Cách phòng trị cây cẩm tú cầu bị héo hiệu quả và an toàn

Cách phòng trị cây cẩm tú cầu bị héo hiệu quả và an toàn

21/06/2024

Kích thước chữ

Cây cẩm tú cầu bị héo do nhiều nguyên nhân tác động khiến cây bị héo úa bất chợt, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và khả năng ra hoa của cây. Nhiều trường hợp cây héo úa không chết ngay, kéo dài một thời gian dài mới chết hẳn.

Đây là dấu hiệu cho thấy cây đang gặp vấn đề và cần được xử lý ngay. Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao cẩm tú bị héo và biện pháp điều trị như thế nào, cùng AQ tìm hiểu dưới bài viết sau.

Tìm hiểu về cây cẩm tú cầu bị héo

Nguyên nhân cây cẩm tú cầu bị héo, cách phòng trị an toàn
Hoa cẩm tú bị héo ảnh hưởng đến chất lượng bông, khả năng duy trì sự sống của cây

Cây cẩm tú cầu bị héo là tình trạng bệnh khiến sức đề kháng bị tụt giảm, từ đó cây trồng kém phát triển, sinh trưởng yếu, khó ra hoa hoặc hoa cũng bị héo. Loại cây này không dễ bị bệnh hay nhiễm trùng. Nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài và cực kỳ nhạy cảm.

Cây cẩm tú cầu bị héo nguyên nhân do đâu?

Cẩm tú bị héo do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng, đa số là do điều kiện sinh trưởng không thuận lợi, ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, độ pH trong đất.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính làm héo cẩm tú:

🔶Cẩm tú cầu bị héo do thiếu nước: Không thường xuyên cung cấp nước tưới cho cây, làm lá, thân, hoa dễ bị héo, bộ rễ không hút đủ lượng nước sẽ làm toàn bộ cây teo tóp lại, lá cành bắt đầu héo rũ và thân cây không thể đỡ nổi.

🔶Đất trồng thiếu độ ẩm, khó thấm nước, mất cân bằng độ pH lý tưởng, bị thiếu dinh dưỡng.

🔶Bị héo do tác động từ ánh nắng mặt trời: cây cẩm tú cầu ưa trồng ở nơi có đầy đủ ánh sáng, nhưng việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời trực tiếp mà còn kéo dài sẽ khiến cây bị thừa ánh nắng và hơi nước thoát ra ngoài lá, mất độ ẩm trong các tế bào, cây sẽ bị mất nước và héo rũ xuống.

🔶Bị ảnh hưởng do gió nóng của mùa hè: Tình trạng mất nước của cây một phần cũng do gió nóng mùa hè tác động. Không có biện pháp che chắn, những cơn gió thổi qua vườn cẩm tú cầu sẽ càng khiến tình trạng mất nước dẫn đến héo rũ nghiêm trọng hơn.

🔶Tình trạng héo do thừa nitơ: Việc bón phân quá mức cũng làm cho cây bị héo, khiến cây bị dư thừa nitơ, phát triển chiều cao quá nhanh, lá và cành vẫn yếu và mỏng, càng làm cho cây dễ bị rũ xuống, làm hư hại bộ rễ từ đó khiến cây khó hấp thụ nước.

🔶Bị héo do cấy ghép: Sau khi thực hiện những ca ghép cho cây cẩm tú, thấy xuất hiện tình trạng bị héo, do vẫn chưa thích nghi với cây chủ mới, điều kiện môi trường mới nên tình trạng sau khi ghép cành, cây mới có hiện tượng héo.

Dấu hiệu ban đầu của cây cẩm tú cầu bị héo ra sao?

Nguyên nhân cây cẩm tú cầu bị héo, cách phòng trị an toàn
Hoa, lá, chồi non bị héo rũ xuống, thân và cành teo tóp không còn độ căng mọng là dấu hiệu nhận biết héo cây cẩm tú

Triệu chứng dễ thấy khi cây có dấu hiệu bị héo đó là, lá, phần ngọn, cành, thân bị ủ rũ, co teo lại, nghiêng về một bên. Sờ vào cây không có độ chắc chắn mà mềm nhũn, trông thiếu sức sống, yếu ớt.

Đất trồng khô nứt, sờ không dính tay mà tơi ra tạo bụi, đây dấu hiệu cho thấy cây đang bị mất nước trầm trọng.

Thời tiết nắng nóng kéo dài, oi bức, gió nắng tạt vào rất rát.

Cây cẩm tú cầu bị héo gây ra tác hại thế nào?

Cây cối thiếu nước nghiêm trọng, toàn bộ phận của cây đều héo rũ, teo khô. Tình trạng này kéo dài có thể làm cây bị chết héo, nhiều nhà vườn trồng với số lượng lớn có thể phải nhổ bỏ toàn bộ, khiến bà con mất công chăm sóc và tiền của đầu tư.

Hoa khó nở hoặc nở không đều, không thể bung hết tính thẩm mỹ không cao, buôn lái không thể mua hoa bị tình trạng như vậy. Những vườn bị héo khô, sẽ không được đẹp, cây cối héo úa gây mất mỹ quan của khu vực đó.

Hướng dẫn cách phòng trị cây cẩm tú cầu bị héo hiệu quả

Nguyên nhân cây cẩm tú cầu bị héo, cách phòng trị an toàn
Áp dụng các phương pháp chăm sóc hoa cẩm tú đúng kỹ thuật để han chế tình trạng héo cây xuất hiện

Để hạn chế hoa cây cẩm tú cầu bị héo úa, cần áp dụng ngay một số biện pháp chăm sóc dưới đây:

✅ Nên trồng hoa cẩm tú cầu ở nơi có đất trồng duy trì độ ẩm tốt, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

✅ Cung cấp nước tưới đầy đủ cho cây, vào mùa hè cần tăng lượng nước tưới cho cây để tránh tình trạng mất nước gây héo. Bà con có thể xây dựng hệ thống tưới nước nhỏ giọt để luôn duy trì độ ẩm cho cây mà không cần tốn quá nhiều sức.

✅ Lựa chọn khu vực trồng cung cấp ánh nắng vừa đủ, không nên trồng cẩm tú ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nếu trồng trong chậu, bạn có thể đặt chậu ở trên sân thượng nơi có đủ ánh sáng.

✅ Cần có biện pháp che chắn gió nóng, ánh nắng kéo dài, làm mái che cho cây hoặc quây lưới che phủ cho bớt nắng.

✅ Bón phân vừa phải, không nên bón quá nhiều phân hóa học đặc biệt nitơ sẽ khiến cây bị héo.

✅ Cắt tỉa cành, lá cho cây giúp cây thông thoáng, phạt đọt mới, duy trì sự phát triển của cây.

Thuốc đặc trị cây cẩm tú cầu bị héo Antafungal hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị cây cẩm tú cầu bị héo hiệu quả và an toàn
Sử dụng thuốc sinh học Antafungal giúp điều trị triệt để bệnh héo cây cẩm tú cầu, luôn khỏe mạnh và phát triển tốt

Điều trị tình trạng cẩm tú cầu bị héo bằng sản phẩm Antafungal, giúp tiêu diệt nấm gây bệnh, kích thích cây sinh trưởng, phát triển tốt, luôn khỏe mạnh, nâng cao năng suất, hoa ra đều, đẹp. Sản phẩm đã được kiểm định nghiêm ngặt từ cục BVTV, được nhiều bà con tin tưởng sử dụng và áp dụng thành công.

Thành phần của thuốc trị héo xanh hoa cẩm tú cầu Antafungal

– Vi sinh tổng số: 107CFU/g ( Bao gồm các chủng nấm cộng sinh như: Trichoderma spp, Chaetomium spp, Paecilomyces sp, các loại Humic, Fluvic, các chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất và nhiều loại vi lượng dạng EDTA…)

Công dụng thuốc trị héo xanh hoa cẩm tú cầu Antafungal

✅ Ngăn ngừa và điều trị các tác nhân bệnh hại cây trồng: Héo cây, chết cây con, rỉ sắt, phấn trắng, đốm lá, nấm hồng, sương mai.

✅ Ngăn chặn sự lây lan diện rộng, cây sinh trưởng và phát triển tốt.

✅ Cân bằng vi sinh, không gây ô nhiễm, bảo vệ môi trường.

Hướng dẫn dùng thuốc trị bệnh héo ở cẩm tú cầu Antafungal

Phun trị cây cẩm tú cầu bị héo: 250g/200 lít nước, phun và tưới kỹ trên tán cây và dưới gốc, mỗi lần cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phun phòng cây cẩm tú cầu bị héo: 250g/ pha với 400 lít nước, sử dụng 2-3 lần/vụ.

Những thông tin cần thiết về cây cẩm tú cầu bị héo đều đã được AQ trình bày rõ ở bài viết trên. Qua đó, mọi người có thể hiểu rõ hơn về nguyên nhân chính vì sao cây cẩm tú cầu lại héo để đưa ra những biện pháp phù hợp nhất nhằm đảm bảo cây trồng luôn khỏe mạnh, gia tăng khả năng chống trị bệnh.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *