Bệnh héo xanh trên cây cà chua: nguyên nhân và cách trị

Bệnh héo xanh trên cây cà chua: nguyên nhân và cách trị

24/03/2023

Kích thước chữ

Bệnh héo xanh trên cây cà chua là một trong các hiện tượng bệnh do vi khuẩn gây ra. Cây cà chua sẽ chịu một vài ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Bà con nên cần chuẩn bị các biện phòng trị kịp thời để tình trạng bệnh không kéo dài.

Tìm hiểu bệnh héo xanh trên cây cà chua là gì?

Bệnh héo xanh trên cây cà chua: nguyên nhân và cách trị
Cây cà chua bị bệnh héo xanh gây ảnh hưởng đến nằn suất cây trồng

Bệnh héo xanh trên cây cà chua hay còn được bà con địa phương gọi là héo rũ, héo tươi. Tình trạng này sẽ làm cho cây đột nhiên bị héo hoặc chết trong khi lá vẫn xanh tốt. Như vậy, rất khó để bà con có thể nhận biết bệnh héo xanh cà chua bằng lá. Bệnh héo xanh này thường xảy ra trên các cây trồng thuộc nhóm bầu, bí và cà.

Tác nhân gây bệnh héo xanh trên cây cà chua

Nguyên nhân chính gây ra bệnh héo xanh cà chua là vi khuẩn Pseudomonas solanacearum. Loài vi khuẩn này tồn tại trong tự nhiên với nhiều biến chủng và cách ký sinh khác nhau. Vì vậy mà nguồn bệnh mà vi khuẩn Pseudomonas solanacearum rất đa dạng.

Khi nhóm vi khuẩn này xâm nhập vào cây cà chua, chúng sẽ ngăn chặn các nguồn cung cấp nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tình trạng này khi kéo dài sẽ làm cho tình trạng héo toàn bộ cây và chết dần.

Nhận biết bệnh héo xanh trên cây cà chua qua đâu?

Do khả năng lây nhiễm của bệnh héo xanh cà chua chuyển biến rất nhanh nên bà con cần thường xuyên theo dõi tình trạng của cây. Bà con cần quan tâm 4 biểu hiện sau đây trên cây cà chua:

Bệnh héo xanh trên cây cà chua: nguyên nhân và cách trị
Một số triệu chứng của bệnh héo xanh ở cây cà chua

Ngọn cây cà chua bị héo xanh và có dấu hiệu rũ xuống. Đây là biểu hiện của cây ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh.

Tiếp theo, phần chồi lá sẽ lây nhiễm và có biểu hiện tương tự phần ngọn. Khả năng lây nhiễm sẽ theo hướng từ trên xuống và biểu hiện rõ trên từng nhánh cây cà chua.

Ở giai đoạn 3, gốc cây sẽ có dấu hiệu bị sần sùi ở lớp vỏ. Kèm theo đó, phần ngọn cây hoàn toàn bị héo sau một thời gian.

Cuối cùng là phần rễ cây cà chua khi nhiễm bệnh héo xanh, màu sắc chuyển sang màu nâu và bị sũng nước. Bà con có thể kiểm tra bằng cách cho 1 đoạn thân cây vào nước sạch. Nếu chúng có những dịch vi khuẩn chảy ra từ thân thì chắc chắn đó là bệnh héo xanh.

Điều kiện để bệnh héo xanh trên cây cà chua phát sinh mạnh

Bệnh héo xanh cà chua phát sinh mạnh nhất vào thời gian xảy ra mưa thường xuyên và có nhiệt độ và độ ẩm cao. Trong trường hợp vi khuẩn tồn tại trong đất, khi môi trường đủ điều kiện ph 7 – 7,2.

Một khi loài vi khuẩn này phát triển mạnh, chúng có thể lây sang các cây khác thông qua giống cây, nước, không khí và dụng cụ làm nông.

Thêm nữa, vi khuẩn Pseudomonas solanacearum có thể sinh sống và phát triển trong các bụi cỏ dại xung quanh vườn cà chua.

Hậu quả do bệnh héo xanh trên cây cà chua để lại

Dựa vào điều kiện môi trường thuận lợi, vi khuẩn Pseudomonas solanacearum có khả năng lây lan rất nhanh. Từ những biểu hiện tấn công lên ngọn cây, chúng sẽ làn dần sang các cành khác và di chuyển xuống rễ.

Nếu tình trạng này kéo dài, quả cũng sẽ bị vi khuẩn Pseudomonas solanacearum này tấn công và không phát triển. Tệ hơn cây sẽ chết hoàn toàn và không mang giá trị kinh tế cho bà con.

Cách điều trị bệnh héo xanh trên cây cà chua

Trong trường hợp cây cà chua đã nhiễm bệnh héo xanh, bà con nên cân nhắc lựa chọn các giải pháp phòng trị phù hợp. Hiện nay, thị trường nông nghiệp Việt Nam có 2 hướng giải quyết bệnh hại cây trồng bằng phương pháp hóa học và sinh học:

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh héo xanh cà chua?

Các chế phẩm sinh học là một trong những giải pháp trị bệnh an toàn cho cây trồng. Tuy giá trị sản phẩm có hơi đắt nhưng mức độ hiệu quả sẽ cao hơn so với hóa học. Thành phần trong các thuốc đặc trị được tổng hợp từ các bào tử vi sinh và chất hữu cơ có lợi cho cây trồng.

Thêm vào đó, việc sử dụng các chế phẩm sinh học cũng sẽ giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Các vi sinh vật có lợi trong đất cũng được giữ lại để phòng ngừa sâu hại tấn công.

Biện pháp hóa học xử lý bệnh héo xanh cà chua

Đối với các chất hóa học dùng để xử lý bệnh héo xanh cà chua, giá thành sẽ tương đối rẻ hơn trên thị trường. Nhưng về hiệu quả lâu dài, chúng sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Ngoài ra, các thành phần hóa học trong sản phẩm sẽ gây những phản ứng phụ gây hại cho cây trồng.

Nếu bà con lạm dụng khá nhiều vào các chất hóa học. các bào tử vi sinh trong đất sẽ bị loại bỏ hoàn toàn và tạo điều kiện cho sâu hại tấn công lên cây. Chính vì vậy, bà con nên cân nhắc sử dụng chất hóa học để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng nhé!

Biện pháp canh tác phòng bệnh héo xanh trên cây cà chua

Bên cạnh việc trị bệnh, các công tác phòng chống vi khuẩn gây hại cũng đóng vai trò rất quan trọng. Kỹ thuật canh tác tốt sẽ hạn chế được khả năng nhiễm bệnh héo xanh cà chua. Các phương pháp canh tác đó là:

Bệnh héo xanh trên cây cà chua: nguyên nhân và cách trị
Phương pháp canh tác giúp cây cà chua phòng bệnh héo xanh

🔹 Không tạo các vết thương lên cây cà chua trong quá trình chăm sóc cây. Hãy xử lý vết thương ngay cho cây để hạn chế khả năng tấn công của vi khuẩn.

🔹 Thực hiện công tác tưới nước thường xuyên với lượng nước vừa đủ. Xây dựng hệ thống thoát nước tại vườn cà chua và tránh để vượn ngập úng.

🔹 Trước khi chăm sóc vườn, bà con cần vệ sinh các công cụ, dụng cụ làm nông. Sử dụng công cụ riêng để tiếp xúc với cây bị nhiễm bệnh.

🔹 Khoanh vùng cây bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan giữa các cây với nhau.

🔹 Lựa chọn các giống tốt để gieo trồng và áp dụng phương pháp luân canh cây trồng để nâng cao khả năng phòng bệnh.

🔹 Xử lý và tiêu hủy các cây bị bệnh héo xanh để kịp thời ngăn chặn khả năng lây bệnh của vi khuẩn Pseudomonas solanacearum.

Funge King giải pháp xử lý bệnh héo xanh trên cây cà chua

Bà con có thể tham khảo sản phẩm Funge King của Công ty TNHH Trung tâm Sản phẩm Sinh học AQ để loại trừ vi khuẩn bệnh héo xanh. Hãy cùng xem các thông tin hướng dẫn cơ bản dưới đây nhé!

Bệnh héo xanh trên cây cà chua: nguyên nhân và cách trị
Phòng trị bệnh héo xanh cây cà chua hiệu quả, an toàn và tối ưu chi phí với Funge King

Công dụng Funge King phòng trị bệnh héo xanh trên cà chua

✅ Xử lý triệt để bệnh héo xanh cà chua .

✅ Ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn lên các cây xung quanh.

✅ Hỗ trợ phục hồi và phát triển rễ cây trước những vết thương do vi khuẩn gây ra.

✅ Cải tạo đất và cân bằng lượng vi sinh có lợi trong đất

Sử dụng Funge King phòng trị bệnh héo xanh cà chua

Phòng bệnh: Hòa tan 500g cùng 400 lít nước và sử dụng từ 2- 3 lần/vụ.

Trị bệnh: Hòa 500g Funge King vào 200 lít nước. Phun đề lên các tán cây và cành bị nhiễm bệnh từ 3 – 7 ngày/lần.

Bảo quản Funge King phòng trị bệnh héo xanh cà chua

✅ Bảo quản Funge King tại những nơi có bề mặt khô thoáng.

✅ Hạn chế để Funge King tiếp xúc với mặt trời gây ảnh hưởng đến các thành phần bên trong.

✅ Không nên để trẻ em tiếp xúc với sản phẩm khi không sử dụng.

Lợi ích sử dụng Funge King trị bệnh héo xanh trên cây cà chua

Đối với giải pháp Funge King, bà con sẽ yên tâm hơn về mức độ hiệu quả. Nguyên nhân là vì Công ty TNHH Trung tâm Sản phẩm Sinh học AQ đã nghiên cứu và phát triển chế phẩm sinh học giúp bà con. Với những lợi ích sau đây, bà con sẽ có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.

🔹 Funge King được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt trước khi đến với bà con.

🔹 Quá trình sản xuất được thực hiện tại nhà máy với công nghệ hiện đại, tiên tiến.

🔹 Miễn phí giao hàng toàn quốc.

🔹 Áp dụng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi dành cho bà con khi mua sản phẩm.

🔹 Nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, bà con sẽ giải quyết được bệnh héo xanh ở cây cà chua hiệu quả nhất.

🔹 Giá trị của sản phẩm phù hợp với bà con nông dân.

Quy trình tư vấn Funge King phòng trị bệnh héo xanh cây cà chua

Để giúp bà con có thể nhận sản phẩm trị bệnh héo xanh cây cà chua nhanh nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn quy trình đặt hàng trực tuyến với các bước sau:

Bước 1: Quý khách liên hệ nhận sự hỗ trợ, tư vấn của đội ngũ nhân viên AQ qua Hotline: 098 1355 180(028) 8889 7322

Bước 2: Nhân viên tư vấn sẽ hỏi về tình trạng và vấn đề cây trồng của quý khách đang gặp phải.

Bước 3: Giải đáp và trình bày mức độ nguy hiểm của bệnh và sâu hại gây ra trên cây cà chua.

Bước 4: Đề xuất các giải pháp sinh học phù hợp với tình trạng hiện tại của cây cà chua đang mắc phải.

Bước 5: Hỗ trợ hướng dẫn quý khách hàng cách sử dụng và liều lượng dùng cần thiết cho cây trồng.

Bước 6: Quý khách có thể lựa chọn hình thức để thanh toán.

Sau một thời gian sử dụng, nhân viên của AQ Bice sẽ liên hệ lại với bà con để đánh giá mức độ hài lòng của bà con về sản phẩm. Bên cạnh đó, đội ngũ của AQ Bice sẽ hỗ trợ thêm cho bà con nếu có vấn đề phát sinh.

Qua bài viết này, bệnh héo xanh trên cây cà chua đã được giải quyết bằng phương pháp tốt nhất cho bà con. Gọi ngay đến tổng đài hỗ trợ của chúng tôi để cập nhật thêm các giải pháp và kỹ thuật canh tác phòng bệnh héo xanh. Bên cạnh đó, bà con có thể truy cập vào nguồn nguyenlieusinhhoc.com để đọc thêm về các mầm bệnh hại cây khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *