Bệnh chết rũ ở cây vải nguyên nhân do đâu? Cách phòng trị

Bệnh chết rũ ở cây vải nguyên nhân do đâu? Cách phòng trị

16/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh chết rũ ở cây vải là tình trạng bệnh gây hại nghiêm trọng cho vườn vải, bệnh lan nhanh làm cho toàn bộ phần lá bị héo hàng loạt, bộ rễ biến thành màu đen, cây còi cọc, kém phát triển, ít ra hoa, khó đậu trái. Vậy nguyên nhân của bệnh là gì và cách điều trị như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng AQ nhé.

Tìm hiểu về bệnh chết rũ ở cây vải là gì?

Nguyên nhân bệnh chết rũ ở cây vải và cách khắc phục
Bệnh chết rũ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cây vải, khiến cây khó ra hoa, tỷ lệ đậu quả thấp, khô héo lá hàng loạt, cây xơ xác, phát triển chậm

Bệnh chết rũ ở cây vải là loại bệnh khiến cho cây vải kém phát triển, giảm năng suất, chất lượng quả. Bởi cây bị nhiễm bệnh sẽ khó ra hoa đậu trái, nhìn cây thiếu sức sống và khi không thể chịu nổi nữa, hệ miễn dịch trở nên yếu ớt cây sẽ dần chết khô.

Bệnh này thường phát mạnh vào mùa mưa, môi trường ẩm thấp, thoát nước kém hoặc cây được trồng ở vùng đất cát nặng thịt.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh chết rũ ở cây vải?

Nguyên nhân bệnh chết rũ ở cây vải và cách khắc phục
Nấm Fusarium solani là loại nấm gây bệnh chết rũ chủ yếu cho cây vải, tạo thành các mảng màu trắng nhưng thưa, có các sợi bào tử nhỏ, lớn

🔶Nguyên nhân gây ra tình trạng cây vải bị chết rũ do bởi nhiều loại nấm gây bệnh như Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia,…Nhiều nhất là do nấm Fusarium solani gây ra loại bệnh này.

🔶Nấm Fusarium solani tồn tại ở dạng nấm sợi có màu kem hoặc trắng, mọc từng đám nhưng không dày sinh ra cả bào tử lớn và bào tử nhỏ. 

🔶Bệnh có thể do một vài nguyên nhân nữa như:

  • Sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ, dùng phân chuồng ở nồng độ cao, sẽ gây mất cân đối từ đó làm giảm khả năng miễn dịch của cây.
  • Đất trồng thoát nước kém, trồng quá sâu làm cho bộ rễ của cây bị thối, khó trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng, cây không thể phát triển.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chết rũ ở cây vải ban đầu ra sao?

Một số dấu hiệu của bệnh mà bà con có thể phát hiện và kết luận là bệnh chết rũ cây rũ bao gồm:

🔶Lá của cây chuyển dần từ xanh sang vàng nâu. cây khó ra hoa và đậu quả.

🔶Khi cây bị chết hoàn toàn, trên cành lá khô vẫn còn bám vào, sau đó mới dần rụng xuống.

🔶Bên trong phần thân có lớp vỏ gỗ, bên ngoài sẽ có màu tím hồng. Phần rễ của cây khi bị nhiễm bệnh, phần đầu rễ và các chóp rễ phụ sẽ chuyển thành màu nâu đen.

🔶Khi cả bộ rễ đều chuyển hoàn toàn toàn sang màu thâm đen, cây lúc này sẽ chết dần theo sự phát triển của bệnh.

Tác hại của bệnh chết rũ ở cây vải gây ra cho nhà vườn

🔶Bệnh làm cây chết dần mòn, cây còi cọc, kém phát triển, cây khó ra hoa nên tỷ lệ đậu trái rất thấp, làm giảm sản lượng cũng như chất lượng nông sản.

🔶Bệnh thường tấn công vào những vườn cây đã có từ 4 – 5 năm tuổi nên, cây bị nhiễm bệnh rất nhanh chỉ sau 15 – 20 ngày sẽ chết nếu không được xử lý kịp thời.

🔶Hệ miễn dịch của cây khi bị nhiễm bệnh rất yếu nên có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh khác, càng làm cho bệnh tình của cây ngày nặng thêm.

🔶Bệnh khó điều trị, gây khó khăn cho nhiều bà con trồng vải. Kinh tế giảm sút, không có lời và thậm chí bị lỗ vốn nặng.

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh chết rũ ở cây vải hiệu quả

Nguyên nhân bệnh chết rũ ở cây vải và cách khắc phục
Thực hiện một số biện pháp chăm sóc, phương pháp điều trị và ngăn ngừa bệnh chết rũ hiệu quả như chọn giống tốt, rắc bột vôi khử khuẩn, dọn vườn, cắt tỉa cành lá thông thoáng

✅ Chọn giống vải sạch bệnh, có khả năng kháng bệnh tốt, đem lại chất lượng tốt nhất. 

✅ Bà con cần tiến hành khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ đất trồng bằng cách rải bột vôi trước 15 ngày khi bắt đầu trồng cây.

✅ Cây vải là loại cây cần trồng trong không gian lớn, đủ rộng để phát triển nên khi trồng vải bà con cần chú ý đến mật độ của cây, không trồng quá 150 cây một hecta đất.

✅ Chọn khu đất trồng hoặc xây dựng hệ thống thoát nước tốt cho cây, tránh làm cây bị ngập úng, tạo môi trường ẩm thấp cho nấm bệnh sinh sôi, nảy nở.

✅ Cắt tỉa cành, lá vải thường xuyên, đặc biệt sau khi thu hoạch để cây thông thoáng, kích cho cây ra chồi, lá mới cho mùa vụ tiếp theo.

✅ Vệ sinh vườn, làm cỏ để hạn chế nấm bệnh trú ngụ tại đây, tránh thu hút các bệnh khác xâm nhập vào cây.

✅ Nếu như bà con phát hiện có những dấu hiệu của bệnh trên một vùng nhỏ trên cây thì ngay lập tức đêm chặt bỏ và tiêu hủy tránh lây lan nhanh sang các bộ phận của cây.

Thuốc hóa học xử lý bệnh chết rũ ở cây vải

Với phương pháp sử dụng thuốc hóa học bà con có thể tìm, chọn những loại thuốc có khả năng điều trị bệnh, tiêm bơm trực tiếp vào bệnh khi đã được khoan lỗ trên thân.

⚠️Cảnh báo: Cách này cần có chuyên gia hướng dẫn kỹ càng, đọc hướng dẫn sử dụng kỹ càng để tránh sai bước. Thuốc hóa hóa tuy có khả năng điều trị nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, gây ô nhiễm môi trường do tồn đọng các chất gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, cần hạn chế sử dụng thuốc hóa học, bà con có thể cân nhắc chuyển qua dùng thuốc sinh học an toàn hơn và hiệu quả điều trị vẫn tốt.

Thuốc đặc trị bệnh chết rũ ở cây vải Phy Fusaco an toàn cho cây

Nguyên nhân bệnh chết rũ ở cây vải và cách khắc phục
Thuốc Phy Fusaco có các thành phần giúp tiêu diệt các loại nấm hại xâm nhập gây ra bệnh chết rũ cây vải và một số bệnh cây trồng khác

AQ giới thiệu đến quý bà con sản phẩm chuyên đặc trị nấm bệnh gây ra bệnh chết rũ ở cây vải. Sản phẩm được điều chế từ các chế phẩm sinh học nên rất an toàn cho người dùng, bảo vệ môi trường, cây trồng của nhà bà con.

Thành phần thuốc trị bệnh chết rũ cây vải Phy Fusaco

Thành phần của thuốc Phy Fusaco gồm vi sinh tổng: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×108CFU/ml. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ kết hợp với các hoạt chất kháng sinh sinh học – hoạt chất Enzym ngoại bào và Nano chitosan với bào tử gốc của các chủng nấm đối kháng TrichodermaChaetomium.

Công dụng thuốc trị bệnh chết rũ cây vải Phy Fusaco

✅ Phòng trừ bệnh do Fusarium, Phytopthora, Collectotricum….gây ra các bệnh chết rũ, thối nhũn, thối thân, nứt thân, xì mủ, thán thư, thối gốc, sương mai, chết dây, ghẻ loét,…

✅  Tăng tính đề kháng, giúp cây chống chịu các tác động do nấm bệnh gây hại như héo rũ, nấm hồng, đốm lá, ghẻ sẹo, loét vi khuẩn, sương mai.

✅ Tăng cường miễn dịch cho cây, thời gian kéo dài, hiệu lực nhanh và phổ tác động rộng.

✅ Chất lượng nông sản được nâng cao, an toàn không độc hại.

Hướng dẫn dùng thuốc trị cây vải bị chết rũ Phy Fusaco

Phun trị nấm gây bệnh chết rũ ở cây vải: Pha Chai 250ml/400-600 lít phun kỹ lá – cành -thân và vùng dưới gốc, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Phun phòng nấm gây bệnh chết rũ ở cây vải: Chai 250ml/800-1000 lít nước phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Bài viết phía trên, AQ đã giúp bà con tìm hiểu về loại bệnh chết rũ ở cây vải. Hy vọng, qua bài viết, bà con có thể hiểu rõ về nguyên nhân, những dấu hiệu nhận biết, hậu quả của bệnh để từ đó áp dụng các biện pháp chăm sóc và điều trị bệnh kịp thời, có được một mùa vải đạt chất lượng tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *