Cách phòng trị bệnh lở cổ rễ trên cây ớt & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh lở cổ rễ trên cây ớt & Nguyên nhân

18/12/2023

Kích thước chữ

Bệnh lở cổ rễ trên cây ớt là loại bệnh gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, khiến cho bà con gặp khó khăn trong quá trình canh tác và làm giảm năng suất cây trồng. Vậy nguyên nhân do đâu và cách phòng ngừa như nào thì trong bài viết này hãy cùng AQ tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về bệnh lở cổ rễ trên cây ớt

Cách phòng trị bệnh lở cổ rễ trên cây ớt & Nguyên nhân
Cây rễ bị bệnh lở cổ rễ làm cho trái ra không đạt chuẩn, giảm chất lượng

Bệnh lở cổ rễ ở cây ớt là loại bệnh thường có các đốm đen ở cổ rồi lan dần tới các khu vực khác, sẽ bị teo tóp từ cổ rễ có màu nâu gây thối cây, phần trên vẫn xanh non nhưng phần thân trở xuống thì bị hỏng và sẽ chết dần trong vài ngày tới.

Bệnh lở cổ rễ trên cây ớt nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân gây ra bệnh lở cổ rễ ở cây ớt là do chủng nấm Rhizoctonia solani, có hình dạng là nấm sợi màu trắng. Thường dễ xuất hiện ở giai đoạn cây con, giai đoạn mà bà con nếu không chăm sóc định kỳ thì rất dễ bị nấm tấn công.

Nhận biết bệnh lở cổ rễ trên cây ớt qua dấu hiệu nào?

Một số dấu hiệu để nhận biết cây ớt bị bệnh lở cổ rễ mà bà con cần chú ý đến:

Cây sẽ có hiện tượng bị úng và teo tóp từ phần cổ của thân cây, phần lá và ngọn vẫn xanh tốt nhưng cây hầu như không có sức sống.

Bệnh lở rễ bắt đầu từ các vị trí thân và gốc làm cho vỏ cây và phần mô bên trong sẽ đen đi kèm theo triệu chứng nứt thân hoặc cây ớt bị héo khô dần.

Giai đoạn từ 5 – 10 ngày sau gieo trồng bà con cần kiểm tra thật kỹ lưỡng vì thời gian này cây ớt rất dễ bị bệnh lở cổ rễ.

Bệnh lở cổ rễ trên cây ớt gay ra thiệt hại như thế nào?

✅Bệnh lở cổ rễ ở cây ớt làm giảm năng suất thu hoạch của bà con.

✅Hoa khó nở, khó đậu trái

✅Chất lượng ớt không được đảm bảo, hiện tượng rụng trái non rất nhiều.

✅Gây thiệt hại tới tài chính của bà con, đất canh tác bỏ dở.

Một số cách phòng trừ bệnh lỡ cổ rễ trên cây ớt

Để ngăn chặn và xử lý tận gốc bệnh lỡ cổ rễ ở cây ớt bà con có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây. Với những phương pháp đơn giãn nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc phòng trị bệnh lỡ cổ rễ.

Kỹ thuật canh tác bệnh lở cổ rễ trên cây ớt

✅Cày bừa ruộng thật kỹ, cần bón vôi để loại bỏ những mầm bệnh của vụ mùa trước hoặc có thể phơi ải đất đây là cách sử dụng ánh sáng mặt trời để khử trùng.

✅Vệ sinh đồng ruộng, thu gom, tiêu hủy tàn dư của cây bệnh, nhổ bỏ cây bệnh ngăn chặn sự lây lan.

✅Tránh gieo hạt vào mùa mưa vì rất dễ ngập úng, cũng không nên gieo hạt quá sâu.

✅Tưới định kỳ ngày 1 – 2 lần/ngày. Hạn chế tưới quá nhiều.

✅Cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân và sử dụng các loại dinh dưỡng giúp rễ phát triển khỏe hơn.

Biện pháp sinh học trị bệnh lở cổ rễ trên cây ớt

Không thể phủ nhận biện pháp hóa học là một trong những biện pháp có tác dụng nhanh, mạnh, tiết kiệm được thời gian cho bà con tuy nhiên bà con sử dụng phải ngưng một thời gian vì nhược điểm của biện pháp hóa học gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường.

Thế nên để an toàn bà con nên sử dụng biện pháp sinh học để trị vi khuẩn, nấm. Thuốc sinh học an toàn với sức khỏe con người, với môi trường đặc biệt tài nguyên đất không chỉ vậy thuốc sinh học kháng bệnh cũng rất tốt.

Thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ trên cây ớt Antafungal

Cách phòng trị bệnh lở cổ rễ trên cây ớt & Nguyên nhân
Phòng ngừa và đánh bay bệnh lở cổ rễ cây ớt hiệu quả với Antafungal, cho cây phát triển khỏe mạnh, ra trái chuẩn

Thuốc đặc trị cây ớt bị bệnh lở cổ rễ Antafungal được nghiên cứu và chế tạo đúng quy trình, cẩn thẩn, sản phẩm chứa những thành phần có lợi cho sự phát triển của cây trồng.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ Antafungal

Là các vi sinh tổng: (10)^7 CFU/g Chaetomium spp, Trchoderma spp, Paecilomyces sp các chủng nấm cộng sinh và vi khuẩn lên men cải tạo đất, các loại Humic, Fluvic và nhiều loại vi lượng dạng EDTA…)

Công dụng thuốc đặc trị cây ớt bị bệnh lở cổ rễ Antafungal

Thuốc trị bệnh lở cổ rễ ở cây ớt Antafungal có những công dụng vượt trội như sau:

✅Phòng ngừa những loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn trắng, nấm hồng, sương mai.

✅Khoanh vùng dập dịch – chống lây lan, kích thích cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt.

✅Cân bằng vi sinh, giúp bảo vệ hệ sinh thái và bảo vệ mội trường

Cách sử dụng thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ ở cây ớt Antafungal

Antafungal phát huy tác dụng mạnh nhất nếu được sử dụng đúng thời gian, liều lượng, cách dùng:

Cách sử dụng Antafungal phun trị bệnh lở cổ rễ ớt: phun và tưới kỹ trên tán cây và dưới gốc mỗi lần cách nhau 5-1 ngày/lần với lượng 250g/200 lít nước.

Cách sử dụng Antafungal phun phòng bệnh lở cổ rễ ớt: Pha 250g với 400 lít nước, sử dụng từ 2-3 lần/vụ.

✅Sản phẩm có thể đáp ứng công nghệ phun máy bay.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây ớt Antafungal

✅Thuốc được dùng cho tất cả các loại cây trồng, để tăng hiệu quả, tính năng của sản phẩm cần kết hợp với phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

✅Bảo quản Antafungal ở nơi thoáng mát, khô ráo hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và nơi ẩm ướt gây tác động xấu đến chất lượng sản phẩm.

Mua thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ trên cây ớt ở đâu uy tín, giá tốt?

Ở trên thị trường bà con có thể tìm thấy sản phẩm ở nhiều nơi, nhưng để tìm một đơn vị uy tín cung cấp, đáp ứng được sản phẩm chất lượng có được mức giá tốt nhất thì quý bà con nên chọn và tìm hiểu những tổ chức chuyên nghiệp, đầy đủ thông tin.

Thuốc trị bệnh lở cổ rễ cây ớt Antafungal được nghiên cứu và sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, kiểm định, sản xuất và phát triển để cho ra các sản phẩm uy tín. AQ đặt trọn tâm huyết vào từng sản phẩm với mong muốn mang đến những giải pháp sinh học vững bền và hiệu quả đến người dùng.

Sản phẩm Antafungal giúp loại bỏ những tác nhân gây hại cho cây trồng, kích thích cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đây sẽ là sản phẩm đồng hành tốt cho nhà nông, giúp bà con có được vụ mùa bội thu nhất.

Bài viết trên đã giải thích chi tiết về bệnh lở cổ rễ trên cây ớt cũng như hướng dẫn bà con cách xử lý bệnh hiệu quả nhất. Quý bà con có thể tìm mua sản phẩm của AQ bằng cách liên hệ Hotline: 098 1355 180 – (028) 8889 7322 hoặc thông qua các đại lý trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *