Bệnh mốc sương cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh mốc sương cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục

07/04/2023

Kích thước chữ

Bệnh mốc sương cà chua đang là một mối lo ngại đối với bà con nông dân. Khi phát hiện và ngăn chặn kịp thời thì bệnh này chỉ làm giảm sản lượng sản phẩm, tuy nhiên, khi phát hiện trễ, có thể làm thất thu hoàn toàn. Vậy làm cách nào để nhận biết cũng như xử lý được bệnh mốc sương ở cây cà chua? Bà con cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ về hơn về loại bệnh này!

Tìm hiểu về bệnh mốc sương cà chua là gì?

Bệnh mốc sương cà chua là một loại bệnh gây hại rất mạnh trên cả thân lá và quả, làm cho lá bị khô héo còn quả thì bị sượng không thể chín. Nếu bệnh nặng, cây cà chua sẽ bị thối thâm đen, dẫn đến chết cây. Bệnh mốc sương trên cây cà chua là một trong những loại bệnh nguy hiểm nhất, gây mất mùa, làm nhiều nhà vườn điêu đứng.

Bệnh mốc sương cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục
Hiện tại, bệnh mốc sương cà chua làm hư hỏng cả thân lá

Ngoài cây cà chua, bệnh mốc sương này còn xuất hiện và gây hại trên các cây khoai tây, làm giảm sản lượng thu hoạch.

Nguyên nhân gây ra bệnh mốc sương cà chua

Bệnh mốc sương cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục
Nấm Phytophthora infestans là tác nhna chính gây bệnh mốc sương ở cây cà chua

Bệnh mốc sương cây cà chua này do nấm Phytophthora infestans gây ra. Nấm Phytophthora infestans thuộc lớp nấm trứng (Oomycetes), bộ Peronosporales và họ Pythiaceae, đây là một trong những loại nấm gây hại kinh tế lớn đối với các vụ mùa trên toàn thế giới cũng như gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên và môi trường.

Điều kiện phát sinh và phát triển của bệnh mốc sương cà chua

Vì nấm Phytophthora infestans tồn tại dưới dạng sợi nấm và lây lan nhờ gió và nước, nên điều kiện làm phát sinh và phát triển mạnh mẽ bệnh mốc sương trên cây cà chua có thể kể đến như:

🔷 Trước khi trồng cây, bà con nông dân không vệ sinh tàn dư cây vụ trước.

🔷 Khu vực trồng cây cà chua liên tiếp nhiều vụ, không luân canh hoặc ở vụ trước, trồng các cây trồng cạn như dưa, ớt…

🔷 Giống gieo trồng bị nhiễm nấm.

🔷 Trồng cây với mật độ dày, khiến vườn rậm rạp, tạo điều kiện cho sợi nấm gây bệnh phát triển.

🔷 Bà con bón phân không cân đối, thiếu vi lượng, dư đạm.

🔷 Vườn ẩm thấp do quản lý nước tưới không tốt.

🔷 Thời tiết mát hoặc lạnh, độ ẩm không khí cao, ít nắng, đêm nhiều sương mù, thường diễn ra vào vụ mùa Đông Xuân, cũng là một trong những điều kiện đáng kể làm cho bệnh mốc sương trên cà chua phát triển.

Triệu chứng của bệnh mốc sương cà chua ra sao?

Trên lá: Biểu hiện ban đầu và dễ nhận biết nhất khi cây mắc bệnh là ở trên lá cà chua. Vết bệnh có màu xám bạc thường bắt đầu từ rìa lá, dần dần phát triển ra khắp lá, làm cho lá bị mất chất dinh dưỡng, chuyển sang màu vàng, cong và biến dạng trong vài ngày.

Ngoài ra, khi trên lá xuất hiện một viền bột màu trắng xung quanh rìa của vết bệnh ở mặt của phiến lá, thì đây là sợi nấm và động bào tử của nấm Phytophthora infestans.

Bệnh mốc sương cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục
Bệnh mốc sương cây cà chua làm biến dạng lá và quả, do đó, bà con cần chú ý đê để phát hiện bệnh sớm nhất có thể

Trên thân: Vết bệnh có màu đen, chạy dọc trên thân và cành cây cà chua.

Trên hoa: Vết bệnh có màu nâu đen ở đài hoa, cuống hoa, từ đó làm rụng hoa hàng loạt.

Đối với trái cà chua: Khi cây bị nhiễm bệnh, trái cà chua bị xanh xám hay thâm đen, sượng, không thể chín, làm rụng trái, thậm chí là bị thối.

Bệnh mốc sương xuất hiện trên cả cây con lẫn cây trưởng thành, do đó, bà con cần hết sức chú ý để nhận biết cây cà chua của mình có bị  nhiễm bệnh hay không.

Một số biện pháp canh tác phòng trừ bệnh mốc sương cà chua

Để ngăn chặn cây cà chua bị bệnh mốc sương bà con nông dân cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn giống cây trồng và vệ sinh vườn cây sạch sẽ.

Bệnh mốc sương cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục
Bà con phải giữ vườn sạch sẽ, gọn gàng để tránh bệnh mốc sương cà chua

Chọn giống cây cà chua và thực hiện hình thức luân canh

Bệnh mốc sương ở cây cà chua có nguồn gốc chủ yếu từ giống trồng, cụ thể là nấm Phytophthora infestans tồn tại dưới dạng sợi nấm. Khi sử dụng giống bị nhiễm bệnh, vườn cà chua của bà con sẽ bị bệnh và gây thất thu. Do đó, bà con cần chọn giống kháng bệnh tốt, để đem lại sản phẩm cà chua tốt và bội thu nhất.

Bên cạnh đó, bà con nên luân canh cây trồng, hạn chế luân canh với các giống cây cùng họ với cà chua như cà tím, ớt, khoai tây…

Lựa chọn thời điểm trồng cây cà chua

Hiện tại, bệnh mốc sương ở cà chua có khả năng xuất hiện mọi thời điểm trong năm, nhưng phát triển mạnh mẽ nhất vào vụ mùa Đông Xuân. Khi độ ẩm thấp, kèm với mưa lạnh, mầm bệnh sẽ dễ dàng phát triển. Vì vậy, bà con nên lựa chọn giai đoạn thời tiết nóng, độ ẩm thấp để ức chế nấm bệnh gây hại.

Vệ sinh vườn và xử lý đất trồng cà chua

Sau khi thu hoạch, bà con cần phải vệ sinh vườn thật sạch, vì tàn dư thực vật là nơi trú ẩn của mầm bệnh, nếu không vệ sinh cẩn thận, mầm bệnh gặp điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ phát triển và gây hại cho cây trồng.

Đồng thời, trong suốt thời gian trồng cây, bà con cần thường xuyên dọn dẹp giúp vườn thông thoáng, cây dễ dàng đón ánh sáng để phát triển, hạn chế lây mầm bệnh.

Về đất trồng cây, cần phải phơi ải trong 1 tuần, bổ sung thêm phân chuồng cùng chế phẩm sinh học tiêu diệt nấm bệnh tồn tại trong đất. Làm như vậy, đất cũng trở nên tơi xốp hơn, giảm mùn, giúp cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cắt tỉa cành lá ngăn bệnh mốc sương cây cà chua

Khi cây trưởng thành, cành lá sẽ đan xen vào nhau, bà con cần phải cắt tỉa cành lá thường xuyên, bỏ những cành lá thừa, tạo môi trường thông thoáng. Nhờ việc cắt tỉa cành thường xuyên, nấm bệnh sẽ không thể phát triển và gây hại cho cây trồng.

Tưới nước bổ sung phân bón cho cây cà chua

Đối với cây cà chua, bà con nên áp dụng tưới nhỏ giọt. Điều này giúp đất và cây trồng không bị quá ẩm ướt, tạo môi trường phát triển của bệnh mốc sương cây cà chua.

Bên cạnh đó, bón phân đúng liều lượng và cân đối sẽ giúp cây có sức đề kháng tốt. Nên sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và hạn chế bón quá nhiều đạm.

Giải pháp trị bệnh mốc sương cà chua hiệu quả, an toàn

Xử lý bệnh mốc sương ở cây cà chua dễ dàng và hiệu quả nhất khi bà con phát hiện cây mới bị bệnh dưới 5%. Để giúp bà con có thể giải quyết kịp thời và tiêu diệt triệt để mầm mống bệnh, Công ty TNHH Trung Tâm Sản phẩm Sinh học AQ đã sản xuất sản phẩm sinh học Phy Fusaco. Đây là một sản phẩm trừ bệnh sinh học, tiêu diệt các loại nấm bệnh và giúp cây phát triển tốt, tăng năng suất.

Bệnh mốc sương cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục
Sản phẩm Phy Fusaco đặc trị bệnh mốc sương chứa thành phần tiêu diệt nấm và vi khuẩn

Công dụng của Phy Fusaco phòng trị bệnh mốc sương cây cà chua

Sản phẩm Phy Fusaco được sản xuất với quy trình công nghệ tiên tiến, an toàn với người dùng và thân thiện với môi trường. Sản phẩm đem lại các công dụng tuyệt vời như sau:

🔷 Phòng trừ bệnh do các loại nấm và vi khuẩn thuộc họ Phytophthora, Colletotrichum, Fusarium gây ra. Các bệnh dễ nhận biết do các loại nấm và vi khuẩn này gây ra như bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối nhũn, thối thân, thối gốc, ghẻ loét, sương mai…

🔷 Tăng đề kháng cho cây chống chịu các loại nấm gây bệnh, đặc biệt là bệnh mốc sương trên cây cà chua, khoai tây…

🔷 Tăng miễn dịch cho cây, hiệu lực nhanh, thời gian kéo dài và phổ tác động rộng.

🔷 Giúp nâng cao chất lượng nông sản, đặc biệt, vô cùng an toàn, không độc hại đối với đất trồng hay người dùng.

Cách sử dụng Phy Fusaco phòng trị bệnh mốc sương cây cà chua

Khi bà con sử dụng sản phẩm Phy Fusaco do AQ Bice sản xuất, cần phải lưu ý và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để sản phẩm phát huy công dụng tốt nhất và phù hợp với mức độ cây trồng khu vườn.

✅ Cây bị bệnh: Pha chai 250ml với 200-300 lít nước. Bà con cẩn thận phun kỹ lá, cành, thân, gốc cây bị bệnh, mỗi lần phun cách nhau 5-7 ngày.

✅ Phòng bệnh: Pha chai 250ml với 400-500 lít nước, phun định kỳ từ 15-30 ngày một lần.

*Lưu ý: Bà con có thể trộn Phy Fusaco với các loại phân thuốc bảo vệ thực vật khác và cần bảo quản sản phẩm ở vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

Xử lý bệnh mốc sương cà chua bằng phương pháp hóa học

Ngoài các biện pháp canh tác và sản phẩm sinh học, bà con có thể sử dụng một số sản phẩm hóa học sau để xử lý bệnh mốc sương rên cây cà chua như Phytocide 50WP, Norshield 86.2WG, Agri-Fos 400, Amistar top 325SC, Carbenadazim 50SC, Mancozeb 80WP.

Chú ý: Khi bà con sử dụng các sản phẩm hóa học cho cây trồng có thể dẫn đến một số tác hại như đất bị thoái hóa trầm trọng, bị chua, giảm giá trị dinh dưỡng của đất… Đồng thời, các sản phẩm hóa học này không thân thiện với môi trường, gây ra các ảnh hưởng đến con người như bỏng mắt, hủy hoại da, thần kinh, gan…

Do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng các phương pháp hóa học này. Hoặc, với mong muốn xử lý kịp thời mầm bệnh, bà con có thể áp dụng phương pháp hóa học này một thời gian, sau khi đã tiêu diệt được một phần mầm bệnh, bà con nên chuyển sang sử dụng sản phẩm sinh học để an toàn cho cây trồng.

Quy trình báo giá sản phẩm phòng trừ bệnh mốc sương cà chua

Sản phẩm Phy Fusaco mang lại công dụng tuyệt vời, diệt trừ các bệnh do nấm gây ra, tăng tính kháng cho cây trồng, nâng cao chất lượng nông sản. Hiện tại, giá bán sản phẩm Phy Fusaco tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản phẩm Sinh học AQ như sau:

Khối lượng Giá bán và khuyến mãi Ưu đãi
250ml 290.000 VNĐ 🚛Miễn phí giao hàng toàn quốc
20 lít 📞 Liên hệ qua số tổng đài: (028) 8889 7322 🚛 Miễn phí giao hàng toàn quốc

🏷 Chiết khấu từ 10% đến 25%

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh mốc sương cà chua tại AQ

Khi bà con tin tưởng và đặt mua sản phẩm Phy Fusaco tại AQ Bice, chúng tôi đảm bảo:

🔷 Sản phẩm chất lượng và được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm nhiều năm.

🔷 Sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ nhà máy hiện đại, tiên tiến.

🔷 Giao hàng nhanh, hoàn toàn miễn phí trên toàn quốc.

🔷 Đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ bà con 24/24, giúp bà con hiểu rõ và sử dụng đúng sản phẩm.

🔷 Nhiều ưu đãi dành cho bà con và dễ dàng thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau.

Đặt mua thuốc trị bệnh mốc sương cà chua như thế nào?

Để đặt mua sản phẩm Phy Fusaco, bà con thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Để đặt mua thuốc trị bệnh mốc sương ở cây cà chua, quý khách chọn vào tên sản phẩm Phy Fusaco

Bước 2. Lựa chọn khối lượng, số lượng, chai “250ml” hoặc can “20 lít”. Chọn “+” và “” để tăng/giảm số lượng sản phẩm theo nhu cầu sử dụng.

Bước 3. Bấm chọn “Thêm vào giỏ hàng” hoặc “Mua ngay” để đặt mua Phy Fusaco.

Bước 4. Chọn “Xem giỏ hàng” và kiểm tra lại thông tin sản phẩm trong giỏ hàng.

Bước 5. Chọn “Tiến hành thanh toán”, điền thông tin cá nhân, chọn “Đặt hàng” để hoàn tất mua hàng.

Đội ngũ nhân viên công ty sẽ gọi điện để xác nhận lại đơn đặt hàng của quý khách.

Mua thuốc trị bệnh mốc sương cà chua ở đâu uy tín, giá tốt?

Với đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và sản xuất các loại phân bón vi sinh, nano sinh học, hóa học, thuốc trừ sâu, cùng nhiều loại chế phẩm sinh học khác. AQ Bice luôn cố gắng phát triển các sản phẩm của mình theo tiêu chí thân thiện với môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Trước khi sản phẩm đến tay người nông dân, chúng tôi luôn kiểm tra sản phẩm kỹ lưỡng, hướng dẫn sử dụng được mô tả dễ nhìn trên thân chai. Đồng thời, đội ngũ kỹ sư nỗ lực để giúp đỡ bà con trong sử dụng sản phẩm đúng chuẩn, mang lại hiệu quả cao nhất.

AQ Bice luôn có nhiều chính sách ưu đãi đối với khách hàng. Mọi chi tiết về sản phẩm cũng như công ty, bà con có thể truy cập vào Website: https://nguyenlieusinhhoc.com/ hoặc có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn của Công ty thông qua Hotline: (028) 8889 7322098 1355 180, hỗ trợ khách hàng 24/24.

Bệnh mốc sương cà chua diễn ra quanh năm, làm nhiều người dân cực khổ, đau đầu tìm cách xử lý. Khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi, bà con sẽ dễ dàng hơn trong việc phòng trừ và xử lý bệnh, giúp tăng sản lượng thu hoạch. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cung cấp những thông tin hay bổ ích đến với bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *