Bệnh mốc sương trên cây nho: Nguyên nhân và Cách phòng trị

Bệnh mốc sương trên cây nho: Nguyên nhân và Cách phòng trị

05/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh mốc sương trên cây nho là một bệnh gây hại đến chất lượng của quả nho. Bệnh dễ lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Để nhận biết chính xác cũng như cách xử lý mốc sương trên cây nho, mời bà con cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh mốc sương trên cây nho

Bệnh mốc sương trên cây nho: Cách xử lý hiệu quả
Nho bị bệnh mốc sương làm cây bị kém phát triển, trái đậu không đạt chuẩn

Bệnh mốc sương trên cây nho thường xuất hiện trong giai đoạn cây phát triển mạnh về thân lá. Bệnh có ở hầu hết tất cả các loại giống nho trồng hiện nay. Ở nhiều nơi, bà con hay gọi là bệnh nấm trắng hay là bệnh nấm vàng.

Nguyên nhân gây ra bệnh mốc sương trên cây nho

Bệnh mốc sương trên cây nho: Cách xử lý hiệu quả
Bệnh do nấm Plasmopara Viticola gây ra, và bệnh phát triển mạnh ở thời tiết ấm áp, ẩm ướt

Bệnh mốc sương ở cây nho do nấm Plasmopara Viticola gây ra. Bệnh phát triển mạnh mẽ nhất trong điều kiện thời tiết ấm áp, ẩm ướt hoặc có sương mù. Nấm Plasmopara Viticola có thể tồn tại trong đất, trên lá, cành, quả của cây nho hay trong các tàn dư của mùa vụ trước.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh mốc sương trên cây nho

Nếu bà con không nhận biết kịp thời và có phương pháp xử lý thì cây nho bị bệnh sẽ lây lan rất nhanh ra toàn vườn.

Cách nhận biết cây nho mắc bệnh:

  • Trên lá: Bệnh sẽ xuất hiện trên lá non ,đầu tiên bệnh sẽ xuất hiện dưới dạng các đốm tròn nhỏ, màu vàng nhạt. Sau đó, đốm bệnh lan rộng và có màu vàng nâu, mọc lên những sợi nấm màu trắng. Lá bị bệnh nặng sẽ bị khô, rụng.
  • Trên quả: Quả bị bệnh có màu vàng hơi đo đỏ và rụng sớm, nếu bà con không để ý thì rất khó nhận thấy.

Bệnh mốc sương trên cây nho gây ra tác hại gì cho bà con

  • Giảm chất lượng của quả nho: Bệnh thường tấn công vào những bộ phận nhỏ của cây sau đó mới lan sang cả toàn thân. Khi mắc bệnh thì cây sẽ giảm đi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Quả nho thì bị chín ép, rụng sớm và chất lượng nông sản không đạt tiêu chuẩn.
  • Lây lan cả vườn: Như đã đề cập bên trên, thì nấm mốc sương ở cây nho lây lan rất nhanh trong thời tiết ẩm ướt. Nếu không phát hiện và kiểm soát kịp thời, thì các loại nấm sẽ phân tán và lây lan sang các loại cây khác.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh mốc sương trên cây nho hiệu quả

Cây nho bị mốc sương gây thiệt hại lớn đến các nhà vườn, bởi cây phát triển không đồng đều, quả nho kém chất lượng, không đạt chuẩn để bán ra thị trường. Thấu hiểu được nỗi lo đó, AQ chia sẻ đến bà con những phương pháp để phòng trừ bệnh bao gồm cả biện pháp canh tác, sử dụng thuốc hóa học và thuốc sinh học.

Phương pháp canh tác phòng ngừa tình trạng cây nho bị bệnh mốc sương

Bệnh mốc sương trên cây nho: Cách xử lý hiệu quả
Chia sẻ đến bà con những phương pháp canh tác giúp phòng trị bệnh mốc sương ở cây nho

✅ Lựa chọn vườn trồng có độ thông thoáng và thoát nước tốt.

✅ Thường xuyên tỉa cành cây nho, tạo tán cây để thông thoáng và hạn chế được việc ủ mầm bệnh.

✅ Cần dọn dẹp, xử lý những tàn dư sau mỗi mùa vụ kết thúc.

Biện pháp sinh học phòng trừ bệnh mốc sương ở cây nho

Nếu như thuốc hóa học thì có thể gây hại cho vườn cây cũng như cho đất trồng. Thì thuốc sinh học cũng là một trong những biện pháp để trị nấm mốc sương trên cây nho an toàn và hiệu quả.

Bởi thuốc sinh học sử dụng các vi sinh vật có ích để tiêu diệt nấm hại, mà không gây hại cho đất trồng và môi trường xung quanh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh mốc sương ở cây nho

Sử dụng các loại thuốc hóa học để xử lý bệnh được nhiều bà con nghĩ đến khi phát hiện vườn nho mắc bệnh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc hóa học cho vườn thì bà con cần có các lưu ý như:

✅ Cần lựa chọn những loại thuốc hóa học phù hợp.

✅ Tham khảo ý kiến về độ hiệu quả của thuốc.

✅ Chọn thuốc hóa học có độ an toàn cho cây và người phun.

⚠️Cảnh báo: Khi sử dụng thuốc hóa thường xuyên học sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ gây hại cho đất trồng như: khô cứng, bạc màu, nứt nẻ,… Cây trồng sẽ phát triển không đồng đều, quả không đạt được chất lượng khi ra đưa ra thị trường. 

Thuốc đặc trị bệnh mốc sương trên cây nho Chatomium hiệu quả, an toàn

Bệnh mốc sương trên cây nho: Cách xử lý hiệu quả
Chatomium tiêu diệt dứt điểm nấm gây bệnh mốc sương một cách hiệu quả và an toàn

Khi phát hiện cây nho bị bệnh mốc sương, nhiều bà con lo lắng không biết chọn thuốc trị bệnh nào cho phù hợp. Đến với chúng tôi – Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bà con có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả và chất lượng của các loại thuốc trị bệnh mốc sương cây nho sinh học do các kỹ sư của AQ nghiên cứu và sản xuất.

AQ hân hạnh giới thiệu đến quý bà con về loại thuốc sinh học Chatomium – Chuyên gia trị nấm bệnh thối rễ, thối thân, đốm lá. Thích hợp cho việc trị bệnh mốc sương ở cây nho mà bà con đang tìm kiếm.

Thành phần của thuốc trị bệnh mốc sương ở cây nho Chatomium

Chatomium là một sản phẩm mới được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Thuốc có tác dụng phòng trừ hiệu quả các loại nấm bệnh hại cây trồng, đặc biệt là mốc sương, bệnh thối rễ, bệnh phấn trắng,…

Chatomium được bào chế từ tổ hợp của nhiều loại vi sinh vật đối kháng, bao gồm:

✅ Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột: Đây là một loại nấm đối kháng có khả năng tiết ra các chất kháng sinh, tiêu diệt nấm bệnh.

✅ Chatomium được tạo ra với tổ hợp hơn 40 chủng vi sinh vật đối kháng phòng trừ nấm bệnh.

Công dụng của thuốc trị bệnh mốc sương ở cây nho Chatomium

Chatomium có chứa hàm lượng cao bào tử nấm Chaetomium đối kháng có tác dụng phòng trừ hiệu quả các loại nấm bệnh hại cây trồng và có tác dụng lâu dài.

✅ Tăng sức đề kháng cho cây nho, hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng.

✅ Sản phẩm giúp cải thiện chất lượng đất, giúp cây nho sinh trưởng và phát triển tốt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh mốc sương ở cây nho Chatomium

✅ Cách sử dụng Chatomium để trị nấm mốc sương ở cây nho: hòa 500g thuốc với 200 – 300 lít nước, bà con phun định kỳ cách 3 – 5 ngày/lần.

✅ Cách sử dụng Chatomium để phòng nấm mốc sương ở cây nho: hòa 500g thuốc với 600 – 800 lít nước, phun định kỳ cách 15 – 30 ngày/lần (tùy vào điều kiện thời tiết mà bà con có thể căn chỉnh phun cho phù hợp).

Sản phẩm Chatomium có thể đáp ứng được kỹ thuật phun máy bay.

Mua thuốc đặc trị bệnh mốc sương trên cây nho ở đâu uy tín, giá tốt?

Có rất nhiều phương pháp cũng như các loại thuốc để điều trị bệnh mốc sương ở cây nho. Nhưng để được hỗ trợ tư vấn và đảm bảo về chất lượng thì bà con có thể lựa chọn Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ của chúng tôi. Với các lý do như:

  • Số lượng sản phẩm lớn, đạt chất lượng cao trong quy trình sản xuất.
  • Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên và kỹ sư nhiều kinh nghiệm luôn hỗ trợ và giúp đỡ bà con.
  • Nhiều mức giá cho bà con lựa chọn và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bài viết trên, đã mang lại các thông tin về bệnh mốc sương trên cây nho đến cho bà con. Nếu còn những thắc mắc hay cần tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ qua Hotline: 028 8889 7322 để được đội ngũ nhân viên, kỹ sư của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *