu diệt nấm gây hại, bảo vệ vườn nho khỏe mạnh tránh khỏi bệnh rỉ sắt, cho trái ra sai quả, đạt chuẩn

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây nho tận gốc. Thuốc được tìm tòi và nghiên cứu ra bởi những kỹ sư nông nghiệp chất lượng, tận tâm với nghề. Hệ thống sản xuất hiện đại, các quy trình được kiểm định nghiêm ngặt, đạt chuẩn chất lượng thuốc khi đến tay người tiêu dùng. 

Thành phần của thuốc trị bệnh gỉ sắt cây nho Phy FusaCo

Mỗi ml trong chai thuốc Phy FusaCo có chứa tổng số các vi sinh như: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×108 CFU/ml (được sản xuất theo công nghệ kết hợp Bào tử gốc các chủng nấm đối kháng với các Enzym ngoại bào).

Công dụng của thuốc trị bệnh gỉ sắt cây nho Phy FusaCo

✅ Trị dứt điểm các bệnh do nấm khuẩn gây ra như: rỉ sắt, cháy lá, thán thư, …

✅ Tăng cường sức đề kháng, hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cho cây nho sau khi bị nấm bệnh gây hại.

✅ Nâng cao chất lượng, năng suất của quả, đảm bảo nông sản sạch sẽ và an toàn. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh gỉ sắt cây nho Phy FusaCo

Để đạt công dụng, hiệu quả tốt nhất thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây nho Phy FusaCo nhé. 

Sử dụng Phy FusaCo để trị nấm rỉ sắt trên cây nho: Dùng 250ml thuốc hòa tàn cùng với 400 – 600 lít nước. Tiến hành phun trên lá, cành và dưới gốc cây. Bà con dùng với liều lượng từ 5 – 7 ngày/lần.

Sử dụng Phy FusaCo để phòng nấm rỉ sắt trên cây nho: Dùng 250ml thuốc hòa tan với 800 – 1000 lít nước. Sử dụng với liều lượng từ 15 – 30 ngày/lần, phun trên tán lá và dưới gốc cây nho đang mắc bệnh. 

Mua thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây nho ở đâu uy tín, giá tốt?

Là đơn vị tiên phong trong việc sản xuất ra các sản phẩm sinh học, đạt tiêu chuẩn an toàn cho người dân sử dụng. Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nhận được rất nhiều đơn hàng và các phản hồi tốt của bà con khi sử dụng Phy FusaCo để làm thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt cây nho. Vì thế, bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi mua và sử dụng các sản phẩm trị nấm bệnh hại tại công ty của chúng tôi. 

Ở bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến quý bà con về nguyên nhân cũng như cách trị dứt điểm bệnh rỉ sắt trên cây nho bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nếu cần thêm thông tin hoặc muốn đặt sản phẩm thuốc sinh học Phy FusaCo thì xin mời bà con liên hệ qua Hotline: 028 8889 7322 để được các kỹ sư của AQ tư vấn kỹ hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *