Cách phòng trị bệnh cháy lá cà chua & Nguyên nhân do đâu?

Cách phòng trị bệnh cháy lá cà chua & Nguyên nhân do đâu?

10/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh cháy lá cà chua thường xuất hiện khi cây được trồng từ 20-45 ngày, một số cây nhiễm bệnh có biểu hiện rõ rệt như cây thấp, lùn, lá non xoăn lại kèm theo một số đốm tròn trên bề mặt. Vậy làm thế nào để phòng ngừa cũng như biết được nguyên nhân từ đâu làm cây bị nhiễm bệnh, thì bài viết dưới đây AQ sẽ giải đáp cho bà con.

Tìm hiểu về bệnh cháy lá cà chua là gì?

Cách phòng trị bệnh cháy lá cà chua và Nguyên nhân
Bệnh cháy lá làm cây cà chua kém phát triển, không ra trái hoặc ra trái rất

Bệnh cháy lá cà chua hay còn gọi bệnh đốm vòng, là loại bệnh hại phổ biến ở cà chua. Với sức tàn phá của chúng có thể ảnh hưởng đến hầu hết bộ phận của cây bao gồm lá, thân, quả, dẫn tới cây giảm năng suất, cho trái kém chất lượng. Ngoài ra, bệnh cháy lá còn gây hại ở cây cà pháo, cà tím, khoai tây,…Cây già yếu sẽ là đối tượng tấn công đầu tiên của loại bệnh hại này.

Nguyên nhân gây ra bệnh cháy lá cà chua

Cách phòng trị bệnh cháy lá cà chua và Nguyên nhân
Đây là loại nấm ưa ẩm, phát triển và lây lan nhanh, tấn công hàng loạt vườn trồng cà chua

Bệnh cháy lá cà chua do nấm Alternaria solani tấn công, chúng gây hại lên toàn bộ cây đặc biệt là lá, gây cản trở quá trình quang hợp của cây. Loài nấm này còn làm chết các mô trên lá, thân, quả. Chúng lây lan các bào tử nấm nhờ vào côn trùng, gió, nước và từ cây bị nhiễm bệnh.

Bệnh phát sinh mạnh vào mùa xuân hè với nhiệt độ cao từ 25 đến 35 độ C, nấm ưa ẩm vì thế khi trời xuất hiện nhiều sương hoặc mưa liên tiếp sẽ tạo điều kiện cho chúng tiến triển. Đồng thời, các bào tử nấm còn tồn tại lâu trong đất hoặc từ các tàn dư cây trồng vụ trước.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cháy lá cà chua

🔸Bệnh cháy lá ở cà chua bắt đầu sau khi cây có quả đầu tiên, xuất hiện một vài vết bệnh nhỏ màu nâu ở dưới mặt lá.

🔸Khi bệnh phát triển, chúng có hình dạng vòng tròn, hơi lõm xuống. Các vết bệnh liên kết với nhau tạo thành mảng lớn vô định.

🔸Trước khi lá chết và rụng khỏi cây, xung quanh mô thực vật chuyển màu vàng, về sau chuyển sang nâu đậm.

🔸Ngoài ra, các vết bệnh hình thành gần mặt đất có thể dẫn đến bệnh thối thân hoặc lở cổ rễ.

Bệnh cháy lá cà chua gây ra tác hại gì?

Nấm bệnh có thể gây hại khi cây ở dạng cây non, lây lan với tốc độ nhanh, làm cây chết sau vài tuần phát bệnh. Chúng làm cây dần suy yếu, giảm mức độ phát triển, quả không chín đều, kích thước nhỏ. Sản lượng thu hoạch ở vườn cà chua không đạt chất lượng, ảnh hưởng đến kinh tế, thu nhập của bà con.

Một số cách phòng trị bệnh cháy lá cà chua hiệu quả cao

Với thiệt hại do nấm bệnh gây ra cùng những hậu quả có thể lường trước được kể trên, bà con hãy trang bị các biện pháp, kỹ thuật phù hợp trong canh tác tại vườn cụ thể như sau:

Phương pháp canh tác xử lý cây cà chua bị cháy lá

Cách phòng trị bệnh cháy lá cà chua và Nguyên nhân
Tổng hợp phương pháp canh tác giúp nhà vườn chăm sóc cà chua dễ dàng, hiệu quả

🔸Cải tạo đất hoặc sử dụng đất mới để trồng cà chua, không nên trồng cà chua chung khu vực trồng khoai tây, cà tím vì sẽ dễ bị lây nhiễm nấm bệnh.

🔸Dựng cọc thẳng đứng để tán lá của cây lớn lên và bám vào trụ, tránh trường hợp lá lớn mọc chạm đất.

🔸Phủ xung quanh gốc cây bằng một lớp rơm hoặc bạt phủ để chống cỏ mọc dại hoặc nước đọng lại sau mỗi lần tưới.

🔸Lựa chọn hạt giống chất lượng, rõ nguồn gốc, có sức đề kháng tốt để hạn chế sâu bệnh gây hại.

🔸Kiểm tra cây đều đặn để kịp thời phát hiệu dấu hiệu hư hại do nấm bệnh tấn công để có thể lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây cà chua bị cháy lá

Trường hợp vườn cà chua bị nhiễm bệnh nặng, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để kiểm soát bào tử nấm hại phát triển, ngăn chặn lây nhiễm, mang lại hiệu quả nhanh.

Cảnh báo: Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc hóa học bà con cần xem xét kỹ thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng. Bởi thuốc có thể phản tác dụng nếu dùng quá liều lượng, làm ô nhiễm môi trường xung quanh cây trồng và sức khỏe của bà con. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình canh tác vườn, bà con có thể chuyển sang thuốc sinh học để bảo vệ cây trồng.

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá cà chua Phy Fusaco hiệu quả nhanh, an toàn

Cách phòng trị bệnh cháy lá cà chua và Nguyên nhân
Thuốc sinh học Phy Fusaco nâng cao năng suất cho cây trồng, an toàn sử dụng và phòng trị bệnh hiệu quả

Mua ngay Phy Fusaco phòng trị bệnh cháy lá ở cà chua

Sản phẩm Phy Fusaco được nghiên cứu, sản xuất thành công bởi đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Với chức năng chuyên trị bệnh thối rễ, đạo ôn, thối thân, héo rũ,… thuốc còn an toàn, lành tính với cây trồng qua một số thành phần, công dụng cụ thể như sau.

Thành phần thuốc trị bệnh cháy lá cây cà chua Phy Fusaco

Phy Fusaco chuyên trị bệnh cháy lá đu đủ với các thành phần chính như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis… 1,5 x 10^8 CFU/ml. Đồng thời sản phẩm còn chứa các hoạt chất Enzym ngoại bào cùng với Nano Chitosan giúp nâng cao hiệu quả sử dụng.

Công dụng thuốc trị bệnh cháy lá cây cà chua Phy Fusaco

Thuốc trị bệnh cháy lá ở cà chua Phy Fusaco có những công dụng vượt trội như:

Phòng các bệnh nứt thân, xì mủ, thối thân, cháy lá, vàng lá, chết dây,… do nấm Phytopthora, Fusarium tấn công.

✅Tăng sức kháng cho cây có thể chống chịu các loại nấm bệnh như nấm hồng, đốm lá, héo rũ, sương mai, loét vi khuẩn,..

✅Kéo dài thời gian hiệu lực, tăng hệ miễn dịch cho cây, giúp cây phục hồi khỏe mạnh.

✅Nâng cao chất lượng nông sản quả cà chua, hoàn toàn an toàn sức khỏe cây trồng và con người.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh cháy lá cây cà chua Phy Fusaco

Cách dùng Phy Fusaco phun trị bệnh cháy lá ở cà chua: pha 250ml/400-600 lít nước, phun đều trên lá, thân, cành và vùng gốc cây, cách nhau 5-7 ngày/lần.

Cách dùng Phy Fusaco phun phòng bệnh cháy lá ở cà chua: pha 250ml/800-1000 lít nước, phun cách nhau 15-30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh cháy lá cà chua ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc trị bệnh cháy lá cà chua Phy Fusaco được điều chế, sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Với cơ sở, thiết bị, máy móc hiện đại, các sản phẩm đều được kiểm duyệt, cấp giấy phép bởi cục BVTV. Chính vì thế chúng tôi tự hào khi được bà con tin tưởng, lựa chọn mua sản phẩm hỗ trợ chăm sóc nhà vườn.

Nếu bà con có thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp hay có nhu cầu đặt hàng hãy liên hệ ngay qua số điện thoại: 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

Bài viết về bệnh cháy lá cà chua phía trên đã được AQ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, tác hại mà bệnh mang lại để giúp bà con có những phương pháp phòng ngừa hiệu quả. AQ mong và chúc nhà vườn bà con luôn khỏe mạnh, bội thu, cho trái đạt chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *