Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra

Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra

Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra

Bệnh cháy lá sầu riêng là một trong những bệnh gây hại, nỗi lo lớn cho nhiều bà con đang trồng sầu riêng. Bệnh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng vfa giai đoạn ra hoa đậu quả. Trong bài viết dưới đây AQ sẽ giải thích rõ hơn về nguyên nhâm, cũng như cách phòng ngừa và xử lý tận gốc bệnh cháy lá trên cây sầu riêng.

Giới thiệu về bệnh cháy lá sầu riêng

Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra
Cây sầu riêng bị cháy lá gây rụng lá hàng loạt, cây phát triển kém

Bệnh cháy lá sầu riêng là một vấn đề quan trọng trong ngành canh tác cây sầu riêng, một loại cây ưa nhiệt và có giá trị kinh tế cao. Bệnh cháy lá sầu riêng (tên khoa học: Rhizoctonia foliar blight) là một bệnh thực thể gây hại chủ yếu cho lá sầu riêng.

Nguyên nhân gây ra bệnh cháy lá sầu riêng

Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra
Cây sầu riêng bị cháy lá là do nấm Rhizoctonia solani và rầy xanh tấn công

Bệnh cháy lá sầu riêng do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Nấm này thường tồn tại trong đất và có thể lây nhiễm cây thông qua cắt tỉa không đúng cách, tiếp xúc với lá cây bị tổn thương hoặc điều kiện môi trường không thuận lợi.

Sầu riêng cháy lá do rầy xanh gây hại

Loài côn trùng gây ra tình trạng sầu riêng cháy lá do rầy xanh hoặc rầy nhảy. Đây là loài côn trùng phát triển và gây hại ở tất cả các giai đoạn của cây sầu riêng, đặc biệt là vào thời điểm cây đang ra đọt non.

Những lá sầu riêng bị rầy xanh chích hút sẽ xuất hiện một số chấm nhỏ có màu vàng. Dần dần, mép lá bị xoăn lại, khô dần và rụng, đôi khi còn xảy ra tình trạng khô và trụi cành.

Cây sầu riêng bị cháy lá do nấm bệnh

Hiện tại có hai loại nấm bệnh có thể gây ra tình trạng sầu riêng cháy lá, là nấm Rhizoctonia solaniCollectotrichum spp.

Loại nấm Rhizoctonia solani là tác nhân gây ra bệnh cháy lá và chết ngọn ở sầu riêng, gây hại đối với cả cây sầu riêng con và sầu riêng đang ở giai đoạn kinh doanh. Những vườn sầu riêng mới xuống giống có thể gây thiệt hại đến 50% vườn.

Nấm Rhizoctonia solani có khả năng tồn tại trong đất, khi gặp thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, nấm sẽ theo giọt bắn của nước mà bám lên trên cành lá và tấn công gây bệnh cho cây trồng.

Bên cạnh đó, có loại nấm Collectotrichum spp là một tác nhân gây ra bệnh thán thư ở cây sầu riêng. Vết bệnh thán thư do nấm gây ra sẽ phát sinh ở ngay mép lá hoặc chóp lá, sau đó, vết bệnh lan dần vào phía bên trong.

Phần phiến lá sẽ có màu nâu đậm và vết bệnh để lại các đường viền hình đồng tâm có màu nâu đậm dọc theo hai bên gân chính của lá sầu riêng. Vết bệnh cũng có thể bắt đầu từ giữa lá, có hình hơi tròn và sau đó lan rộng. Bệnh nặng làm lá khô cháy và dần rụng sớm, dẫn đến trơ cành.

Cây sầu riêng bị cháy lá do ngộ độc phân

Hiện tượng sầu riêng bị cháy lá có thể gặp tại các vườn bón quá nhiều phân vô cơ như NPK. Khi bà con bón quá nhiều phân bón, không cân đối thành phần phân bón tùy vào thời điểm cần thiết có thể khiến đầu rễ cám của cây bị cháy. Từ đó, dẫn đến việc chóp lá, rìa lá ở bên trên của cây trồng bị cháy theo.

Khi cây được bón lượng đạm quá cao, lá của cây sẽ mỏng lại và có xu hướng hút nước nhiều. Lúc này, lá cây yếu và bị nấm bệnh tấn công. Bộ rễ cây kém phát triển, tổn thương, không kịp hút nước sẽ làm cho lá của cây bị cháy. Ngoài ra, việc đầu rễ bị tổn thương sẽ tạo điều kiện cho nấm khuẩn gây bệnh tấn công vào trong bộ rễ, khiến rễ bị hoại tử.

Nhận biết bệnh cháy lá sầu riêng qua dấu hiệu nào?

Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra
Trên lá thường xuất hiện những vết bệnh màu vàng trong như bị khô héo mặc dù lá vẫn còn tươi chưa đến giai đoạn khô héo, thay lá

Cây sầu riêng bị cháy lá thường xuất hiện nhiều nhất là vào mùa nắng, đặc biệt là vào giai đoạn cây đang ra hoa, đậu trái, từ đó, làm cho năng suất và chất lượng của trái sầu riêng giảm dần. Bệnh cháy lá có dấu hiệu ban đầu từ các lá già. Phần đuôi lá già dần bị khô cho đến khi cây mang trái thì cháy khô hơn ½ lá, phần ngọn trơ cành, còi cọc, rụng trái.

Bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng có thể phát sinh ở cả lá non, lá già cùng những đốm nhỏ, sũng nước, sau đó, liên kết lại thành mảng bất dạng nhũn nước. Vết bệnh này khô và dần chuyển thành nâu sáng cùng rìa màu nâu tối khiến lá bị biến dạng, quăn lại.

Các lá bị nhiễm bệnh có thể kết dính lại với nhau, từ đó, tấn công trên thân non và làm chết khô phần ngọn ở phía trên của cây.

Tác hại của bệnh cháy lá sầu riêng gây ra cho nhà vườn

Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra
Cây bị rụng lá hàng loạt, mất đi khả năng quang hợp ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng

Bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng thường xuyên xuất hiện và tình trạng bệnh nặng nhất là vào giai đoạn cây đang ra hoa, đậu trái, từ đó, khiến cho năng suất và chất lượng của trái kém.

Khi cây trồng bị nặng sẽ cháy hết lá và lá sẽ rụng, khiến cây mất khả năng quang hợp, dẫn đến phần ngọn trơ cành, còi cọc, trái non rụng nhiều, cây kém phát triển.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng hiệu quả

Để khắc phục tình trạng vườn sầu riêng bị cháy lá bà con có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây mà AQ chia sẽ, để phòng ngừa bệnh xuất hiện gây hại cây trồng.

Biện pháp canh tác phòng ngừa cây sầu riêng bị cháy lá

Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra
Bón đủ dinh dưỡng, cắt tỉa, vệ sinh vườn và tưới đủ nước cho cây sầu riêng để phòng tránh bệnh cháy lá xuất hiện

Để phòng tránh tình trạng sầu riêng bị cháy lá, bà con cần phải chú ý thực hiện các biện pháp canh tác sau:

Khi cây đang ra hoa, đậu trái vào mùa nắng, bà con tiến hành giữ ẩm cho gốc cây, phía ngoài tán lá của cây có thể phủ cỏ hoặc rơm rạ.

Khi trời mưa, bà con cần phải làm sạch gốc cây, không để các vũng nước đọng hoặc tàn dư um tùm, tránh tạo điều kiện cho nấm khuẩn phát triển.

Tiến hành cắt tỉa các cành lá, hoa và quả bị nhiễm bệnh, sau đó, đem đi tiêu hủy xa vườn, tránh để nấm bệnh lây lan gây hại.

Tránh để vườn cây quá rậm rạp, độ ẩm cao, thiếu ánh sáng.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm nguyên nhân gây ra cháy lá ở cây sầu riêng, tưới nước và bón phân đầy đủ cho cây phát triển.

Kiểm tra độ pH của đất trồng để đảm bảo dinh dưỡng trong đất được hòa tan, cây trồng hấp thu dễ dàng hơn.

Thuốc hóa học khắc phục tình trạng cây sầu riêng bị cháy lá

Một trong những phương pháp mang lại hiệu quả nhanh và đơn giản nhất đó là sử dụng thuốc hóa học để xử lý. Phương pháp này được nhiều bà con lựa chọn, nhưng thuốc hóa học sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ có hại cho cây sầu riêng, đất trồng và người dùng.

⚠️Cánh báo: Các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật hóa học có khả năng phòng trừ bệnh nhanh chóng, tuy nhiên, nếu sử dụng trong một thời gian dài có thể gây ra các tác hại như:

  • Gây mất độ màu mỡ và phì nhiêu của đất trồng cây, khiến cây khó khăn trong việc hút chất dinh dưỡng.
  • Tàn dư hóa chất tồn đọng trong nguồn nước, gây hại cho các loài động vật và con người, gây ô nhiễm môi trường trồng cây.
  • Hệ sinh vật có trong đất cùng với các loài động vật thiên địch bị tiêu diệt, gây mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.
  • Gây ra một số bệnh hại cho con người, gây giảm sút sức khỏe nếu tiếp xúc với hóa chất trong một khoảng thời gian dài.

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá sầu riêng hiệu quả, an toàn

Vì các tác hại của sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật hóa học là quá lớn nên chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng. Thay vào đó, bà con có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm sinh học, có khả năng phòng trừ sầu riêng cháy lá mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, động vật.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm sinh học có khả năng phòng trừ bệnh hại ở cây trồng nói chung, đặc biệt là bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng.

Tiêu diệt rầy xanh gây cháy lá sầu riêng với Mebe Pa

Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra
Mebe Pa giúp xua đuổi, đánh bay rầy xanh ra khỏi vườn sầu riêng, phòng ngừa bệnh cháy lá xuất hiện

Rầy xanh là một tác nhân gây hại nghiêm trọng ở cây sầu riêng, gây ra tình trạng cây bị cháy lá và ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất trái. Do đó, bà con cần phải thực hiện xử lý rầy xanh, giảm thiểu nguyên nhân gây ra bệnh hại cây sầu riêng.

Sản phẩm Mebe Pa có thành phần gồm 4 loại vi sinh tổng số như Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… hay còn được biết đến là các loại nấm xanh, nấm trắng, nấm tím và nấm xám.

Sản phẩm có công dụng chính trong việc kiểm soát ký sinh và tiêu diệt các loài côn trùng chích hút gây hại cho cây trồng, đặc biệt là loài rầy xanh. Vi nấm có trong sản phẩm sẽ nhiễm vào trong côn trùng, mọc tơ và sinh bào tử đốt bụng, đốt chân của côn trùng. Từ đó, khiến chúng ngưng ăn rồi chết cứng.

Đồng thời, các bào tử nấm có khả năng lây nhiễm ra khắp bầy đàn, tiêu diệt triệt để toàn bộ rầy xanh hại cây sầu riêng. Sản phẩm có hiệu lực kéo dài, phòng trừ bền vững mà không tồn đọng ở trên nông sản, đảm bảo nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Diệt trừ nấm gây bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng với Phy Fusaco

Cách phòng trừ bệnh cháy lá sầu riêng và Nguyên nhân gây ra
Phy Fusaco tiêu diệt nấm bệnh, giúp phòng trừ hiệu quả bệnh cháy lá trên cây sầu riêng

Sản phẩm diệt trừ nấm khiến cho sầu riêng bị cháy lá do AQ nghiên cứu và sản xuất là sản phẩm Phy Fusaco. Trong sản phẩm có chứa các loại vi sinh Chaetomium sp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis… được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ kết hợp các bào tử gốc của chủng nấm đối kháng cùng các hoạt chất enzym ngoại bào, nano chitosan.

Đây là sản phẩm giúp phòng trừ các bệnh hại do nấm Collectotricum, Fusarium, Phytopthora… gây ra. Đồng thời, sản phẩm giúp cây trồng tăng tính kháng cho cây trồng chống chịu được nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh cháy lá sầu riêng của AQ?

Khi bà con tin tưởng sử dụng các sản phẩm giúp phòng trừ bệnh cháy lá chết ngọn sầu riêng do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, sản xuất, phân phối, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

🔹 Sản phẩm được nghiên cứu bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, không ngừng tìm tòi và phát triển các sản phẩm, đem lại sản phẩm tốt nhất đến tay bà con nông dân.

🔹 Sản phẩm được sản xuất tại ba nhà máy lớn đặt tại ba miền Bắc – Trung – Nam, với công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất.

🔹 Đội ngũ kỹ sư luôn hỗ trợ nhiệt tình nhất trong suốt quá trình canh tác, giúp đỡ bà con phòng trừ bệnh hại cây trồng.

🔹 Nhiều chính sách ưu đãi dành tặng bà con khi đặt mua sản phẩm, đồng thời, chính sách giao hàng miễn phí tận nơi, giúp bà con tối ưu chi phí canh tác.

🔹 Để đặt mua các sản phẩm xử lý tình trạng sầu riêng bị cháy lá, bà con vui lòng liên hệ với tổng đài (028) 8889 7322.

Bệnh cháy lá sầu riêng là một hiện tượng nguy hiểm, gây thiệt hại rất lớn đối với nhiều nhà vườn trồng sầu riêng. Nếu không phát hiện kịp thời tình trạng bệnh và nguyên nhân, cây sẽ suy yếu và cho ra trái còi cọc, năng suất kém. Hy vọng thông qua bài viết trên, bà con đã nắm rõ các nguyên nhân và hướng xử lý tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *