Phòng trị bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê hiệu quả, an toàn

Phòng trị bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê hiệu quả, an toàn

19/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê khiến bà con con lo lắng trước một mùa màng mất trắng bởi những hậu quả mà nó mang lại: Cây kém phát triển, chất lượng sản phẩm thấp, bùng dịch hại khắp vườn,… Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh hại này thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê là gì?

Bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê: Nguyên nhân và cách phòng trị
Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho vườn

Bệnh đốm mắt cua cà phê có tên tiếng anh là Brown eyespot, bệnh xuất hiện khiến cho lá cây xuất hiện những đốm màu nâu có quầng vàng. Nếu như không kịp thời phát hiện và đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì lá cà phê sẽ từ từ rụng và gây chết cây.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê?

Nấm Cercospora coffeicola là nguyên nhân chính khiến cho cây cà phê bị đốm mắt cua. Những bào tử nấm bệnh phát tán thông qua gió, nước mưa, các dụng cụ làm vườn,…Bệnh phát triển mạnh trong nhiệt độ dao động từ 20 – 28 độ C, độ ẩm > 98%.

Dấu hiệu của bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê

Trên lá: Ban đầu các vết bệnh xuất hiện dưới dạng những chấm tròn nhỏ màu nâu rộng khoảng 15mm, về sau lớn dần có màu xám, xung quanh có quầng màu nâu vàng và những vòng đồng tâm. Các vết bệnh sẽ liên kết lại với nhau tạo thành những mảng lớn hơn khi bệnh phát triển.

Trên quả: Vỏ quả cà phê xuất hiện các đốm màu xám, sau đó khô cứng, nhăn nhúm rồi chuyển sang đen và bắt đầu rụng sớm.

Tác hại do bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê gây ra

✅ Nấm hại tấn công khiến lá cây xuất hiện các đốm bệnh, bị cháy vàng, làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp các chất diệp lục. Làm cho hiệu suất quang hợp bị kém đi, cây sinh trưởng và phát triển kém.

✅ Những đốm xám trên quả sẽ khiến cho chất lượng cà phê thấp đi, trực tiếp làm cho năng suất của vườn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

✅ Nếu như không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa kịp thời thì nấm hại sẽ nhanh chóng hủy hoại vườn cà phê và lây sang những vườn lân cận khác.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê hiệu quả

Bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê: Nguyên nhân và cách phòng trị
Chi tiết các biện pháp phòng trừ bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê

Cây cà phê bị đốm mắt cua là một trong những tình trạng mà bất cứ người nông dân nào cũng không muốn xuất hiện trong vườn nhà của mình. Bệnh không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cây mà con trực tiếp tác động đến kinh tế. Cùng AQ tìm hiểu một số phương pháp phòng trị hiệu quả như sau:

Phương pháp chăm sóc ngăn ngừa cây cà phê bị đốm mắt cua

✅ Lựa chọn những hạt giống tốt, sạch bệnh để gieo xuống vườn. Nhằm giảm khả năng xuất hiện bệnh đốm mắt cua cà phê.

✅ Khi thực hiện các biện pháp canh tác thì cẩn thận quan sát kỹ lá cây để phát hiện những triệu chứng đốm mắt cua ở cà phê.

✅ Cắt tỉa những lá hư do bị nấm hại tấn công, tránh để bệnh ngày càng lan rộng sang các lá khỏe mạnh khác.

✅ Cày xới đất trước khi gieo hạt để loại bỏ những tàn dư nấm hại đang tồn tại bên dưới.

✅ Cung cấp cho vườn những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết để cây có thể hấp thụ và phát triển.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây cà phê bị đốm mắt cua

Với tình trạng cây cà phê bị đốm mắt cua nghiêm trọng, tốc độ nhiễm bệnh quá nhanh, vượt quá tầm kiểm soát của bà con thì lúc này việc sử dụng thuốc hóa học sẽ rất có ích. Đặc tính mạnh của thuốc hóa học sẽ tiêu diệt nấm hại gây bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh bên trong thuốc hóa học sẽ khiến cho đất đai trong vườn ngày càng cạn kiệt chất dinh dưỡng nếu như sử dụng quá liều. Phải mất một khoảng thời gian dài mới có thể trở lại canh tác bình thường. Sức khỏe người nông dân cũng bị ảnh hưởng không ít do tiếp xúc với chất hóa học.

Thuốc đặc trị bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê Antafungal

Bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê: Nguyên nhân và cách phòng trị
Các thành phần có trong Antafungal sẽ nhanh chóng tiêu diệt nấm hại ,giúp vườn phát triển khỏe mạnh

Hiểu được nỗi lo lắng của nhà nông trước bệnh đốm mắt cua cà phê, cây sinh trưởng kém, trở nên còi cọc. Sản lượng và chất lượng của vườn không đảm bảo, gây thiệt hại về kinh tế. AQ xin chia sẻ tới quý bà con thuốc phòng trị bệnh Antafungal với các thành phần có lợi như sau:

Thành phần của thuốc trị đốm mắt cua cà phê Antafungal

✅ Vi sinh tổng số: 10^7 CFU/g gồm các chủng vi khuẩn lên men giúp cải tạo đất, các loại Fluvic, Humic, cùng những chủng nấm cộng sinh và nhiều loại vi lượng dạng EDTA,…).

Công dụng của thuốc trị đốm mắt cua cà phê Antafungal

✅ Phòng ngừa hiệu quả nấm hại gây nên bệnh đốm mắt cua ở cà phê.

✅ Thuốc có tác dụng khoanh vùng dập dịch bệnh – chống nấm hại lây lan và kích cà phê sinh trưởng, phát triển tốt.

✅ Giúp cây phát triển khỏe mạnh mà không gây mất căn bằng vi sinh trong đất, an toàn với môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị đốm mắt cua cà phê Antafungal

Sử dụng thuốc để trị đốm mắt cua ở cà phê: Pha đều hỗn hợp gồm 250g Antafungal cùng 200 lít nước. Tiếp đó, phun kỹ đều cây và gốc cà phê. Cách nhau sử dụng 5 – 10 ngày/lần.

Sử dụng thuốc để phòng đốm mắt cua ở cà phê: Pha hỗn hợp 400 lít nước cùng 250g Antafungal rồi dùng. Sử dụng từ 2 – 3 lần/vụ.

✅ Thuốc có thể sử dụng được cho kỹ thuật phun máy bay.

Hy vọng, bệnh đốm mắt cua trên cây cà phê sẽ không còn là vấn đề khiến bà con lo lắng khi đã hiểu rõ hơn về: Đặc điểm, nguyên nhân, triệu chứng và cả các phương pháp phòng trừ bệnh sao cho hợp lý.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *