Nhận biết và phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây táo hiệu quả

Nhận biết và phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây táo hiệu quả

08/08/2023

Kích thước chữ

Bệnh phấn trắng trên cây táo gây lo lắng cho bà con khi gieo trồng. Vậy làm cách nào để xử lý dứt điểm loài nấm gây bệnh phấn trắng? Hướng dẫn cách xử lý tính trạng cây táo bị bệnh phấn trắng hiệu quả, an toàn, xử lý tận gốc nguồn gây bệnh.

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng trên cây táo

Nhận biết và phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây táo hiệu quả
Cây táo bị phấn trắng khiến cây mất đi khả năng quang hợp, coi cọc, nông sản kém chất lượng

Bệnh phấn trắng trên cây táo do nấm gây ra đã làm thất thu nhiều cho mùa vụ của bà con. Táo được trồng nhiều ở khắp đất nước Việt Nam với khả năng thích nghi cao, tương đối dễ trồng và nhanh cho ra trái. Tuy nhiên khi trồng táo, bà con cũng cần sớm xử lý những sâu bệnh hại trên cây.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phấn trắng trên cây táo

Bệnh phấn trắng ở cây táo do nấm Podosphaera leucotricha gây ra. Bệnh sẽ phát sinh và gây hại mạnh mẽ nhất là ở khoảng nhiệt độ từ 24 đến 32 độ C.

Nấm sẽ bám vào các bộ phận trên cây táo và hút những chất dinh dưỡng của cây, làm giảm cường độ quang hợp của lá. Năng suất của cây giảm đến 80% nếu bị nhiễm nấm phấn trắng.

Biểu hiện của bệnh phấn trắng trên cây táo

Nhận biết và phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây táo hiệu quả
Tại một số vị trí trên cây táo như hoa, cành, lá xuất hiện lớp phấn trắng phủ khắp bề mặt

Bệnh phấn trắng ở cây táo cần được phát hiện từ sớm với những biểu hiện như sau:

Trên lá: Vết bệnh ban đầu là những đốm phấn trắng mịn hoặc xám trắng nằm ở phần dưới của lá. Lớp phấn phát triển rộng dần khắp bề mặt dưới lá và làm bề ngang lá hẹp hơn. Mép lá cuốn vào trong, vặn xoắn lại, lá trở nên thô cứng, giòn và dễ bị rụng.

Trên hoa và trái: Hoa táo bị nhiễm nấm bệnh sẽ biến dạng, bị xoắn vặn và khô cháy. Nấm bệnh tấn công từ khi táo còn non, quả có những chấm đen nhỏ, lan rộng ra khiến cho kích thước của quả nhỏ. Các trái non bị phủ lớp phấn trắng, quả nhỏ, thâm đen, dính trên cành.

Trên chồi non: Chồi non của cây khi bị nhiễm bệnh sẽ ngắn lại, đọt cây bị chùn, chồi ngọn sẽ chết, các chồi bên phát triển sau đó cũng nhiễm bệnh rồi chùn lại. Lớp phấn trắng ở cành non chuyển dần sang màu nâu, kết quả là cành non có thể bị chết.

Hậu quả của bệnh phấn trắng trên cây táo để lại

Nhận biết và phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây táo hiệu quả
Cây tá bị bệnh phấn trắng dẫn đến quả táo non bị rụng hàng loạt, cây kém phát triển, những quả lớn bị nứt, sần sùi gây mất giá trị kinh tế

🔹 Trong điều kiện rậm rạp, không thông thoáng, vườn cây thiếu ánh sáng thì nấm bệnh có thể tấn công những bộ phận của cây từ hoa, lá, trái, chồi non.

🔹 Nấm phấn trắng làm hại cây táo, khiến cho các bộ phận của cây không phát triển đồng đều.

🔹 Bệnh khiến trái non rụng hàng loạt, gây thất thu.

🔹 Nếu quả táo bị nhiễm bệnh nhẹ khi lớn lên sẽ bị rạn nứt vỏ, sần sùi màu nâu, mất giá trị thương phẩm của cây.

Các biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây táo hiệu quả

Đối với cây táo bị bệnh phấn trắng bà con có thể áp dụng một số biện pháp phòng trị dưới đây để xử lý dứt điểm mầm gây bệnh, cho vườn táo khỏe mạnh, phát triển.

Kỹ thuật canh tác phòng bệnh phấn trắng ở cây táo hiệu quả

Nhận biết và phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây táo hiệu quả
Bà con cần thường xuyên vệ sinh vườn, tưới nước, bón phân, tỉa cành tạo tán cho vườn táo để phòng ngừa nấm bệnh tấn công dẫn đến bệnh phấn trắng xuất hiện

Để hạn chế sớm tình trạng cây táo bị bệnh phấn trắng, bà con thực hiện kỹ thuật canh tác hiệu quả như sau:

🔹 Không trồng cây với mật độ quá dày, cắt tỉa các cành bị sâu bệnh, cành bị khuất hoặc không cho trái để tạo độ thông thoáng giúp cành lá phát triển mạnh.

🔹 Kiểm soát chế độ dinh dưỡng cho cây, bón phân và tưới nước một cách hợp lý.

🔹 Thực hiện bón vôi mỗi năm từ 1 – 2 lần, đất bị chua thì bón 3 lần mỗi năm để hạn chế bào tử nấm sinh sôi nảy nở. Tạo rãnh thoát nước giữa hai hàng cây theo chiều dốc để nước trên vườn tiêu hết sau từ 1 – 2 giờ trời mưa nhiều.

🔹 Thường xuyên thăm vườn và vệ sinh thật sạch sẽ cho vườn táo, tỉa cành tạo tán giúp cây có sự thông thoáng để phát triển tốt nhất.

🔹 Tạo hệ thống thoát nước giúp hạn chế hiện tượng ứ đọng nước sau mưa.

🔹 Dọn sạch những tàn dư thực vật như quả bị rụng, trái bị bệnh, cỏ dại,… và tiêu hủy để vườn cây sạch sẽ, thoáng mát.

Sử dụng thuốc hóa học điều trị bệnh phấn trắng ở cây táo

Thuốc trị bệnh phấn trắng cây táo với các thành phần hóa học dễ dàng xử lý nấm bệnh. Có nhiều loại phun xịt cho cây với những tác dụng nhanh chóng mang lại hiệu quả cao và giá thành rẻ.

⚠️ Cảnh báo Tuy nhiên sử dụng lâu dài các loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, cây trồng cũng như sức khỏe của bà con khi sử dụng. Vì vậy có thể lựa chọn những sản phẩm sinh học để thay thế cũng là một phương án an toàn cho mọi người khi canh tác cây trồng.

Thuốc sinh học phòng trị bệnh phấn trắng trên cây táo an toàn

Nhận biết và phòng trừ bệnh phấn trắng trên cây táo hiệu quả
Chatomium chuyên gia đặc trị nấm bệnh, phòng ngừa và điều trị tận gốc nguồn bệnh phấn trắng trên cây táo

Chatomium AQ11 là một trong những sản phẩm tiêu biểu đến từ AQ Bice với hiệu quả trong việc phòng trừ nấm gây bệnh phấn trắng ở cây táo.

Công dụng của Chatomium phòng trị bệnh phấn trắng ở cây táo

✅ Hàm lượng lớn bào tử nấm Chaetomium đối kháng với tác dụng mang lại hiệu lực cao cùng hiệu quả lâu dài.

✅ Sản phẩm chuyên trị những bệnh trên cây trồng như phấn trắng, đạo ôn, thối rễ, thối thân, héo rũ, đốm lá.

✅ Giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển cây trồng, tăng cường sức đề kháng cho cây chống chịu các tác nhân nấm bệnh hại.

Hướng dẫn sử dụng Chatomium phòng trị bệnh phấn trắng ở cây táo

✅ Sử dụng Chatomium phun trị bệnh phấn trắng cho cây táo: Dùng Chatomium 500g hòa tan từ 200 tới 300 lít nước. Bà con phun cho cây mỗi lần cách khoảng 3-5 ngày.

✅ Sử dụng Chatomium phun phòng bệnh phấn trắng cho cây táo: Dùng Chatomium 500g hòa tan từ 600 tới 800 lít. Bà con phun định kỳ cách mỗi lần từ 15 đến 30 ngày tùy mỗi loại cây và điều kiện thời tiết phù hợp.

Hướng dẫn đặt mua thuốc trị bệnh phấn trắng trên cây táo

Để đặt mua Chatomium giúp trị bệnh phấn trắng của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bà con tham khảo các bước mua hàng như sau:

Bước 1: Tìm chọn mua thuốc trị bệnh phấn trắng cây táo trên ô tìm kiếm của website với tên sản phẩm Chatomium.

Bước 2: Tại trang sản phẩm Chatomium, bà con hãy lựa chọn khối lượng như hũ “500g” hoặc bao “25kg” và điều chỉnh nút cộng, trừ để tăng, giảm số lượng thuốc muốn mua.

Bước 3: Bước tiếp theo mọi người lựa chọn “Thêm vào giỏ hàng” hoặc lựa chọn “Mua ngay” để đặt mua sản phẩm Chatomium.

Bước 4: Thực hiện nhập vào các thông tin để tiếp tục mua hàng như “Họ tên, địa chỉ, số điện thoại” theo bảng mẫu yêu cầu.

Bước 5: Chọn hình thức thanh toán phù hợp với bà con gồm “Trả tiền mặt khi nhận hàng” hoặc “Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp”. Cuối cùng là chọn nút “Đặt hàng” để kết thúc quá trình mua thuốc Chatomium AQ11.

Mua thuốc trị bệnh phấn trắng trên cây táo ở đâu uy tín, giá tốt?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, sản xuất và phân phối đến tay bà con, các sản phẩm từ AQ Bice mang lại những hiệu quả cao trong việc phòng trừ sâu bệnh ở cây trồng, cung cấp dinh dưỡng để canh tác tốt nhất.

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp các loại phân bón vi sinh, cũng như thuốc trừ sâu sinh học với thành phần chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe của con người, cây trồng cũng như đất trồng, môi trường sống xung quanh.

AQ tự hào là một trong những địa chỉ uy tín về chất lượng, hiệu quả sản phẩm sinh học để bà con gửi gắm niềm tin khi mua hàng tại công ty. Phòng trừ nấm bệnh trên cây với Chatomium, bà con sẽ yên tâm canh tác hơn với mức độ an toàn của sản phẩm.

Hy vọng bài viết trên của AQ đã cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh phấn trắng trên cây táo đến bà con. Thường xuyên ghé thăm và đọc thêm những bài viết trên trang chủ: nguyenlieusinhhoc.com của AQ Bice để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *