Bệnh ghẻ trên cây ổi: Nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ

Bệnh ghẻ trên cây ổi: Nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ

08/12/2023

Kích thước chữ

Bệnh ghẻ trên cây ổi gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, trái bị thâm đen khô héo rụng không ăn được. Nguyên nhân cho cây ổi bị ghẻ là do đâu và cách phòng trừ như thế nào? Trong bài viết này, bà còn hãy cùng AQ tìm hiểu về phương pháp phòng ngừa và xử lý bệnh ghẻ quả ở cây ổi nhé.

Tìm hiểu về bệnh ghẻ trên cây ổi

bệnh ghẻ trên cây ổi: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Bệnh ghẻ trên cây ổi làm giảm khả năng quang hợp trên, cây còi cọc và kém phát triển

Bệnh ghẻ trên cây ổi do nấm bệnh tấn công trên các trái non, phiến lá, hoa và cuống lá. Các sợi nấm thường lây lan qua qua gió, giọt nước,… và xâm nhập vào những lỗ khí khổng của các bộ phận.

Nếu bề mặt quả ổi bị bệnh phát triển mạnh sẽ làm biến dạng, chất lượng kém, méo mó, thịt quả cứng, ít nước và ăn không ngon, thậm chí bị rụng sớm.

Nhận biết bệnh ghẻ trên cây ổi qua dấu hiệu nào?

Cây ổi bị bệnh ghẻ quả sẽ có những biểu hiện cụ thể như bên ngoài như sau:

Trái cây ổi: Xuất hiện những đốm nâu đen gây mất thẩm mỹ. Những đốm này sẽ xuất hiện từ trái non lan ra và nhiều hơn khi trưởng thành. Điều này làm cho trái ổi bị hư.

Vỏ cây ổi và các vùng xung quanh: Bà con sẽ thấy vỏ cây bong tróc, có các vùng màu đen hoặc sậm không được bình thường. Khu vực bị ghẻ thường biến dạng, phình lên và co rút. Bên cạnh đó, cây ổi có thể có mùi ẩm mốc, khó chịu mà bà con dễ dàng nhận ra.

Ngoài ra, bà con cần quan sát tình trạng những đốm đen ngày càng lớn thì quả ổi sẽ bị khô đen do nấm gây ghẻ. Điều đó, khiến cho cây ổi bị ngừng phát triển.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ghẻ trên cây ổi?

bệnh ghẻ trên cây ổi: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Nấm bệnh xâm nhập vào quả ổi khiến chất lượng nông sản giảm ảnh hưởng đến kinh tế của bà con

Bệnh ghẻ quả trên cây ổi có thể nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số các nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng này bà con có cần biết:

Cây ổi bị nấm Venturia inaequalis xâm nhập vào thông qua những vết thương do côn trùng gây ra hoặc những vết cắt tỉa không đúng cách. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bệnh ghẻ quả trên cây ổi.

Cây ổi bị tác động những yếu tố bên ngoài như thời tiết không thuận lợi, kỹ thuật trồng và chăm sóc không đảm bảo. Những điều đó làm cây trồng phát triển kém và dễ bị côn trùng tấn công do kiểm soát kém.

Phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh ghẻ trên cây ổi

bệnh ghẻ trên cây ổi: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Xua đuổi sâu, côn trùng xuất hiện gây hại vườn ổi, bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh, chống lại các bệnh hại cây ổi

Để đảm bảo tăng năng suất và sự bảo vệ cây ổi, bà con có thể áp dụng kỹ thuật canh tác phòng tránh bệnh ghẻ quả trên cây ổi là vô cùng đơn giản hiệu quả như sau:

🔹 Chọn những giống cây khỏe mạnh và có chống bị bệnh ghẻ để trồng tăng năng suất vườn ổi của bà con.

🔹Bà con hãy tạo không gian thoáng mát cho cây và tránh trồng cây sát nhau.

🔹Bà con chăm sóc cây thường xuyên và kỹ lưỡng cũng là một trong những biện pháp quan trọng để bạn có thể ngăn chặn sự lây lan nấm bệnh gây hại cho cây ổi.

🔹Bà con cần chú ý vệ sinh các dụng cụ cây trồng để ngăn lây nhiễm chéo các bệnh khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh ghẻ trên cây ổi

Để phòng trừ bệnh ghẻ quả trên cây ổi một cách hiệu quả, bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học chuyên đặc trị tiêu diệt vi nấm, vi khuẩn. Thuốc sinh học với những ưu điểm hiệu quả cao như kháng bệnh tốt, an toàn với môi trường, con người và đất đai trong thời gian dài.

Thuốc đặc trị bệnh ghẻ trên cây ổi Tribe Vacci Gold (new)

bệnh ghẻ trên cây ổi: nguyên nhân và cách phòng trừ hiệu quả
Thuốc đặc trị Tribe Vacci Gold đạt hiệu quả phòng trừ bệnh ghẻ trên cây ổi

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh ghẻ trên cây ổi

Tribe Vacci Gold là sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh ghẻ quả trên cây ổi với tác dụng tuyệt vời trong tiêu diệt vi nấm, vi khuẩn gây bệnh trên cây trồng. Cùng AQ tìm hiểu sản phẩm với những thông tin dưới đây.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh ghẻ quả ở cây ổi

✅ Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12.

✅ Tribe Vacci Gold (new) còn chứa hàng tỷ tế bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, các hoạt chất sinh học (Enzyme ngoại bào, chất chuyển hóa) được chiết xuất từ các chủng nấm.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh ghẻ quả ở cây ổi

✅ Tribe Vacci Gold có tác dụng cô lập các chủng virus xâm nhập và gây hại cây. Và hạn chế vấn đề xoăn ngọn, xoăn lá và sượng trái trên cây trồng.

✅ Phòng ngừa hiệu quả các tác nhân gây hại, lây nhiễm bệnh khác nhau lên cây trồng như: chanh dây, cà chua, bầu, bí, dưa leo,… và nhiều loại cây ăn quả khác.

✅ Phòng trừ các bệnh hại về cây trồng như xì mủ, nứt thân, sương mai,thán thư, héo rũ, cháy lá, thối rễ,…

✅ Tribe Vacci Gold cải thiện năng suất và chất lượng nông sản để nâng cao sức đề kháng cho cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh ghẻ quả ở cây ổi

Cách sử dụng Tribe Vacci Gold phun trị bệnh ghẻ quả ổi: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) cùng 400 – 600 lít nước, phun tưới kỹ toàn bộ toán lá và vùng dưới gốc, định kỳ phun từ 5 – 7 ngày/lần.

Cách sử dụng Tribe Vacci Gold phun phòng bệnh ghẻ quả ổi: Hòa 250ml dung dịch Tribe Vacci Gold (new) vào 800 – 1000 lít nước, phun đều tán lá và định kỳ phun từ 1 – 2 lần/tháng.

Mua thuốc phòng trị bệnh ghẻ trên cây ổi ở đâu?

Sản phẩm Tribe Vacci Gold được sản xuất tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với công nghệ hiện đại, quý bà con sẽ yên tâm lựa chọn sản phẩm với khả năng phòng trừ bệnh ghẻ quả trên cây ổi.

Bà con có thể lựa chọn nhiều hình thức mua hàng khác nhau, hãy gọi đến Hotline: (028) 8889 7322 – 098 1355 180 để kỹ sư nông nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tư vấn báo giá cũng như đồng hành, hướng dẫn sử dụng sản phẩm cụ thể chi tiết.

Hoặc try cập website của công ty AQ: nguyenlieusinhhoc.com để lựa chọn Tribe Vacci Gold ngay trên trang chủ. Mọi người nhanh chóng nhận được sản phẩm với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Qua bài viết bệnh ghẻ trên cây ổi trên từ AQ để mang lại những thông tin hữu ích đến bà con. Bà con có thể tham khảo thêm những bài viết về phòng trừ cho cây bệnh luôn cập nhật thường trên website của

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *