Phòng trị bệnh phấn trắng lá keo hiệu quả và nguyên nhân

Phòng trị bệnh phấn trắng lá keo hiệu quả và nguyên nhân

26/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh phấn trắng lá keo tấn công gây thiệt hại cho vườn ươm và giảm năng suất gieo trồng. Cùng tham khảo các biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng ở lá keo cùng AQ trong bài sau.

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng lá keo là gì?

Bệnh phấn trắng lá keo: Phòng trừ hiệu quả và nguyên nhân
Tình trạng phấn trắng gây hại lá keo đặc biệt là ở vườn ươm gây lo lắng cho bà con

Bệnh phấn trắng lá keo do nấm tấn công và mọc trên bề mặt lá, hút dinh dưỡng từ đó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển ở cây trồng. Trong điều kiện thời tiết âm u, tình trạng bệnh dễ lây lan thành dịch vì vậy bà con cần phòng trừ từ sớm với các biện pháp phù hợp.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh phấn trắng lá keo?

Bệnh phấn trắng lá cây keo do nấm Oidium sp. gây ra, phát sinh thường vào tháng 10 và gây hại nặng nhất từ tháng 3 đến tháng 4.

Bệnh phát sinh với điều kiện lây lan mạnh trong nhiệt độ từ 22 – 28 độ C, độ ẩm từ 85 đến 90%. Tình trạng thời tiết âm u phấn trắng dễ lây lan thành dịch. Ở các vườn ươm che bóng, hoặc chăm bón thừa đạm, thiếu kali sẽ bị nấm nặng hơn.

Biểu hiện của bệnh phấn trắng lá keo ra sao?

Bệnh phấn trắng lá keo: Phòng trừ hiệu quả và nguyên nhân
Nấm bệnh phấn trắng tấn công lá keo, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây

Một số triệu chứng lá keo bị phấn trắng biểu hiện ở vườn nhà như sau:

  • Các vết bệnh hại đầu tiên sẽ xuất hiện trên các lá non, chồi non, cành non.
  • Vết bệnh là các đốm nhỏ trong suốt, sau đó bao phủ một lớp nấm có màu trắng giống bột phấn.
  • Phần nấm bệnh dày đặc và lan rộng toàn bộ lá, đó là các sợi nấm, bào tử đã phân sinh.

Hậu quả do bệnh phấn trắng lá keo gây ra

Bệnh phấn trắng lá keo có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như xoăn lá, vàng nâu lá và gây khô chết nhưng không rụng. Cây sinh trưởng phát triển kém dần, nặng nhất là chết cây. Đối với cây con tại vườn ươm, nấm bệnh phấn trắng có thể làm chết cây hàng loạt, do vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ trong việc trồng rừng.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh phấn trắng lá keo hiệu quả

Để bảo vệ vườn ươm lá keo khỏi tình trạng nấm phấn trắng, bà con có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa từ sớm như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh phấn trắng lá cây keo

🔹 Đối với trồng cây con ở vườn ươm, bà con cần chú ý chọn nơi thoáng gió, đảm bảo đủ ánh nắng.

🔹 Áp dụng việc chăm sóc cây ở giai đoạn vườn ươm, và thực hiện bón phân, tưới nước cân đối cho cây phát triển tốt nhất.

🔹 Luôn vệ sinh vườn nhà sạch sẽ, tiến hành dọn dẹp và tiêu hủy sạch cỏ rác trong khu vực trồng, thường xuyên kiểm tra để sớm phát hiện và phòng trừ bệnh kịp thời.

🔹 Thực hiện cắt bỏ các bộ phận nhiễm bệnh như lá, cành hoặc nhổ bỏ cả cây và tiêu hủy để hạn chế lây lan nấm bệnh.

🔹 Thực hiện phát dọn thực bì toàn diện trước khi trồng rừng và chăm sóc rừng đúng quy trình, kỹ thuật.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh phấn trắng lá cây keo

Đối với tình trạng nấm bệnh phấn trắng ở lá keo phát triển gây hại ngày càng nghiêm trọng, mọi người có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng lâu dài thuốc hóa học sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà con. Khi sử dụng thuốc, các hoạt chất còn làm bạc màu đất trồng, giảm năng suất ở mùa vụ. Vì vậy, bà con có thể tham khảo và dùng các sản phẩm sinh học an toàn hơn giúp tiêu diệt nấm bệnh hiệu quả lâu dài.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng lá keo Antafungal an toàn cho cây

Bệnh phấn trắng lá keo: Phòng trừ hiệu quả và nguyên nhân
Sử dụng sản phẩm sinh học Antafungal hỗ trợ diệt nấm phấn trắng cây keo hiệu quả an toàn

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động với việc sản xuất và cung cấp các giải pháp trị bệnh trên cây trồng. Trong đó, dòng thuốc đặc trị phấn trắng lá cây keo Antafungal mang lại hiệu quả vượt trội với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh phấn trắng lá cây keo Antafungal

Antafungal gồm vi sinh tổng số: 10^7CFU/g (trong đó có Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp các chủng nấm cộng sinh, các chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất, các loại Humic, Fluvic, và nhiều loại vi lượng dạng EDTA…)

Công dụng thuốc trị bệnh phấn trắng lá cây keo Antafungal

  • Phòng trừ hiệu quả đối với các loại tác nhân bệnh hại trên cây trồng: Bệnh đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, nấm hồng, sương mai, phấn trắng.
  • Khoanh vùng, dập dịch – chống lây lan, tăng cường dinh dưỡng kích thích cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời giúp bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, cân bằng vi sinh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh phấn trắng lá cây keo Antafungal

🔹 Phun trị lá keo bị phấn trắng: 250g Antafungal hòa tan hoàn toàn vào 200 lít nước, phun và tưới kỹ trên tán cây và khu vực dưới gốc, mỗi lần cách nhau 5-10 ngày.

🔹 Phòng lá keo bị phấn trắng: 250g Antafungal hòa tan hoàn toàn vào 400 lít nước, sử dụng 2-3 lần/vụ.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh phấn trắng lá keo tại AQ

Đặt mua các sản phẩm giúp phòng trị bệnh trên cây trồng tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bên cạnh hiệu quả thuốc mang lại thì bà con còn nhận được thêm nhiều lợi ích như:

  • AQ hỗ trợ giao hàng nhanh chóng ở phạm vi toàn quốc, đặc biệt khuyến mãi vận chuyển đối với hóa đơn mua hàng từ 300.000 VNĐ.
  • Áp dụng chương trình khuyến mãi thường xuyên như tri ân khách hàng vào các dịp lễ, chiết khấu đối với các đơn hàng khi bà con mua với số lượng lớn.
  • Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp AQ đồng hành hướng dẫn bà con sử dụng sản phẩm, tư vấn và hỗ trợ qua tổng đài AQ: 0932 690 312.

Bài viết trên từ AQ đã cung cấp các thông tin giúp bà con cùng phòng trị bệnh phấn trắng lá keo hiệu quả. AQ hân hạnh đồng hành cũng như hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của bà con trong quá trình gieo trồng, cung cấp những giải pháp sinh học cho mùa vụ thu hoạch bội thu!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *