Bệnh đốm đen dâu tây: Nguyên nhân do đâu và Cách xử lý

Bệnh đốm đen dâu tây: Nguyên nhân do đâu và Cách xử lý

12/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm đen dâu tây tấn công vườn nhà với các hiện tượng gây hại lá, hoa, quả dẫn đến giảm năng suất, chất lượng. Vậy làm cách nào để phòng trừ hiệu quả tình trạng đốm đen ở vườn nhà? Cùng AQ tìm ra giải pháp hữu ích nhất trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về bệnh đốm đen dâu tây

Bệnh đốm đen dâu tây: Nguyên nhân do đâu và Cách xử lý
Lá dâu tây bị đốm đen làm giảm khả năng quang hợp, cây phát triển kém, dẫn đến trái ra không đạt chuẩn

Bệnh đốm đen dâu tây một trong những tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng khiến nhiều nhà vườn phải đau đầu khi trồng dâu tây. Với hiện tượng nhiễm bệnh, sẽ làm giảm quá trình sinh trưởng, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu quả. Bệnh đốm đen ở dâu tây gây ảnh hưởng lớn đến mùa vụ nên cần được phòng trừ từ sớm.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm đen dâu tây

Bệnh đốm đen dâu tây: Nguyên nhân do đâu và Cách xử lý
Nấm Colletotrichum acutatum là tác nhân chính làm cho lá dâu tây bị đốm đen

Lá dâu tây bị đốm đen do nấm Colletotrichum acutatum xâm nhập vào lá, quả non và khi quả chín, những bào tử nấm sẽ phát sinh và tạo thành triệu chứng ở trên quả. Các bào tử nấm này có khả năng lan truyền thông qua gió, nước mưa, cũng như hệ thống tưới tiêu của nhà vườn.

Các nguyên nhân bên cạnh nấm bệnh chính là quá trình canh tác chưa hiệu quả, dẫn đến điều kiện cho nấm tấn công như trồng cây quá dày đặc, chưa vệ sinh sạch sẽ tàn dư của cây bệnh, bón phân không cân đối với lượng đạm dư thừa, hoặc thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm không khí tăng cao.

Không chỉ có dâu tây, những cây trồng chịu ảnh hưởng bởi nấm này còn có nhiều loài thực vật khác trong đó có ngô, lúa, táo, cam quýt, quả hạch,…

Nhận biết bệnh đốm đen dâu tây qua dấu hiệu nào?

Bệnh đốm đen lá dâu tây gây ra các dấu hiệu, triệu chứng bệnh hại trên các bộ phận như lá, hoa, quả cụ thể như sau:

  • Trên lá, hoa: Vết bệnh là những đốm màu nâu đen, đen có hình bầu dục. Trên quả vết bệnh hơi lõm xuống, có hình tròn, kích thước có thể lên tới 20mm. Khi sờ vào thấy mềm và cảm giác da quả bị chùng xuống.
  • Trên quả: Quả non bị nhiễm nấm bệnh khiến quả bị teo, đen và khô héo dần. Mầm bệnh lây lan tiếp tục trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, khiến quả hư hỏng nặng hơn. Trên vết bệnh các sợi nấm trắng sẽ mọc nổi lên bề mặt đốm đen, lớp bào tử có màu hồng hoặc cam sinh sôi trên những sợi nấm khi điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Hậu quả do bệnh đốm đen dâu tây gây ra cho nhà vườn

Bệnh đốm đen ở dâu tây gây hại trên các bộ phận như lá, hoa, quả non và quả chín. Nấm tấn công trên lá, hóa khiến cây kém phát triển, với khả năng đậu quả kém, giảm năng suất mùa vụ.

Quả non ngừng phát triển, bị teo tóp lại và rụng. Vào giai đoạn quả chín thì nấm bệnh sẽ phát triển mạnh hơn, đốm bệnh chiếm nửa diện tích vỏ quả khiến thịt quả thối, vỏ lõm vào và có màu nâu đen. Dẫn đến giảm tính thẩm mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, thậm chí không thể sử dụng được.

Bởi vì mầm bệnh đốm đen rất dễ lây lan, nếu phòng tránh kịp thời vườn nhà dễ bị thiệt hại nghiêm trọng. Vậy nên người nông dân hãy thực hiện từ sớm những phương pháp để phòng trừ, hạn chế nấm bệnh tấn công vườn nhà.

Một số cách phòng trị bệnh đốm đen dâu tây hiệu quả

Để bảo vệ vườn nhà phát triển, sinh trưởng không bị ảnh hưởng bởi tình trạng nấm bệnh đốm đen, bà con áp dụng các phương pháp trong quá trình canh tác hiệu quả cụ thể như sau:

Biện pháp canh tác phòng trừ tình trạng lá dâu tây bị đốm đen

🔷 Sử dụng các giống cây trồng khoẻ mạnh, có khả năng kháng bệnh tốt. Mua các giống dâu tây có khả năng kháng những loại nấm bệnh, phát triển tốt, không có các dấu hiệu như còi cọc, nhiễm bệnh.

🔷 Thường xuyên kiểm tra, theo dõi để sớm phát hiện các triệu chứng của nấm bệnh, hoặc sâu bệnh tấn công, gây ra các tổn thương dễ tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập hơn.

🔷 Xử lý vấn đề thoát nước tốt cho cây, gieo trồng với mật độ phù hợp. giúp vườn nhà thông thoáng hơn, đảm bảo không gian phát triển, đồng thời hạn chế độ ẩm tăng cao dễ lây lan mầm bệnh.

🔷 Đảm bảo việc vệ sinh các thiết bị làm vườn, vì bào tử nấm tồn tại trong lòng đất và dễ dàng bám vào các nông cụ để lây lan ở vườn cây.

🔷 Tiến hành cắt bỏ, tiêu hủy tất cả những bộ phận nhiễm bệnh của cây, tránh để bào tử nấm còn sót và tồn tại trong tàn dư dễ lây nhiễm sang vụ sau.

🔷 Kiểm soát lượng phân đạm bón ở vườn nhà, tránh dư thừa đạm, bổ sung đầy đủ các nguyên tố vi lượng và phân chuồng hoai mục, giúp tăng cường sức đề kháng cho vườn cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý tình trạng lá dâu tây bị đốm đen

Đối với tình trạng nấm đốm đen tấn công và ảnh hưởng nặng đến vườn nhà, bà con có thể sử dụng sản phẩm hóa học xử lý mầm bệnh hiệu quả, nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc sử dụng lâu dài các loại thuốc bảo vệ thực vật dễ gây ra các tình trạng chai hóa đất, ô nhiễm nguồn nước, không khí, sức khỏe của bà con. Vì vậy, trong quá trình canh tác, nhà vườn có thể chuyển sang việc sử dụng các loại thuốc sinh học an toàn, hiệu quả trong thời gian dài với khả năng phòng trừ sâu bệnh tiên tiến nhất.

Thuốc đặc trị bệnh đốm đen dâu tây Antafungal hiệu quả, an toàn

Bệnh đốm đen dâu tây: Nguyên nhân do đâu và Cách xử lý
Phòng ngừa và xử lý tận gốc nấm gây bệnh đốm đen lá ở cây dâu tây với Antafungal, hiệu quả vượt trội, thân thiện môi trường

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh đốm lá dâu tây

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được nhiều nhà vườn biết đến là đơn vị uy tín với quá trình nhiều năm nghiên cứu, sản xuất các dòng sản phẩm nguồn gốc từ sinh học phòng trị sâu bệnh hiệu quả.

Trong số đó, chúng tôi cung cấp đến bà con sản phẩm Antafungal là dòng thuốc đặc trị bệnh đốm đen dâu tây với các thông tin về thành phần, công dụng, cách sử dụng như sau:

Thành phần thuốc trị lá dâu tây bị đốm đen Antafungal

Sản phẩm vi sinh tổng số: 10^7 CFU/g (các chủng nấm đối kháng Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp các chủng nấm cộng sinh và các chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất, những loại Humic, Fulvic, cùng nhiều loại vi lượng dạng EDTA…).

Công dụng thuốc trị lá dâu tây bị đốm đen Antafungal

✅ Antafungal đặc trị các tác nhân bệnh hại cây trồng trong đó có: Đốm lá, chết cây con, nấm hồng, sương mai, rỉ sắt, phấn trắng.

✅ Sản phẩm giúp khoanh vùng, dập dịch – chống lây lan, tăng cường kích thích cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

✅ Giúp bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo cho hệ sinh thái được cân bằng, không làm mất nguồn vi sinh hữu ích trong đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị lá dâu tây bị đốm đen Antafungal

✅ Cách sử dụng Antafungal phun trị bệnh đốm đen ở cây dâu tây: Sử dụng 250g sản phẩm hòa tan cùng 200 lít nước, phun và tưới kỹ trên tán cây dâu tây và dưới gốc, mỗi lần áp dụng thường cách nhau 5-10 ngày/lần.

✅ Cách sử dụng Antafungal phun phòng bệnh đốm đen ở cây dâu tây: Sử dụng 250g sản phẩm hòa tan cùng với 400 lít nước, sử dụng cho vườn cây từ 2-3 lần/vụ.

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh đốm đen dâu tây uy tín, giá tốt?

Với sự phát triển của dòng sản phẩm sinh học, các đơn vị cung cấp phân bón, thuốc trừ sâu sinh học ngày càng phổ biến trên thị trường.

Trong số đó, bà con có nhiều lựa chọn để mua hàng hơn, tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ để chọn mua thuốc hiệu quả, chất lượng.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một trong những đơn vị uy tín nhận được rất nhiều sự quan tâm, tin tưởng đặt mua thuốc sinh học từ nhà vườn. Với các dòng sản phẩm sinh học an toàn, chất lượng, chúng tôi tự hào được đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình canh tác.

Tất cả các sản phẩm của AQ đã được kiểm định, cấp phép lưu hành từ cục BVTV. Áp dụng giao hàng trên toàn quốc với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho đơn hàng càng lớn.

Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích đến bà con về các xử lý tình trạng bệnh đốm đen dâu tây xuất hiện. Tham khảo các bài viết hữu ích khác từ AQ hoặc liên hệ kỹ sư AQ qua điện thoại 028 8889 7322 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *